Một kiểu ăn uống có thể gây tổn thương não lâu dài, nguy cơ còn lớn hơn nếu ăn những thực phẩm này khi còn trẻ

Bài học làm mẹ 29/04/2024 10:50

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng chế độ ăn điển hình của phương Tây có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ lâu dài, đặc biệt nếu ăn từ khi còn trẻ.

Có câu nói nổi tiếng "bạn là những gì bạn ăn" và một nghiên cứu của các nhà khoa học ở California đã củng cố thêm sự đúng đắn của câu nói này. Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy não có thể bị tổn thương do ăn đồ ăn vặt nhiều chất béo, nhiều đường.

Các nhà khoa học nói rằng, bộ não của chúng ta cũng dễ bị tổn thương hơn trước những ảnh hưởng trong thời thơ ấu. Theo báo cáo đăng trên Medical News Today, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của những loại thực phẩm này lên mức độ chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine (ACh). Chất này rất quan trọng đối với trí nhớ, bao gồm khả năng học tập, kích thích và sự chú ý. Mức ACh thấp có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer - loại bệnh mất trí nhớ phổ biến ở người cao tuổi.

Một kiểu ăn uống có thể gây tổn thương não lâu dài, nguy cơ còn lớn hơn nếu ăn những thực phẩm này khi còn trẻ - Ảnh 1

Khi nghiên cứu trên chuột, chuột chưa trưởng thành và chuột ở tuổi thanh thiếu niên được cho ăn nhiều loại thực phẩm. Chúng bao gồm các loại thực phẩm giàu chất béo và đường cũng như khoai tây chiên giòn, bơ đậu phộng và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Tuy nhiên, chúng cũng được cho uống cả nước.

Một nhóm chuột đối chứng được cho ăn thức ăn và nước uống đúng tiêu chuẩn dành cho chuột. Khi đến tuổi trưởng thành, những con chuột này phải trải qua các bài kiểm tra trí nhớ.

Chúng được đưa đến những địa điểm mới và tiếp xúc đồ vật mới. Sau vài ngày, lũ chuột được đưa trở lại những khu vực này và một vật thể mới đã được thêm vào.

Trong khi nhóm chuột ăn uống theo tiêu chuẩn thể hiện sự tò mò về vật thể đó thì nhóm thử nghiệm dường như không nhận thấy bất cứ điều gì đã thay đổi.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy tín hiệu ACh bị tổn hại ở vùng hải mã của các nhóm thử nghiệm, một khu vực có liên quan chặt chẽ với trí nhớ, khả năng học tập ở cả chuột và người.

Một kiểu ăn uống có thể gây tổn thương não lâu dài, nguy cơ còn lớn hơn nếu ăn những thực phẩm này khi còn trẻ - Ảnh 2

Phát biểu với Medical News Today, điều tra viên cấp cao của nghiên cứu Scott Kanoski - giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Nam California Dornsrife, giải thích: Hải mã là vùng não đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động từ môi trường và sinh học. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ còn nhỏ và thiếu niên khi vùng não này vẫn đang phát triển. Mô hình chế độ ăn uống của chúng tôi tạo ra sự gián đoạn acetylcholine ở vùng hải mã ở chuột tương tự như sự gián đoạn quan sát thấy ở bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu các yếu tố về chế độ ăn uống và trao đổi chất trong giai đoạn đầu đời ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ lâu dài đối với bệnh Alzheimer cũng như các chứng mất trí nhớ liên quan khác.

Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh khi còn nhỏ cũng được chứng minh là làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, một thứ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Theo một nghiên cứu trước đây được công bố trên The Lancet, khoảng 40% trường hợp mắc chứng sa sút trí tuệ có thể phòng ngừa được.

Một kiểu ăn uống có thể gây tổn thương não lâu dài, nguy cơ còn lớn hơn nếu ăn những thực phẩm này khi còn trẻ - Ảnh 3 

Các chuyên gia cho biết thực hiện các bước sau có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ:

- Ổn định huyết áp ở tuổi trung niên từ khoảng 40 tuổi

- Khuyến khích sử dụng máy trợ thính để giảm thính lực và giảm thính lực bằng cách bảo vệ tai khỏi mức độ tiếng ồn cao

- Giảm tiếp xúc với ô nhiễm không khí và khói thuốc lá thụ động

- Ngăn ngừa chấn thương đầu

- Hạn chế uống rượu

- Bỏ thuốc lá

- Sống một cuộc sống năng động

- Giảm béo phì và tiểu đường.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên JAMA Internal Medicine, Tiến sĩ Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng tại Harvard TH và các đồng nghiệp đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn. Trong suốt cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm, những người tiêu thụ 17% đến 21% lượng calo từ đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người tiêu thụ 8% lượng calo từ đường bổ sung.

Tiến sĩ Hu cho biết: "Về cơ bản, lượng đường bổ sung càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim càng cao".

Trong khi đó, quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể gây ra một loạt vấn đề nghiêm trọng, bao gồm hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và các vấn đề về đường tiêu hóa. Nhưng chất béo trong chế độ ăn cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết và lành mạnh hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể. Vì vậy, hãy tiêu thụ ở mức hợp lý.

Cha mẹ làm gì khi anh chị em trong nhà xung đột?

Gia đình đông con xảy ra xung đột, cãi vã, tranh giành đồ chơi giữa anh chị em là điều khó tránh khỏi. Điều đáng nói ở đây là xung đột này có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành với đủ loại vấn đề phát sinh và không thể nào giải quyết được.

TIN MỚI NHẤT