Thực hư thông tin hàng loạt cây xăng "hết hàng" trước ngày được dự báo có thể tăng giá

Xã hội 25/10/2021 17:29

Một ngày trước thông tin dự báo giá xăng có thể tăng, người dân đi nhiều cửa hàng xăng trên địa bàn thị trấn Quế Phong nhưng đều được báo đã hết hàng.

Từ sáng 25/10, nhiều người dân ở thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong, Nghệ An) phản ánh về về việc họ đi đến các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, nhưng đều được thông báo hết hàng. Nhiều người dân phải dắt xe máy nhiều km tìm song vẫn không thể mua được xăng.

Trước đó, xuất hiện thông tin dư luận cho rằng trong ngày 26/10 thì giá xăng có thể sẽ tăng khiến người dân nghi ngờ các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn "găm hàng" chờ.

Thực hư thông tin hàng loạt cây xăng 'hết hàng' trước ngày được dự báo có thể tăng giá - Ảnh 1
Trên thị trấn Kim Sơn có 3 cửa hàng xăng dầu thì từ chiều 24/10 đến trưa 25/10 đều treo biển hết xăng.

"Từ chiều qua đến trưa nay, người dân ở thị trấn Kim Sơn không mua được xăng. Nhu cầu người dân thì rất lớn. Huyện chúng tôi miền núi, đi xa nên cũng thường mua can tích trữ để đi vào vùng sâu vùng xa đổ. Thế mà giờ phải dắt bộ xe đi mua cũng không có", anh Bá Cường chia sẻ.

Trước thông tin phản ánh của người dân, huyện Quế Phong đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quế Phong, Công an huyện, lãnh đạo thị trấn và lãnh đạo Đội QLTT số 9 (phụ trách địa bàn) trực tiếp đi đến 3 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn để kiểm tra.

Thực hư thông tin hàng loạt cây xăng 'hết hàng' trước ngày được dự báo có thể tăng giá - Ảnh 2
Nhiều ô tô, xe máy đến các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn mua hàng nhưng đều không có.

Qua kiểm tra 3 cây xăng trên địa bàn thị trấn, đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận trong tẹc, bể chứa xăng dầu cửa các cửa hàng này đều đã cạn, không có tình trạng găm hàng hóa để trục lợi khi giá tăng.

Cơ quan chức năng sau đó đã kiểm tra, làm việc với các chủ cửa hàng xăng dầu để xác minh nguyên nhân hết xăng.

Thực hư thông tin hàng loạt cây xăng 'hết hàng' trước ngày được dự báo có thể tăng giá - Ảnh 3
Người dân dắt xe máy đi bộ nhiều km ở thị trấn Kim Sơn cũng không mua được xăng.

Trao đổi với PV, ông Võ Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty xăng dầu Nghệ An cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin phản ánh nhiều cây xăng tại huyện Quế Phong không có hàng phục vụ người dân. Nnguyên nhân có thể do việc người dân biết giá xăng tăng nên đã đi mua tích trữ. Trong khi đó cửa hàng đã không nắm bắt được tình hình và không có đủ nhu cầu để bán cho người dân địa phương.

Một số thông tin phảnh ánh nguyên nhân của các cửa hàng xăng dầu này hết hàng là vì công ty xăng dầu Nghệ An chỉ cấp nhỏ giọt cho các cửa hàng. Phó Giám đốc Công ty xăng dầu Nghệ An khẳng định không hề có vấn đề này, phía kho của công ty vẫn đáp ứng đủ cho các cửa hàng. Đơn mua hàng từ các cây xăng đến công ty đều được giải quyết đầy đủ.

Thực hư thông tin hàng loạt cây xăng 'hết hàng' trước ngày được dự báo có thể tăng giá - Ảnh 4
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quế Phong đến kiểm tra các bể chứa dầu ở các cửa hàng xăng dầu và ghi nhận thực tế không có xăng dầu trong bể.

Đến chiều 25/10, sau gần 1 ngày xảy ra tình trạng hết xăng dầu thì 1 trong 3 cây xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn đã nhập được 1 xe hàng đầu tiên, với khối lượng khoảng hơn 1000 lít về phục vụ khách hàng. Người dân nắm bắt được thông tin nên tập trung rất đông để mua.

"Trong sáng 25/10, chính quyền thị trấn có tham gia cùng đoàn của huyện kiểm tra các cây xăng và ghi nhận thực tế các cây xăng này không còn xăng để bán, chứ không phải găm hàng. Hiện tại 1 cây xăng đã nhập được xăng về bán cho người dân. Các cây xăng còn lại cũng đang nhập về", ông Hoàng Trung Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho biết.

Thực hư thông tin hàng loạt cây xăng 'hết hàng' trước ngày được dự báo có thể tăng giá - Ảnh 5
Đầu giờ chiều 25/10, cây xăng Khánh Dương đã nhập được về 1 xe hàng để phục vụ người dân.

Ông Bành Đức Nam - Đội trưởng Đội QLTT số 9 (Thuộc Cục Quản lý Thị trường Nghệ An) cho biết, đội đã đi kiểm tra cùng đoàn liên ngành của huyện Quế Phong về việc các cây xăng hết hàng không có bán. Thực tế trong bồn chứa dự trữ của các cây xăng này đều hết xăng.

Ông Nam cho biết, trước ngày xăng tăng giá (trong ngày 25/10 và ngày 26/10) Đội QLTT số 9 sẽ đi kiểm tra dọc tuyến Quốc lộ 48. Nếu phát hiện tình trạng các cây xăng găm hàng, xe chở xăng dầu đậu phía ngoài đường không về nhập hàng để găm hàng chờ tăng giá thì sẽ xử lý theo quy định.

Ông Bành Đức Nam cho biết thêm, quy trình một cây xăng muốn dừng bán hàng sẽ phải thông báo về Sở Công thương. Sau khi được chấp thuận thì mới được dừng bán hàng. Nếu các cửa hàng dừng bán không có lý do chính đáng hoặc dừng bán với mục đích găm hàng chờ tăng giá sẽ bị xử lý nghiêm.

Khu du lịch Đại Nam chính thức mở cửa trở lại, miễn phí vé vào cổng nhưng netizen lại đề nghị bà Phương Hằng làm việc này

Mới đây, trên trang cá nhân, thư ký của bà Nguyễn Phương Hằng đã chính thức thông báo về ngày mở trở lại của khu du lịch Đại Nam. Tuy nhiên, đông đảo cư dân mạng lại yêu cầu nữ CEO làm điều này.

TIN MỚI NHẤT