Không cần gọi thợ tốn tiền, đây là 7 cách vệ sinh máy lạnh tại nhà, máy chạy êm ru, mát rượi

Không gian sống 04/05/2024 05:00

Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên không chỉ giúp máy chạy ổn định mà còn ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm, nhất là với trẻ em và người cao tuổi. Dưới đây là cách vệ sinh máy lạnh được chia sẻ từ chuyên gia, vừa dễ lại không lo mất tiền.

Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn sẽ tích tụ dày bên trong máy lạnh làm giảm hiệu suất hoạt động, tốn điện và dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của người dùng. Một số người lựa chọn tự vệ sinh điều hoà tại nhà thay vì gọi thợ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu không có kiến thức và kinh nghiệm vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng máy lạnh. Hãy tham khảo quy trình vệ sinh điều hòa tại nhà đơn giản và ít tốn kém chi phí nhất.

Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh?

Thời gian và tần suất vệ sinh máy lạnh có thể thay đổi dựa trên môi trường, điều kiện sử dụng và loại máy lạnh. Cụ thể như sau:

+ Hộ gia đình: Khoảng 3 - 4 tháng/lần (nếu mở và sử dụng mỗi ngày) hoặc 6 tháng/lần (nếu sử dụng 3 - 4 ngày/tuần).

+ Công ty và nhà hàng: Khoảng 2 - 3 tháng tùy vào môi trường có bụi bẩn ít hay nhiều.

+ Các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất: Vệ sinh hằng tháng vì máy hoạt động liên tục với tần suất cao.

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Việc vệ sinh máy lạnh tại nhà tuy đơn giản nhưng cũng có một số điều bạn cần lưu ý sau đây:

Không cần gọi thợ tốn tiền, đây là 7 cách vệ sinh máy lạnh tại nhà, máy chạy êm ru, mát rượi - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

- Kiểm soát lực phun nước: Bạn không nên sử dụng nước với lực phun quá mạnh, nhất là ở bảng mạch vì dễ ảnh hưởng đến bo mạch.

- Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời: Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, bạn hãy lắp đặt dàn lạnh nhanh chóng.

- Kiểm tra đường ống và van: Việc này giúp hạn chế tình trạng quá nhiệt làm hỏng dây.

- Lắp đặt hệ thống xì van ở mức cho phép: Áp dụng riêng đối với máy lạnh xài van.

Quy trình vệ sinh máy lạnh tại nhà

Một số dụng cụ cần có khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

- Máy bơm vệ sinh máy lạnh.

- Túi vệ sinh máy lạnh.

- Chai xịt vệ sinh máy lạnh.

- Đồng hồ đo gas chuyên dụng (điều này giúp bạn kiểm tra gas máy lạnh có bị rò rỉ hoặc sắp hết hay chưa).

- Một số dụng cụ vệ sinh khác như cọ vệ sinh máy lạnh, khăn lau, bộ tua vít, thang nhôm, dung dịch vệ sinh máy lạnh.

Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

- Bước 1: Kiểm tra khả năng làm lạnh của máy

Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn cần phải kiểm tra khả năng làm lạnh của máy bằng cách điều chỉnh xuống nhiệt độ thấp nhất và dùng remote để kiểm tra các chức năng khác của máy lạnh xem có hoạt động bình thường không.

Nếu mọi thứ đều ổn thì hãy chuyển sang bước tiếp theo. Nếu thiết bị hư hỏng hoặc gặp trục trặc khi vận hành thì bạn cần liên hệ trung tâm sửa chữa, bảo hành để khắc phục lỗi trước khi tiến hành quy trình vệ sinh máy lạnh.

Không cần gọi thợ tốn tiền, đây là 7 cách vệ sinh máy lạnh tại nhà, máy chạy êm ru, mát rượi - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

- Bước 2: Ngắt điện máy lạnh

- Bước 3: Vệ sinh dàn lạnh

Trước tiên, bạn tháo quạt đảo gió, mở nắp máy lạnh theo chiều từ dưới lên trên và lấy tấm lọc bụi ra. Dùng tua vít tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh. Sau đó, bạn tiến hành dọn dẹp bụi bẩn.

Bạn dùng túi vệ sinh bao toàn bộ thân máy. Kế tiếp, bạn dùng dung dịch vệ sinh máy lạnh làm sạch các bộ phận trong dàn lạnh như cánh quạt, bộ lọc không khí và các bộ phận khác.

- Bước 4: Vệ sinh dàn nóng

Bạn tháo vỏ bảo vệ ở mặt trước dàn nóng, dùng vòi xịt để rửa lớp bảo vệ này. Kế tiếp, bạn vệ sinh cánh quạt và những góc bị bám bụi bên trong.

Sau khi đã xịt rửa các bộ phận dàn nóng, bạn dùng khăn khô lau sạch sẽ. Bạn không nên xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch, dễ dẫn đến hư hỏng.

- Bước 5: Kiểm tra gas máy lạnh

Bạn sử dụng đồng hồ đo gas chuyên dụng để kiểm tra gas máy lạnh, xem ống dẫn có bị rò rỉ hoặc máy lạnh có sắp hết gas không. Nếu gặp tình trạng này, bạn hãy liên hệ đến cửa hàng uy tín để khắc phục kịp thời.

- Bước 6: Lắp lại các bộ phận vào máy lạnh

Bạn cần chắc chắn rằng các bộ phận của dàn nóng và lạnh đều lau khô sạch sẽ thì mới tiến hành lắp lại. Bạn thực hiện ngược lại với bước tháo ra.

Đối với dàn lạnh: Lắp tấm lọc bụi vào vị trí cũ cẩn thận tránh làm rách lưới. Tiếp đó, lắp quạt đảo gió và đậy nắp máy lạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Dùng tua vít vặn ốc cố định trên thân máy.

Đối với dàn nóng: Bạn tiến hành lắp lại bỏ bảo vệ ở mặt trước sao cho các ngạnh trùng khớp với nhau.

- Bước 7: Kiểm tra và vận hành máy lạnh

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên, bạn bật cầu dao điện cho máy lạnh để hoạt động. Nếu máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất công việc của mình.

Chỉ với những bước cơ bản này bạn có thể tiết kiệm được tiền cho gia đình mà máy lạnh vẫn có thể hoạt động tốt. Hãy thực hiện ngay để giảm thiểu chi tiêu nhé!

Tiết lộ một số mẹo vặt trang trí nhà cửa giúp thổi bùng sức sống cho bất cứ ngôi nhà nào

Trang trí nhà cửa là một cách để tạo không gian ấm cúng cho gia đình và dưới đây là một số mẹo vặt chúng ta có thể áp dụng.

TIN MỚI NHẤT