Video cậu bé 13 tuổi đạp xe 100km từ Sơn La về Hà Nội thăm em trong đêm

27/03/2019 15:12

Cậu bé 13 tuổi từ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đạp xe hơn 100km về Hà Nội thăm em trai bị ốm. Trên đường, cậu đã có lúc ngất vì đuối sức. Anh Lê Công Huy đã bất ngờ quay được cảnh cậu bé Vi Quyết Chiến đi trong đêm...

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Lê Công Huy, tác giả đoạn video trên, cho biết tình cờ khi anh cùng các bạn đang đi xe trên đường thì gặp em bé ngay giữa dốc.

Anh Lê Công Huy và bạn bè đã cho bé lên xe, mua bánh cho bé ăn, giúp bé Vi Quyết Chiến liên lạc với gia đình rồi đưa em đến bệnh viện.

Hiện anh Huy cùng bạn bè cũng tiếp tục giúp đỡ gia đình em Vi Quyết Chiến ở bệnh viện vì gia đình em khá khó khăn.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư gọi đây là 'chuyện lạ có thật' khi hết sức bất ngờ về hành trình của cậu bé tên Vi Quyết Chiến.

Chân dung cậu bé 13 tuổi nhưng đã đạp xe hơn 100 km đi Hà Nội thăm em - Ảnh: FB bác sĩ

Theo anh Vi Văn Nam, bố của Chiến, trưa 25-3 khi Chiến đi học về, nghe ông nói là em của Chiến (khoảng 2 tháng tuổi, sinh non, nhẹ cân) vừa được đưa về Hà Nội điều trị tại khoa gan mật Bệnh viện Nhi T.Ư, Chiến đã lấy chiếc xe đạp vẫn dùng đi học hằng ngày để đạp xe đi Hà Nội thăm em.

Mặc dù Chiến không hề biết đường đi Hà Nội, không biết Hà Nội cách bao xa. Chiến cứ đạp xe theo đường quốc lộ, vừa đi vừa hỏi.

Chiếc xe đạp bị mất phanh, mỗi khi xuống dốc Chiến phải dùng dép làm má phanh, đến địa phận thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình tối 25-3, cậu bé mệt quá và lăn ra ngất xỉu.

Lần quay về này Chiến đi bằng ôtô và được bố em đưa về. Tiền xe bố con Chiến đi là của một bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư tặng. Bác sĩ chính là người trực tiếp điều trị cho em của Chiến.

Bác sĩ cũng tặng Chiến tiền mua một đôi dép mới thay cho đôi dép đã rách sau quãng đường 103km được kiêm thêm 'nhiệm vụ" má phanh.

Chiến được các tài xế qua đường phát hiện, cho ăn uống, gọi cho bố Chiến để báo tin và đưa Chiến cùng chiếc xe đạp về Hà Nội, trước khi gửi Chiến cho bố em sáng nay 26-3.

Quãng đường cậu bé Chiến đi trên chiếc xe đạp cũ để về Hà Nội thăm em, dài khoảng 103km theo ước tính của mọi người. Quãng này đi bằng ôtô mất khoảng 2 giờ 30 phút. Nếu tạm tính tốc độ đạp xe trung bình tối thiểu của sức thiếu niên trên đường bằng phẳng là 13km/giờ thì em Chiến đã đạp xe liên tục trong 8 giờ đồng hồ.

Sau nay, mọi người tính thử đoạn đường Chiến đã đạp xe và giật mình khi thấy Chiến đã đi một quãng đường dài khoảng 103km bằng chiếc xe đạp cũ để về Hà Nội thăm em.

Chiến đã có một buổi sáng thăm em ở Bệnh viện Nhi T.Ư, ăn bữa cơm trưa bệnh viện và đã quay về Sơn La để tiếp tục đi học.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư cho hay em của Chiến chỉ nặng hơn 2 kg, sinh non tháng, hiện đang bị viêm phổi, ứ mật, tiến triển điều trị rất chậm. Hoàn cảnh gia đình bé cũng rất khó khăn.

Về phần Chiến, "vì đạp xe lâu nên bắp chân cháu bị sưng, xe cậu bé dùng dép để phanh nên hỏng một đôi dép. Chuyến đi rất nguy hiểm nhưng ngưỡng mộ cậu" - một bác sĩ chia sẻ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cô giáo xúc động nhận thư chúc Tết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
"Em xin có mấy lời kính thăm cô và gia đình. Em vẫn giữ mãi những kỷ niệm sâu sắc, không bao giờ phai mờ...
XEM TIẾP
Chẳng xem pháo hoa hay đón giao thừa, cô con gái phụ mẹ đẩy chiếc xe rác cao ngất trong đêm 30 khiến nhiều người xúc động
Hình ảnh hai mẹ con đêm 30 Tết vẫn tất bật đi thu gom rác để giữ cho đường phố được sạch đẹp trong dịp...
XEM TIẾP
Gương mặt biến dạng vì gặp tai nạn trên đường đi nhận bằng tốt nghiệp, cô gái chịu đau đớn PTTM 3 lần và cái kết khiến nhiều người xúc động
Trên đường đi nhận bằng tốt nghiệp, cô gái trẻ gặp tai nạn giao thông khiến gương mặt bị biến dạng. Kể từ đó, cuộc...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM