70% vụ ly hôn của người Việt liên quan chuyện “chăn gối”: Làm gì để cải thiện đời sống vợ chồng?

Sống khỏe 27/05/2023 08:04

Nhiều cặp vợ chồng sống với nhau một thời gian đủ lâu sẽ cảm nhận thấy có sự buồn tẻ, nhàm chán, đặc biệt trong quan hệ tình dục. Điều này có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Nguyên nhân khiến đời sống tình dục nhàm chán

ThS. BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, BV Phụ sản Trung ương cho biết, hầu như cặp đôi nào cũng sẽ có một thời điểm cảm thấy đời sống tình dục vợ chồng trở nên nhàm chán.

Lý giải rõ hơn về chuyện phòng the nguội lạnh, bác sĩ Thành cho rằng có 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, lệch pha về tâm lý, cách giao tiếp khi quan hệ

Mặc dù chúng ta có xu hướng mong đợi cảm giác ham muốn tình dục tự phát. Tuy nhiên, khi tuổi ngày càng cao, lúc này ham muốn tình dục thường chuyển sang kiểu "phản ứng" hơn. Khi yêu nhau trong một thời gian dài sẽ thường có xu hướng ổn định thói quen với tình dục và trở nên nhàm chán.

Ngoài ra, những người trẻ tuổi, có thể chất tốt, có kỹ năng trong quan hệ nhưng 2 người lại có mâu thuẫn, lệch pha về tâm lý cũng có thể tác động đến đời sống tình dục.

70% vụ ly hôn của người Việt liên quan chuyện “chăn gối”: Làm gì để cải thiện đời sống vợ chồng? - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Thứ 2, sức khỏe ảnh hưởng đến chất lượng "cuộc yêu"

Một số nam giới lo lắng, căng thẳng trước khi bắt đầu vì muốn có một cuộc yêu thật sự chất lượng, làm hài lòng bạn tình, phải có được và duy trì sự cương cứng. Nếu bất kỳ điều nào trong số này không được duy trì và thực hiện, tình dục có thể trở nên căng thẳng và tạo sự né tránh.

Hoặc những nam giới có biểu hiện xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục cũng thường e ngại và tự ti khi bắt đầu.

Còn đối với phụ nữ, ở độ tuổi tiền mãn kinh sẽ những thay đổi khác lạ cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu khi quan hệ.

Hậu quả của việc đời sống tình dục vợ chồng nhàm chán

Theo bác sĩ Thành, đời sống tình dục vợ chồng nhàm chán theo thời gian do những nguyên nhân khác nhau và để lại những hậu quả không ngờ nếu như cặp đôi không tìm cách cải thiện.

Theo đó, hậu quả trước mắt chính là tình cảm vợ chồng không còn mặn nồng, họ không còn chia sẻ và lắng nghe ý kiến của nhau trong cuộc sống chung. Hoặc khi sống chung cùng nhau nhưng cả hai không còn muốn gần gũi và làm chuyện ấy dẫn đến đời sống tình dục vợ chồng nguội lạnh.

Từ đó sẽ khiến cả hai, đặc biệt là người chồng dễ có tư tưởng ngoại tình và thực hiện quan hệ ngoài luồng với bạn tình khác khiến gia đình mất đi hạnh phúc. Lâu ngày, tình cảm vợ chồng xa cách dẫn đến ly hôn. Tại Việt Nam nói riêng, tỉ lệ vợ chồng ly hôn do không hợp trong vấn đề chăn gối lên đến 70%.

70% vụ ly hôn của người Việt liên quan chuyện “chăn gối”: Làm gì để cải thiện đời sống vợ chồng? - Ảnh 2
Ảnh minh họa
 

 

Làm gì để cải thiện sự nhàm chán trong quan hệ tình dục?

Bằng kinh nghiệm tư vấn và gắn kết cho hàng trăm, nghìn cặp vợ chồng, bác sĩ Thành chỉ ra 6 bí quyết vàng giúp cho các cặp đôi giữ lửa đời sống tình dục, làm cho ngọn lửa tình yêu luôn luôn được rực cháy.

Thứ nhất, khi cảm thấy đời sống tình dục có sự nhàm chán, không nên lảng tránh khiến tình hình sẽ càng trở nên phức tạp hơn. Hãy chia sẻ cùng nhau để biết được những gì đang diễn ra trong đời sống vợ chồng.

Thứ hai, nếu hai vợ chồng có xung đột hoặc căng thẳng, hãy đảm bảo giải quyết những lo lắng đó. Có thể cần có sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý nếu tự bản thân người trong cuộc không thể tự mình giải quyết được. Hãy chia sẻ, nói về những điều khó khăn và cam kết cùng nhau đồng hành giải quyết.

Thứ ba, sẵn sàng nói về những gì có thể làm và không làm trong phòng ngủ. Kéo dài thời gian hơn với màn dạo đầu, vận động thể chất trong một căn phòng khác hoặc mặc đồ mới đi ngủ.

Thứ tư, dành thời gian du lịch, nghỉ dưỡng cùng nhau. Vì chỉ có lúc đi chơi, các cặp vợ chồng mới thực sự thoải mái trong tâm hồn, vứt bỏ những lo toan về gia đình, con cái và công việc để dành thời gian cho nhau.

Thứ năm, luôn dành cho nhau những bất ngờ để cuộc sống của mình thêm thú vị. 

“Có rất nhiều thứ có thể gây khó khăn cho tình dục, vì thế, thay vì việc nghi ngờ hay dằn vặt nhau, hay không nói chuyện với nhau dẫn đến hôn nhân nguội lạnh. Hãy trò chuyện và cùng nhau tháo gỡ, vượt qua trở ngại đó để tiếp tục duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc”, bác sĩ Thành nhắn nhủ.

Đời sống “chăn gối” đều đặn là liều "thuốc tiên" giúp phụ nữ trẻ đẹp

Đời sống tình dục đều đặn không chỉ giúp hôn nhân gia đình thêm hòa hợp, hạnh phúc mà còn mang lại những lợi ích bất ngờ về sức khỏe cho chị em phụ nữ.

TIN MỚI NHẤT