Kinh nghiệm chọn rau, thịt không độc hại

13/12/2015 14:53

Để bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, các mẹ nên biết cách phân biệt, lựa chọn thực phẩm sạch, không chứa chất độc hại.

Mới đây nhất, tôi lướt báo thì thấy dân tình xôn xao về vụ việc "chuối độc" - chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có chứa thuốc trừ sâu. Loại hóa chất này sẽ giúp chuối không bị nẫu, vàng tươi. Không chỉ có "chuối độc" mà nhiều mẹ vẫn đang băn khoăn không biết trong bữa cơm gia đình của nhà mình có "mâm cơm độc" hay không?

Bản thân tôi cũng là một bà nội trợ, vì vậy, tôi hiểu những băn khoăn đó. Và nhiều khi, các mẹ tỏ ra lúng túng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch. Dưới đây là một vài kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với mọi người.

Mua ở đâu?

Nên đến siêu thị hoặc cửa hàng chuyên nông sản, thực phẩm sạch - Anh: internet

Các mẹ nên tránh mua những thực phẩm, rau ở những sạp, rổ hàng kê sát đất, bẩn vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc.Muốn có rau sạch, thực phẩm sạch, an toàn thì các mẹ cần phải biết mua ở đâu. Nơi bày bán có thể là siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán rau, thực phẩm. Thực phẩm hay rau sạch phải được kiểm tra và chứng nhận thể hiện dưới hình thức tem hoặc logo của cơ quan quản lý.

Tên gọi các sản phẩm đó thay vì rau sạch thì có thể gọi là nông sản hay thực phẩm an toàn.

Lựa chọn rau, quả không nhiễm độc

Do phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích phát triển nên rau thường chứa dư lượng hóa chất. Nếu không biết lựa chọn rau sạch, ta rất dễ mang mầm bệnh chết người về cho gia đình. Rau xanh mơn mởn chưa chắc đã là rau không nhiễm hóa chất độc hại.

Ảnh: internet
  • Các mẹ không mua rau đã héo úa, dập nát, có mùi vị lạ, thâm nhũn ở cuống, có những dấu hiệu bất thường như quá mập hoặc quá phổng phao. Lựa chọn rau có màu sắc tự nhiên, khi nhấc rau lên có cảm giác chắc tay.
  • Đối với các loại củ, quả được ngâm hóa chất, nó sẽ có bề mặt bóng, giữ nguyên màu sắc tươi mới, không bị thối hỏng sau nhiều ngày. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý ở cuống núm, nếu có hiện tượng thâm, nhũn mà màu sắc vẫn hấp dẫn thì chứng tỏ loại củ, quả này nhiễm chất độc hại.
  • Để đảm bảo an toàn hơn nữa, khi mua rau, củ, quả về nhà, các mẹ nên pha nước muối loãng và ngâm từ 15-20 phút để loại bỏ những độc tố và trứng, sâu bọ.

Lựa chọn thịt lợn, gia cầm không chứa chất độc hại

Ảnh: internet
  • Lựa chọn thịt lợn. Thịt tăng trọng có dấu hiệu là, thịt hầu như không có mỡ, có màu đỏ sẫm như thịt bò. Các mẹ chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tự nhiên, tươi ngon, rắn chắc, có độ đàn hồi, không xuất hiện mùi hay màu sắc lạ.
  • Tuyệt đối không được lựa chọn loại thịt có màu sắc bị chuyển đổi sang màu xanh nhạt, thịt thâm tím, đen.
  • Thịt gia cầm (gà, ngan, vịt) sạch là loại thịt có màu sắc tự nhiên. Nó có thể là màu trắng ngà, màu vàng tươi tùy vào từng loại gia cầm.
  • Gia cầm không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím, thâm đen, tụ máu.
  • Các mẹ nên quan sát, nếu da có màu vàng, lớp mỡ bên trong màu trắng thì đó là gà nhiễm hóa chất tạo màu.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM