Đang làm việc, toàn bộ nhân viên của một công ty bị cảnh sát ập vào bắt giữ

02/03/2017 06:26

Cuộc vây bắt diễn ra bất ngờ, đột ngột khiến toàn bộ nhân viên của công ty này không kịp trở tay.

Truyền thông Trung Quốc ngày 1/3 đưa tin cho hay, văn phòng công an tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 28/2 ra thông báo cho biết, lực lượng cảnh sát Quảng Đông những ngày qua đã triển khai một chuyên án quan trọng mang tên "Cuồng phong số 1".

Theo đó, 6 tổ chức tội phạm chuyên xâm phạm thông tin cá nhân của công dân đã bị phá vỡ, đập tan 14 tụ điểm, bắt giữ 138 nghi phạm, thu lại gần 100 triệu thông tin cá nhân của các công dân trên phạm vi toàn Trung Quốc.

Tang vật bị thu giữ.

Theo trang báo điện tử QQ, hơn 1000 cảnh sát đã được huy động tham gia vào công tác trinh sát và bắt giữ các đối tượng tình nghi.

Được biết vào tầm 7h sáng ngày 27/2, công tác bát giữ được triển khai, các mũi cảnh sát được phân công nhiệm vụ cấp tốc ra quân. Đối tượng bắt giữ của tổ cảnh sát Việt Tú là toàn bộ nhân viên của một công ty, có trụ sở làm việc tại một tòa nhà trên đường Đông Phong.

Tại đây, cảnh sát đã kiểm tra và thu giữ hơn 2.000 thẻ ngân hàng kèm theo máy tính, điện thoại và các thiết bị lưu trữ thông tin.

Các nghi phạm bị cảnh sát khống chê.

Đại diện ban chuyên án cho cho hay, vào cuối năm ngoái, trong quá trình điều tra, cảnh sát đã phát hiện một người họ Thẩm cầm đầu 1 tổ chức tội phạm, sau khi mua nợ xấu của một đơn vị tài chính, đối tượng này liền tổ chức đòi, ép người vay nợ phải trả tiền để trục lợi.

Trong hoạt động đòi nợ của Thẩm, để nắm được thông tin như tên tuổi, địa chỉ... của con nợ một cách chính xác, hắn đã bỏ tiền ra mua thông tin cá nhân của đối tượng đang nhắm đến và giao thông tin này cho cấp dưới đi "xử lý".

Nhiều người vì bị rò rỉ thông tin nên đã bị "xã hội đen" đến tận nhà đòi nợ.

Qua điều tra, cảnh sát phát hiện nhóm tội phạm trên có tên gọi "16K", nghĩa là nhóm này có thể nhanh chóng, chính xác có được thông tin cá nhân của công dân ở 16 tỉnh khác nhau.

Sau nhiều tháng liên tục điều tra, tổ chuyên án cuối cùng đã bắt giữ Thẩm và 22 nghi phạm.

Đồng thời, lần theo các manh mối, cảnh sát cũng đã tìm được một công ty kỹ thuật ở Quảng Châu chuyên cung cấp thông tin cá nhân cho tổ chức tội phạm do Thẩm cầm đầu. Hơn 20 người trong công ty này đã bị bắt giữ ngay trong giờ làm việc.

Không riêng gì ở Trung Quốc, việc thông tin cá nhân của công dân, đơn cử như số điện thoại di động bị rò rỉ vào tay các doanh nghiệp, các đơn vị bán hàng cũng đang trở nên phổ biến, gây phiền phức cho không ít người Việt chúng ta.

Với những người đã từng nhiều lần bị làm phiền qua điện thoại, vào một lúc nào đó, có lẽ họ cũng hy vọng những kẻ đã bán thông tin của họ phải nhận một bài học thích đáng vì hành vi bất hợp pháp.

Tại nhiều nước trên thế giới, bí mật đời tư là bất khả xâm phạm. Và tại Việt Nam, bán thông tin cá nhân là vi phạm quy định tại điều 38 Bộ Luật Dân sự về quyền bí mật đời tư.

Căn cứ điều 5 Nghị định 19 của Chính phủ (mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng - NTD), những hành vi như không thông báo rõ ràng, công khai với NTD về mục đích trước khi thực hiện hoạt động thu thập, sử dụng thông tin của NTD; sử dụng thông tin của NTD không phù hợp với mục đích đã thông báo với NTD mà không được NTD đồng ý; chuyển giao thông tin của NTD cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý… bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Nếu trường hợp thông tin có liên quan thuộc về bí mật cá nhân NTD thì bị phạt từ 20-30 triệu đồng. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bé gái 12 tuổi bị nam thanh niên hiếp dâm trên đường đi học về
Theo đơn trình báo của gia đình, khi đang trên đường đạp xe từ trường về nhà lúc chập tối, nữ sinh 12 tuổi đã...
XEM TIẾP
Tâm sự đau xót của bố mẹ nghi phạm trẻ nhất vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: "Nó cầm xẻng ra khỏi nhà, ngờ đâu lại là hôm nó đi gây tội"
Bố nghi phạm Lường Văn Lả cho biết vì biết con nghiện nên gia đình theo sát con 24/24, mặc dù nghiện nhưng Lả vẫn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM