Kết luận phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 4/5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định, "dịch bệnh mang lại thách thức chưa từng có về mọi mặt với nhiều quốc gia; từ những câu hỏi mang tính chất nhân đạo cho đến kiểm điểm chính sách, cấu trúc xã hội kinh tế".

Từ việc dịch chuyển kinh tế cũng như triển khai các chính sách hỗ trợ, theo ông Chung, các chính sách cụ thể triển khai đúng mục tiêu sẽ củng cố niềm tin của người dân và doanh nghiệp; giúp nền kinh tế phục hồi trở lại nhanh hơn.

Ở Việt Nam đã có 221 ca nhiễm Covid-19 được chữa khỏi nhưng có 14 ca dương tính trở lại (có ca sau 18 ngày).

"Tôi đã hỏi các chuyên gia CDC của một số nước Châu Âu thì bệnh này nhiễm vào phổi nên rất có thể virus này nằm ẩn nấp trong phổi. Khi điều trị xong lại bùng phát lại và lên mũi, họng. Việc này Bộ Y tế đã giải thích. Ở Hà Nội tất cả các trường hợp đã khỏi sau khi nhiễm bệnh về địa bàn tiếp tục phải cách ly tại nhà 30-35 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh và dẫn chứng ngay ca bệnh nhân 271 người Anh vừa qua có thời gian dương tính trở lại sau gần 1 tháng.

Chủ tịch Hà Nội: Tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội đặc biệt ở trường học, bệnh viện khi hoạt động trở lại bình thường - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 4/5.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến người dân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trở thành thói quen tại gia đình, nơi làm việc, giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng và không tụ tập đông người khi không cần thiết… 

Ông Chung cũng đề nghị các quận, huyện, ngoài dịch Covid-19, chuẩn bị công tác phòng ngừa và phun phòng dịch sốt xuất huyết. Tuyên truyền để người dân không đựng, chứa nước tù trong nhà để phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết; các quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn phòng chống sốt xuất huyết.

"Phấn đấu không để dịch chồng dịch", Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Chủ tịch HN cũng yêu cầu các ban, ngành tiếp thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội, đặc biệt là trong các trường học, bệnh viện khi hoạt động trở lại bình thường. Nhắc nhở các đơn vị tiếp tục cảnh giác cao độ, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh Covid-19; phải phát hiện nhanh tất cả các trường hợp bất thường như ho, sốt, đau họng, cách ly và xét nghiệm kịp thời. 

Chủ tịch lưu ý, "tất cả các trường hợp này không cần chờ đợi mà tiến hành cách ly ngay. Tuy nhiên, như phản ứng với trường hợp công nhân bị sốt xuất huyết tại huyện Gia Lâm, huyện tuyên bố cách ly 600 người dân. Việc này đề nghị huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo TP trước khi quyết định".

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị với các trường hợp bất thường, đưa vào 5 Bệnh viện của thành phố, nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, thì cách ly tại nhà; dương tính chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

"Phân loại, truy xuất nguồn lây là việc làm rất quan trọng. Bất luận trường hợp nào, đều phải làm rõ nguồn gốc lây nhiễm để kịp thời xác định F0, F1, F2. Công tác chuẩn bị vật tư y tế là công tác lâu dài cho đến khi thế giới hết dịch và đến khi có vacxin. Nếu kể cả có vaccine, thì phải trong vòng 3 năm nữa mới có thể sản xuất đại trà", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội đặc biệt ở trường học, bệnh viện khi hoạt động trở lại bình thường - Ảnh 2

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Từ việc sắp tới số lượng người khám chữa bệnh sẽ tăng, Hà Nội yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định mỗi người bệnh chỉ được một người nhà chăm sóc. Như vậy, thành phố vừa giảm nguy cơ lây nhiễm vừa giảm được từ 5 đến 60 nghìn người tham gia giao thông, giảm ùn tắc.

Các bệnh viện cũng cần học hỏi mô hình hẹn giờ khám bệnh qua mạng của Bệnh viện đa khoa Đức Giang để người bệnh không tập trung đông, không bị ùn ứ tại các bệnh viện.

Về việc học sinh trở lại trường và thực hiện giãn cách giờ học, theo Chủ tịch UBND TP, việc thực hiện giãn cách từ 1 đến 1,5m trong lớp học sẽ gặp nhiều khó khăn nên các trường cần cố gắng giữ khoảng cách an toàn nhất có thể.

"Chúng ta cũng phải tự tin rằng, thời gian vừa qua tất cả các nguồn lây giai đoạn 1 ở và giai đoạn 2 từ nhiều nước về đã được ngăn ngừa và kiểm soát tốt. Nếu chúng ta không tiếp xúc với người nước ngoài, những người đi từ vùng biên giới trở về thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm nhiều", ông Chung khẳng định.

Chính quyền Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra tất cả các cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h, xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào nhất là: cửa hàng bán hoa, sửa chữa xe máy, điện tử điện lạnh, ba lo túi xách, khung tranh ảnh, lò rèn, hàng ăn…

Chủ tịch Hà Nội: Trên cơ sở tham khảo ý kiến chuyên gia, TP quyết định cửa hàng không thiết yếu chỉ mở cửa từ 9h sáng

Chủ tịch Hà Nội: Trên cơ sở tham khảo ý kiến chuyên gia, TP quyết định cửa hàng không thiết yếu chỉ mở cửa từ 9h sáng

"Nếu làm tốt việc mở cửa hàng từ 9h sáng, lượng người sẽ giãn cách, sẽ giảm 600.000 - 800.000 người gồm nhân viên, chủ cửa hàng, người phục vụ ở các cửa hàng không thiết yếu", ông Chung nói.

Theo Minh Nhân/Tổ Quốc