Dao là vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Do được sử dụng thường xuyên để cắt các loại thực phẩm khác nhau nên sau một thời gian, những con dao sẽ bị giảm độ bén khiến chị em nội trợ gặp nhiều khó khăn.

Chỉ cần vài tờ báo cũ, bạn có thể 'hô biến' con dao cùn trở nên sắc bén như lúc mới mua - Ảnh 1
Những con dao cùn khiến chị em vô cùng khó chịu - Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp này, chị em có thể dùng đá mài để giúp con dao lấy lại độ sắc bén. Tuy nhiên, nếu không có đá mài và thời gian gấp gáp, đừng lo lắng vì bạn có thể dùng vài tờ giấy báo cũ để "hô biến" dao cùn thành mới trong tích tắc.

Cách mài dao bén như mới bằng giấy báo

Chuẩn bị:

Báo cũ: 1 tờ

Băng keo

Miếng mút rửa chén

Nước rửa chén

Thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn xếp các tờ báo (khoảng 5 - 6 trang) chồng lên nhau sau đó dùng tay khéo léo cuốn tờ báo lại.

Bước 2: Bạn cứ cuốn như thế cho đến hết tờ báo. Lưu ý: Cuốn đều tay cho tờ báo thật tròn và khít lại với nhau.

Chỉ cần vài tờ báo cũ, bạn có thể 'hô biến' con dao cùn trở nên sắc bén như lúc mới mua - Ảnh 2
Cuốn thật đều tay và chắc để lúc mài đạt hiệu quả cao - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Sau đó, bạn dùng băng kéo dán cuộn báo lại cho thật chặt.

Bước 4: Tiếp theo, cho một ít nước rửa chén vào miếng mút rồi chà nhẹ lên con dao cần mài và rửa lại bằng nước sạch.

Chỉ cần vài tờ báo cũ, bạn có thể 'hô biến' con dao cùn trở nên sắc bén như lúc mới mua - Ảnh 3
Rửa sạch dao và nhúng cuộn giấy vào nước - Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Bạn nhúng một đầu giấy báo vào nước rồi bắt đầu chà mạnh lên lưỡi dao nhiều lần. Thực hiện như vậy mỗi bên từ 1 - 2 phút, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước kết quả đạt được.

Chỉ cần vài tờ báo cũ, bạn có thể 'hô biến' con dao cùn trở nên sắc bén như lúc mới mua - Ảnh 4
Chà cuộn giấy liên tục lên lưỡi dao - Ảnh minh họa: Internet
Chỉ cần vài tờ báo cũ, bạn có thể 'hô biến' con dao cùn trở nên sắc bén như lúc mới mua - Ảnh 5
Sau khi mài, con dao của bạn sẽ bén như lúc mới mua - Ảnh minh họa: Internet

Một số lưu ý để giữ dao luôn bén

- Không ngâm dao vào trong bồn rửa chung với các vật khác để tránh làm hỏng dao. Dao chuôi gỗ rất dễ bị mủn và lỏng, hoặc lưỡi dao dễ bị những vật khác gây sứt, mẻ.

- Thay vì dùng nước rửa chén, các chị em nội trợ nên dùng nước nóng hoặc nước vo gạo để làm sạch dao. Vì một số chất có trong nước rửa chén sẽ làm giảm tuổi thọ của dao.

- Muốn dao không bị gỉ, bạn có thể bôi lên mặt dao chút dầu ăn, lấy gừng xoa lên hoặc ngâm vào nước vo gạo.

- Nên lau khô dao trước khi cất để tránh vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và hạn chế tình trạng bị rỉ sét.

- Chị em nội trợ nên dùng dao cắt trên thớt gỗ để kéo dài tuổi thọ của dao. Việc dùng dao trên các mặt phẳng như đá granite, cẩm thạch hay xi măng rất dễ làm hỏng lưỡi.

Chỉ cần vài tờ báo cũ, bạn có thể 'hô biến' con dao cùn trở nên sắc bén như lúc mới mua - Ảnh 6
Sử dụng thớt gỗ là cách tốt nhất để giúp dao luôn sắc bén - Ảnh minh họa: Internet

- Không được hơ dao trên lửa hoặc phơi ngoài nắng gắt để tránh bị nóng chảy.

- Mỗi loại dao có thiết kế khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng của người làm bếp. Vì thế bạn cần sử dụng dao đúng công dụng, mục đích để có thể phát huy được hiệu quả.

Chúc bạn thành công với cách mài dao cực đơn giản bằng giấy báo cũ này.

Nếu dao cùn quá, dụng cụ mài dao lại không có thì vớ ngay chiếc cốc uống nước

Nếu dao cùn quá, dụng cụ mài dao lại không có thì vớ ngay chiếc cốc uống nước

Cách mài dao này sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn đi dã ngoại hay khi không có sẵn dụng cụ mài dao trong bếp.

Bảo Bảo (T.H) | Theo Phụ nữ sức khỏe