Đau đầu kéo dài, bé gái 9 tuổi bất ngờ phát hiện khối u màng não khổng lồ

Bài học làm mẹ 03/05/2024 17:36

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện E) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 tuổi bị u màng não lớn.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện với tình trạng đau đầu dữ dội, kéo dài nhiều tuần. Sau khi thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán U màng não liềm đại não 1/3 trước.

Đây là ca bệnh khó vì người bệnh còn nhỏ tuổi, kích thước khối u lớn, vị trí nguy hiểm, buộc phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u nếu không sẽ đe dọa đến chức năng thần kinh và tính mạng người bệnh.

Đau đầu kéo dài, bé gái 9 tuổi bất ngờ phát hiện khối u màng não khổng lồ - Ảnh 1

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Các bác sĩ đã hội chẩn, tiến hành đánh giá xác định khối u nằm vị trí đường giữa, phát triển sang 2 bên bán cầu đại não, kích thước 62x52x50 mm, xâm lấn làm tắc hoàn toàn xoang tĩnh mạch dọc trên. Ngay sau đó, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện E) đã lên kế hoạch điều trị: người bệnh sẽ được can thiệp nút mạch tiền phẫu và phẫu thuật khối u sau đó nhằm giảm nguy cơ mất máu trong mổ.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, được sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh như: sử dụng kính vi phẫu, dụng cụ vi phẫu thuật, định vị thần kinh và bó sợi thần kinh trong phẫu thuật (Neuronavigation), giúp xác định rõ khối u so với các cấu trúc quan trọng khác, giúp phẫu thuật viên phẫu tích chính xác, tránh tổn thương mô não lành và hạn chế tối đa biến chứng.

Quá trình phẫu thuật đã lấy được toàn bộ khối u, toàn bộ phần xoang tĩnh mạch dọc trên và liềm đại não bị khối u thâm nhiễm, bảo tồn các chức năng thần kinh quan trọng, hạn chế mất máu tối đa.

 

Đau đầu kéo dài, bé gái 9 tuổi bất ngờ phát hiện khối u màng não khổng lồ - Ảnh 2

Hình ảnh khối u qua phim chụp.

ThS.BSNT Bùi Minh Thắng – Giảng viên bộ môn Ngoại trường ĐH Y Hà Nội, bác sĩ điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện E) cho biết, khối u não của người bệnh phát triển từ từ, được phát hiện khi đã có kích thước lớn gây nguy hiểm và khó khăn trong quá trình điều trị và phẫu thuật.

Tuy nhiên với điều kiện trang thiết bị đầy đủ của Bệnh viện với các ekip chuyên khoa: Phẫu thuật, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh - can thiệp, Giải phẫu bệnh, Nhi khoa, Huyết học cùng sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị phẫu thuật thần kinh hiện đại đã giúp loại bỏ hoàn toàn khối u.

Sau kết thúc ca phẫu thuật 14 tiếng, người bệnh tỉnh lại và được đưa về khoa điều trị. Người bệnh được chăm sóc và điều trị hậu phẫu 10 ngày ra viện, bệnh nhi tỉnh táo, chơi ngoan, ăn ngủ tốt, không liệt, vết mổ liền. Phim chụp kiểm tra không còn khối u và các tổn thương sau phẫu thuật.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trẻ em khi có dấu hiệu đau đầu, đặc biệt là những cơn đau đầu kéo dài, gia đình nên lưu tâm và cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa: Nhi khoa, Phẫu thuật thần kinh, Nội thần kinh để được kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.

Một kiểu ăn uống có thể gây tổn thương não lâu dài, nguy cơ còn lớn hơn nếu ăn những thực phẩm này khi còn trẻ

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng chế độ ăn điển hình của phương Tây có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ lâu dài, đặc biệt nếu ăn từ khi còn trẻ.

TIN MỚI NHẤT