Nghiên cứu mới chỉ ra ăn nhiều protein thực vật có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Sức khỏe 23/02/2024 11:42

Việc bổ sung đủ chất đạm từ các nguồn thực vật như các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ích cho não bộ.

Có hàng trăm loại thực phẩm bổ sung hứa hẹn sẽ "tăng cường" sức khỏe não bộ của bạn hoặc thực hiện "phép lạ" cho tâm trí của bạn.

Mặc dù sự thật là một số người có thể được hưởng lợi từ một số hình thức bổ sung trong chế độ ăn uống của họ, nhưng bằng chứng cho thấy cái gọi là chất bổ sung trí nhớ có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta khi chúng ta già đi, vẫn còn kém chất lượng, theo nhà hóa học thực phẩm và dược phẩm Joseph Schwartz.

“Họ quảng cáo đủ thứ: chúng là chất chống oxy hóa, chúng thay đổi tính lưu động của màng tế bào, chúng nâng cao hiệu quả của chất dẫn truyền thần kinh. Bọn họ đều có một ít lý luận biện minh, nhưng cái bọn họ không có chính là bất kỳ loại chứng cứ nào “, ông nói.

Nghiên cứu mới chỉ ra ăn nhiều protein thực vật có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Có, đôi khi, một số chất bổ sung có thể có tác dụng không đáng kể đối với một số người, nhưng không có loại chất bổ sung nào phù hợp cho tất cả mọi người mà hiệu quả một cách đáng tin cậy cho tất cả mọi người.

Cũng khó để biết bạn sẽ nhận được gì khi mua một viên thuốc đắt tiền, vì ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung ở Hoa Kỳ phần lớn không được kiểm soát .

Tuy nhiên, thật đáng khích lệ, thực tế có một số thứ bạn có thể cho vào miệng một cách an toàn hàng ngày có thể giúp giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và nhạy bén khi bạn già đi.

Schwartz xem xét Nghiên cứu Sức khỏe Y tá dài hạn để có bằng chứng tốt hơn. Đây là một nghiên cứu sức khỏe cộng đồng mang tính bước ngoặt được thực hiện ở Mỹ từ năm 1976.

Nghiên cứu này đã tuân theo chế độ ăn uống, tập thể dục và lối sống của hơn 280.000 chuyên gia y tế và kết nối những hành động đó với các vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm chứng mất trí nhớ và các vấn đề về trí nhớ.

Việc có một lượng người lớn như vậy để nghiên cứu giúp các nhà khoa học dễ dàng kiểm soát các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta, như sự giàu có, môi trường hoặc di truyền.

Schwartz cho biế , điều mà các nhà điều tra Nghiên cứu Sức khỏe Y tá đã phát hiện hết lần này đến lần khác là các y tá tiêu thụ đủ chất đạm và “đặc biệt là protein thực vật” có xu hướng giữ được sắc nét hơn khi họ già đi, bất kể nền tảng của họ.

Nghiên cứu mới chỉ ra ăn nhiều protein thực vật có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Một phát hiện gần đây từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá, được công bố đầu năm nay, cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nhiều protein thực vật hơn (như các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt) có xu hướng già đi khỏe mạnh hơn về mọi mặt, bảo vệ trái tim của họ, đồng thời ngăn chặn ung thư, tiểu đường và các vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ.

Vì vậy, Schwartz gợi ý rằng nếu bạn thực sự muốn “tăng cường” trí nhớ của mình, bạn có thể nhai một số loại hạt để làm bữa ăn nhẹ giàu protein vào giữa ngày, hoặc đổi bữa ăn nhiều thịt bằng món gì đó có đậu hoặc đậu lăng “vài lần một tuần”.

Việc bổ sung một số trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể giúp ích cho chức năng nhận thức vì chúng chứa nhiều vitamin có lợi và chất chống oxy hóa tốt cho não của chúng ta. Đ

iều này đặc biệt đúng khi nói đến các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây, rất giàu hợp chất hóa học như flavanol và anthocyanin giúp tế bào của chúng ta hoạt động tốt.

Schwartz nói trong video: “Bằng chứng ở đây rất rõ ràng. Những người tiêu thụ quả mọng thường xuyên thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ".

Nghiên cứu mới chỉ ra tập thể dục cuối tuần vẫn có thể giúp giảm cân đặc biệt đối với dân văn phòng

Một nghiên cứu mới cho thấy thời điểm tập luyện không thành vấn đề nếu bạn đặt mục tiêu tập luyện 75-150 phút mỗi tuần.

TIN MỚI NHẤT