Mùa hè đến, trong khi trẻ em trên mọi miền đất nước được nghỉ ngơi vui chơi, thì những đứa trẻ tại Bát Xát, Lào Cai lại phải ra đồng làm việc hoặc giúp mẹ trông em. Đến những thôn bản bất kỳ của Lào Cai, ở đâu cũng bắt gặp cảnh trẻ em vùng cao đang hì hụi làm việc đồng áng, hoặc đang cõng em trên lưng.Tuy nhiên, không khó bắt gặp nụ cười trong trẻo rất hồn nhiên của các em. Khác với trẻ em thành phố nghỉ hè thường gắn với những lớp học, những thiết bị công nghệ, trẻ em vùng cao thực sự tận hưởng mùa hè rất thoải mái và vui vẻ.

trẻ em vùng cao
Những đứa trẻ lên nương tại Tả Thàng, Mường Khương.
 
trẻ em vùng cao

“Nông dân” nhí gieo vụ mùa mới tại Mường Hum, Bát Xát.

 
trẻ em vùng cao

Cõng em bên đường ở Bản Xèo, Bát Xát.

 
trẻ em vùng cao

Trông em cho bố mẹ lên nương là công việc của đa số các em trong mùa hè. Ảnh chụp tại Y Tý, Bát Xát.

 
trẻ em vùng cao

Nếu không có ai trông, những em bé sẽ phải theo mẹ đến chỗ làm và ngồi trên bờ hoặc trong ruộng nước chờ mẹ.

 
trẻ em vùng cao

Theo cha đi cày, ảnh chụp tại Trung Chải, Sa Pa

 
trẻ em vùng cao

 Thả trâu cũng là công việc thường xuyên trong mùa hè của những đứa trẻ vùng cao, đây vừa là công việc vừa là niềm vui của các em. Ảnh chụp tại Tả Phìn, Sa Pa.

 
Những đứa trẻ chăm chú theo dõi các hoạt động trong chương trình Làng Việt do VTV tổ chức tại Y Tý, Bát Xát. Do thiếu những khu vui chơi như trẻ em thành phố nhưng các em cũng tự biết tìm niềm vui cho riêng mình.
Hai đứa trẻ tìm niềm vui trong vũng nước ven đường, ảnh chụp tại thôn Can Hồ A, Bản Khoang, Sa Pa.
 
Những em nhỏ 7 – 8 tuổi, đã bắt đầu làm những công việc nặng nhọc vất vả như lấy củi, chăn trâu, cấy lúa, cắt cỏ... Trò chơi, thú vui của những trẻ em vùng cao này chỉ quanh quẩn ở việc bắn chim, hái quả, câu cá… "thành quả" có được là thức ăn cho gia đình làm bữa cơm tối.
 
trẻ em vùng cao
Chiếc ná thun chính là đồ chơi của nhóm trẻ đến từ thôn Trát 1, TT Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.
 
trẻ em vùng cao

Trẻ em câu cá tại suối Trát, TT Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Những cách làm quen với người nước ngoài qua mạng

Những cách làm quen với người nước ngoài qua mạng

Thật khó để làm quen với một người mới, đặc biệt là người nước ngoài, khi bạn chưa hề gặp hay có cơ hội nói chuyện trực tiếp với họ. Với cách làm quen với người nước ngoài qua mạng trong bài sẽ giúp bạn vượt qua những e ngại, lúng túng ban đầu để tìm được người bạn như mong muốn.

Theo Trí thức trẻ