Thời tiết chuyển mùa, đổ bệnh 'như chơi': Cẩn trọng với những cơn khô khớp!

Sống khỏe 06/12/2023 15:40

Gió mùa về, thời tiết chuyển lạnh, nhiều người bị cơn đau nhức xương khớp ghé thăm.

Khô khớp là gì?

Khô khớp là tình trạng khớp không sản sinh hoặc sản sinh không đủ chất nhờn bôi trơn khi sụn khớp hoạt động. Điều này dẫn tới những triệu chứng như khô cứng khớp, xuất hiện tiếng lạo xạo khi cử động khớp… Các khớp thường bị khô là khớp háng, khớp vai, khớp tay, đặc biệt là khớp gối.

Một số vị trí khô khớp thường gặp

Khô khớp gối

Khô khớp vai 

Khô khớp tay

Khô khớp háng

Thời tiết chuyển mùa, đổ bệnh 'như chơi': Cẩn trọng với những cơn khô khớp! - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu, triệu chứng khô khớp

Khi mới khởi phát, bệnh khô khớp thường rất khó phát hiện. Vì các triệu chứng thường không rõ ràng. Tuy vậy, nếu chú ý, người bệnh vẫn có thể nhận thấy một số dấu hiệu bất thường như:

Đau khớp

Khi khởi phát, người bệnh sẽ bị đau nhẹ, thoáng qua tại khớp ảnh hưởng mỗi khi thực hiện những động tác co, duỗi, xoay khớp, thay đổi tư thế vận động đột ngột. Lâu dần, tình trạng đau khớp xuất hiện với tần suất dày đặc hơn. Mức độ đau khớp lúc này dữ dội hơn, mỗi khi vận động nặng, đi lại, chạy, nhảy…

Cứng khớp

Ngoài cảm giác đau nhức, người bệnh còn bị căng cứng khớp. Đặc biệt vào buổi sáng, triệu chứng này sẽ càng nghiêm trọng, rất khó co duỗi khớp.

Khớp phát ra tiếng

Khi thực hiện các cử động cơ thể, những khớp bị khô thường là khớp gối và khớp vai. Các khớp này sẽ phát ra tiếng lục cục, lạo xạo hoặc răng rắc. Đây là triệu chứng khô khớp dễ nhận biết nhất cần được chú ý.

Hạn chế vận động

Khi khớp bị khô nghiêm trọng, những hoạt động của người bệnh thường bị hạn chế rất nhiều. Độ linh hoạt của khớp khi đó cũng bị suy giảm.

Ngoài các triệu chứng khô khớp trên, một số trường hợp còn xuất hiện những triệu chứng liên quan tới viêm khớp như sưng, nóng, đỏ tại vùng da quanh khớp.

Thời tiết chuyển mùa, đổ bệnh 'như chơi': Cẩn trọng với những cơn khô khớp! - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Bệnh khô khớp không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Tuy vậy, khi không có biện pháp can thiệp sớm, người bệnh phải gánh chịu nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, khi những triệu chứng kéo dài trên 1 tuần, bạn nên nhanh chóng tới những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân khô khớp, từ đó có hướng điều trị sớm, ngăn ngừa biến chứng.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Hà Nội.

Bác sĩ chỉ ra 1 nguyên nhân dẫn đến đột quỵ trong mùa đông mà rất nhiều người chủ quan bỏ qua

Sốc nhiệt trong mùa đông có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có cả đột quỵ.

TIN MỚI NHẤT