Kiêng quan hệ nam nữ

Cách đây 2000 năm, cuốn sách Tố Nữ kinh nổi tiếng của Trung Quốc đã chỉ ra khá chi tiết về 6 thời điểm mà các cặp vợ trồng nên tránh quan hệ. Nếu vi phạm điều cấm kị trong ngày Rằm này, con cái sinh ra sẽ bị thương tổn lớn, đặc biệt nam giới còn ảnh hưởng rất lớn tới tinh khí về sau. Vì thế, các cặp vợ chồng thường kiêng không quan hệ vào ngày này. Tuy nhiên, ngày nay, không còn nhiều cặp vợ chồng để ý đến kiêng kỵ này nữa. Dù ở thời điểm nào, miễn là vợ chồng khỏe mạnh sẵn sàng thì đều có thể gần gũi được.

Không chải tóc, soi gương nửa đêm rằm

Nhiều người có thói quen chải tóc, soi gương trước khi đi ngủ, đặc biệt là các bạn nữ thường hay tẩy trang và bôi kem dưỡng da trước khi ngủ. Nhưng xưa kia, các cụ ta đặc biệt kiêng việc chải tóc hay soi gương vào đêm khuya. Đối với ngày rằm tháng Giêng càng phải hết sức thận trọng. Các cụ quan niệm đó là thời khắc giao thời của âm và dương nên khi chải tóc mà tóc rụng ra sẽ không tốt cho phần dương khí của người chải tóc.

Kiêng sinh con gái ngày Rằm

Các cụ xưa có câu: "Trai mùng 1, gái ngày Rằm", ám chỉ rằng bé trai, bé gái sinh vào hai thời điểm này rất khó nuôi.

Trong đó, dưới góc độ lý học của Đông Phương, mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều bị ảnh hưởng bởi không gian và thời gian. Mặt Trăng chính là chòm sao tượng trưng cho năng lượng âm. Vì vậy vào ngày trăng tròn, Thái Âm sẽ thịnh nhất. Khi đó lượng âm khí sẽ đạt tới độ cực đại nên con gái sinh vào ngày này thường cá tính, ương bướng khó dạy dỗ.

Không văng tục, chửi bậy

Theo quan niệm nhà Phật, cả việc nói ra những điều không hay cũng là một điều cấm kị và sẽ phải chịu hậu quả. Văng tục, chửi bậy, nói xấu, gièm phá người khác vào ngày rằm tháng Giêng sẽ khiến cả năm đầy chuyện thị phi, rắc rối. Không những thế vận xui sẽ đeo bám không ngừng từ công việc, cuộc sống, học hành. Vì vậy, trong ngày này cần điềm tĩnh, tránh mọi thị phi và cẩn thận lời ăn tiếng nói. Phải giữ tâm vững để vướng vào những thị phi không đáng có.

Kiêng kị không đúng cách trong đám cưới, đừng hỏi vì sao vợ chồng không thể hạnh phúc

Kiêng kị không đúng cách trong đám cưới, đừng hỏi vì sao vợ chồng không thể hạnh phúc

Kiêng kỵ trong cưới xin cũng là một nét văn hóa truyền thống của người Việt.

Theo Khoevadep