Trang chủ Tin nóng

Vụ thảm sát Yên Bái: Lại một cái "chết vì tình" không đáng có?

16/08/2015 06:47

Cơ quan điều tra bước đầu khẳng định Đặng Văn Hùng (26 tuổi) là hung thủ duy nhất của vụ án, nhưng điều đó không có nghĩa là Nguyễn Thị Hán, cô nhân tình bỏ trốn theo nghi phạm sẽ không phải đối diện với pháp luật. Lại một cái "chết" vì tình chẳng đẹp đẽ chút nào.

Suốt 60 tiếng kể từ khi vụ án xảy ra cho đến khi bắt được hai nghi phạm, ai cũng tò mò về Hán, người đàn bà hơn nghi phạm gần 1 giáp (36 tuổi), từng có chồng và 3 mặt con (với hai người đàn ông khác nhau), lại có một quá khứ lang bạt đây đó và khá phóng túng.

Người đàn bà ấy là ai?

Tấm ảnh truy nã khổ nhỏ, chắc chụp đã lâu (từ hồi còn để mái ngố, đeo bờm) càng khiến cho người ta tò mò hơn.

Vụ thảm sát Yên Bái: Lại một cái chết vì tình không đáng có? - Ảnh 1
Hình ảnh của Nguyễn Thị Hán trong thông báo truy tìm

Rồi người đàn bà ấy hiện ra: hai tay bị còng giật cánh khuỷu, mặt mày bơ phờ hốc hác sau 3 ngày điên cuồng lẩn trốn cùng sát thủ trong tình cảnh "chẳng có gì ăn, đói thì ăn cây chuối rừng, khát nước thì uống nước suối, ngủ vạ vật ở khe núi, nhưng ngủ không được vì sợ"... Hán giống mà lại không giống như người ta tưởng. 

Hán không phải "bông hoa rừng" sắc nước hương trời gì cho cam, để khiến một gã trai tân 26 tuổi, tóc hoe vàng như Hùng phải "đèo bòng" cả khi chạy trốn (và chắc rằng y sẽ còn đèo bòng đến lúc phải đền tội). Nhưng đằng sau vẻ tiều tụy ấy, đôi mắt Hán vẫn ánh lên sự sắc sảo, tháo vát và bản lĩnh ít ai bì. Phụ nữ miền ngược nhanh già vì vất vả, nhưng Hán thì khác, dù vất vả chuyện chồng con, vẫn phải đi làm thuê, nhưng người đàn bà nhỏ người này vẫn trẻ hơn cái tuổi của mình....

Đó là lý do Hùng "mê mệt" đưa Hán về ở chung cho đến khi phạm tội.  

Vụ thảm sát Yên Bái: Lại một cái chết vì tình không đáng có? - Ảnh 2
Hùng và Hán khi bị bắt sau 3 ngày lẩn trốn

Thực ra tình yêu ấy không có tội, dù quá khứ của Hán có như thế nào. Chưa có kết luận về việc Hán có mặt trong lúc Hùng gây án hay không, cũng chưa ai dám khẳng định, ngoài mâu thuẫn bột phát liên quan đến việc tranh chấp nương rẫy còn có nguyên nhân nào khác không khiến Hùng xuống tay tàn nhẫn với cả nhà anh Long – cũng là "anh nuôi" của Hán. 

Cũng chưa ai khẳng định Hán bỏ trốn theo Hùng là tự nguyện hay bị ép buộc, bỏ trốn chỉ vì muốn "sống chết có nhau" hay còn có ý muốn giúp đỡ nghi phạm?

Chưa thể khẳng định, nhưng chí ít người ta cũng có thể thấy một cái chết vì tình chẳng đẹp đẽ chút nào.

Theo lời kể của Hán ngay sau khi bị bắt thì "Bà Say (mẹ nạn nhân Trần Văn Long và cũng là mẹ nuôi của Hán bảo tôi lên nhà anh Long làm. Tôi gặp Hùng và yêu luôn. Em và anh Hùng có mối quan hệ tình cảm từ tháng 4/2015 (âm lịch). Chiều hôm đó (12/8), tôi thấy anh Hùng cầm theo 2 khẩu súng kíp lên nương tìm em, rủ đi trốn. Hùng có nói: "Anh vừa giết cả nhà thằng Long". Tôi hỏi tại sao lại giết (vì tôi còn là em cô họ anh Long). Hùng bảo: "Không phải việc của em. Em báo Công an là anh giết luôn". Tôi sợ hãi không dám hỏi thêm nữa. Tôi bảo anh Hùng vứt lại một khẩu súng kíp, còn anh Hùng mang theo một khẩu cùng 2 túi thuốc súng".

Hán đã chọn cách đi theo người tình. Và thế là bắt đầu 3 ngày lẩn trốn, đói khát trong rừng. Trong 3 ngày "đói ăn chuối rừng, khát uống nước suối" ấy, người đàn bà này có ân hận không? Có muốn quay về với cuộc đời lương thiện cùng bố mẹ và 3 đứa con? Hoặc giả, chị ta có thuyết phục nghi phạm ra đầu thú? Thậm chí có muốn bỏ về để tố cáo tên sát nhân? 

Vụ thảm sát Yên Bái: Lại một cái chết vì tình không đáng có? - Ảnh 3
Nếu Hán quay về thì việc truy tìm Hùng sẽ dễ dàng hơn...

Theo luật sư Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Cô Hán có dấu hiệu của tội danh Không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, theo LS Tú, nếu cô Hán bị khống chế lôi đi, lại ở nơi rừng rú vắng vẻ khó có cơ hội tố giác tội phạm, thì có thể được giảm nhẹ, thậm chí trắng án, tùy diễn biến sự việc.

Thông tin ban đầu cho thấy, cả hai bị bắt khi không kịp trở tay "Em đang nấp ở đường thì nhìn thấy các anh Công an. Sau đó rất nhanh các anh phát hiện ra và ập đến bắt giữ cả hai" (Lời kể của Hán)...

Dường như Hán thực sự muốn sống chết có nhau hoặc là chết cùng chết. Rồi đây, Hán sẽ phải đối mặt với pháp luật. Hán có thể trắng án như đã phân tích ở trên, nhưng nếu bị khép vào “Hình phạt đối với tội "Che giấu tội phạm" thì cao nhất đến 7 năm tù, hình phạt đối với tội "Không tố giác tội phạm" cao nhất đến 3 năm tù. Tổng hình phạt mà cô gái này có thể phải nhận là 10 năm tù”.

Một cái "chết" (hay chí it cũng dính phiền lụy) vì tình không đáng có, bởi trong cả diễn biến vụ việc suốt 60 giờ, Hán không phải không có lúc có thể quay đầu lại và làm lại...

Mà không chỉ có Hán "chết" vì tình. Người tình nhỏ tuổi của chị ta – tức nghi phạm Đặng Văn Hùng – cũng tiến nhanh đến cái chết hơn vì "đèo bòng". Như giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, thiếu tướng Đặng Trần Chiêu nhận định, việc Hùng đi cùng với bạn gái là một lợi thế với cảnh sát. "Hai người đi cùng nhau sẽ dễ bị phát hiện hơn và cũng dễ hỏi thông tin từ người dân".

Mối tình Hùng – Hán sẽ còn tiêp tục được làm rõ trong những ngày tới. Đó sẽ là lời cảnh báo cho những người đa mang, nặng nợ, vì tình cảm mù quáng mà bất chấp đúng sai, thậm chí bất chấp cả pháp luật.

Thi hành án tử tù Vũ Văn Tiến trong vụ thảm sát Bình Phước
Sáng sớm 20/9, lực lượng chức năng đã đưa tử tù Vũ Văn Tiến đến điểm thi hành án ở một trại giam để tiêm...
XEM TIẾP
Clip người phụ nữ túm tóc, vật lộn với hai tên cướp tiệm vàng ở Sơn La gây tranh cãi
Sau một hồi "chiến đấu" với hai tên cướp, người phụ nữ đã vùng dậy được và chạy ra ngoài kêu cứu.
XEM TIẾP
Vợ chết trong phòng tắm, chồng bất tỉnh trên vũng máu ngay trước cửa nhà
Bà N. chết trong phòng tắm với nhiều vết thương, còn người chồng nằm bất tỉnh trên vũng máu ngay trước cửa nhà.
XEM TIẾP
Ngày: 21/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm heo (kg)  100.000  TP.HCM
 Ba rọi heo (kg)  120.000  TP.HCM
 Cá thu lớn cắt khoanh (kg)   260.000TP.HCM 
 Cá điêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
Cá hường (kg) 100.000TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Hành tây (kg) 20.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 37.900TP.HCM
Lô hội (kg) 5.800 – 6.500TP.HCM
Má đùi gà (kg) 36.900TP.HCM
Bao tử cá basa (kg) 69.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 84.900TP.HCM
Kim chi gói 500g (gói) 26.500TP.HCM
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói) 50.500TP.HCM
Cá điêu hồng (kg) 54,000TP.HCM
Cá hú (kg) 62,000TP.HCM
Cá trê lai (kg) 27,000TP.HCM
Cá tra (kg) 35,000TP.HCM
Cá basa (kg) 52,000TP.HCM
Cá rô (kg) 40,000TP.HCM
Cá lóc (kg) 47,000TP.HCM
Cá kèo (kg) 130,000TP.HCM
Cá thát lát (kg) 105,000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10,000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 17,000TP.HCM
Thơm (kg)7,000TP.HCM
Xoài cát (kg) 85,000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25,000TP.HCM
Cải rổ (kg) 15,000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12,000TP.HCM
Cải xanh (kg) 12,000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 25,000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 40,000TP.HCM
Rau muống (kg) 8,000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60,000TP.HCM
Nấm các loại (kg) 73,000TP.HCM