Thảm cảnh gia đình

Tỉnh lại sau khi ngất xỉu vì sự ra đi đột ngột sau cơn nhồi máu cơ tim của người mẹ, chị Nguyễn Thị Nga (28 tuổi, ngụ thôn 3, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) lại choàng dậy, mò mẫm trong bóng tối lần tìm đến quan tài người mẹ. Đôi tay chị run rẩy sờ lên chiếc quan tài lạnh lẽo, gào khóc trong đau đớn.

Bố mất sớm, mẹ đột ngột qua đời, hai chị em mù mò mẫm đi tìm ánh sáng, không biết nương tựa vào ai - Ảnh 1

Chị Nga và anh Thắng trước bàn thờ của người mẹ.

"Về với chị em con đi mẹ ơi. Sao mẹ lại bỏ chúng con mà đi thế này? Mẹ không còn, chị em con biết sống ra sao?".

Nghe tiếng chị gái khóc, anh Nguyễn Bá Thắng (22 tuổi) ngồi phía bên kia quan tài cũng khóc theo. Trong bóng tối, anh lần tìm về phía chị gái như để tìm nguồn động viên, an ủi.

"Ông trời ơi, số kiếp chị em tôi đã phải chịu quá nhiều bất hạnh vì bị mù cả hai mắt, miếng ăn giấc ngủ đều dựa vào mẹ. Giờ mẹ đi rồi, chúng tôi biết bấu víu vào ai?", anh Thắng khóc nghẹn.

Bố mất sớm, mẹ đột ngột qua đời, hai chị em mù mò mẫm đi tìm ánh sáng, không biết nương tựa vào ai - Ảnh 2

Bà Liễu ra đi đột ngột sau một cơn nhồi máu cơ tim để lại hai đứa con mù lòa không nơi nương tựa.

Nhìn cảnh hai đứa con mù vật vã bên quan tài người mẹ xấu số, ai nấy đều xót xa khi nghĩ về chặng đường dài phía trước mà họ phải trải qua.

Bố mất sớm, mẹ đột ngột qua đời, hai chị em mù mò mẫm đi tìm ánh sáng, không biết nương tựa vào ai - Ảnh 3

Chị Nga và anh Thắng đều bị mù cả hai mắt bẩm sinh, cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ.

Vợ chồng bà Phan Thị Liễu (48 tuổi, mẹ của chị Nga) sinh được 3 người con thì hai người là chị Nga và anh Thắng đều bị mù cả hai mắt bẩm sinh. Sau một thời gian dài ôm con cầu cứu khắp các bệnh viện, nợ nần chồng chất nhưng vẫn không chút hi vọng, họ đành ôm con trở về chấp nhận số phận.

Kể từ ngày cất tiếng khóc chào đời, cuộc sống của Nga và Thắng chìm trong bóng tối. Ngoài ăn uống, tắm rửa, mọi sinh hoạt khác của chị em Nga đều phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Bố mất sớm, mẹ đột ngột qua đời, hai chị em mù mò mẫm đi tìm ánh sáng, không biết nương tựa vào ai - Ảnh 4

Giấy nhận tiền trợ cấp hàng tháng của chị Nga.

6 năm trước, khi người chồng qua đời cũng là lúc bà Liễu phát hiện mắc bệnh thận nặng, một bên thận đã bị cắt bỏ. Cơ thể phù nề, mệt mỏi nhưng bà vẫn gắng gượng bươn chải ngược xuôi để làm chỗ dựa cho hai đứa con bất hạnh. Bà chỉ cầu mong sống thêm được ngày nào cho con cái bớt khổ ngày ấy. Sự ra đi đột ngột của bà Liễu khiến cho gia đình rơi vào thảm kịch.

"Mẹ đi rồi chúng con biết sống sao đây?"

Tang thương bao trùm căn nhà cấp 4 của bà Liễu, ai nấy đều tỏ ra xót thương cho sự ra đi đột ngột của người phụ nữ bất hạnh, về chặng đường dài đầy khó khăn phía trước mà chị em Nga phải vượt qua.

"Nhà bà Liễu 4 người thì mất 3 người tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo, thuộc diện trợ cấp của xã hội. Cuộc sống trông chờ hoàn toàn vào người con trai thứ 2 là Nguyễn Bá Toàn (27 tuổi) may mắn được bình thường, khỏe mạnh. Thế nhưng, mẹ bệnh, chị gái và em trai đều bị mù nên anh Toàn cũng không dám đi làm đâu xa, chỉ quanh quẩn phụ hồ trong các công trình xây dựng gần nhà để làm chỗ dựa cho cả gia đình.

Giờ bà Liễu đi rồi, hai bên nội ngoại cũng khó khăn, chị em Nga biết nương tựa vào ai mà sống tiếp?", ông Dương Văn Giáp (trưởng thôn 3) chia sẻ.

Thắp nén nhang lên bàn thờ em dâu xấu số, ông Nguyễn Bá Diệm (68 tuổi, bác ruột của chị Nga) thở dài khi nghĩ đến hoàn cảnh gia đình của người em.

Bố mất sớm, mẹ đột ngột qua đời, hai chị em mù mò mẫm đi tìm ánh sáng, không biết nương tựa vào ai - Ảnh 5

Ông Diệm (bác họ chị Nga) đau đớn nhắc đến chuỗi ngày dài phía trước của chị em Nga khi không còn mẹ bên cạnh.

Vợ chồng bà Liễu đều bình thường, khỏe mạnh nên khi sinh hai cháu đều bị mù, người thân khuyên họ đi xét nghiệm xem có bị ảnh hưởng chất độc màu da cam từ chiến trường hay không. Thế nhưng, vì hoàn cảnh khó khăn nên đến tận khi mất, họ vẫn không thực hiện được dự định trên.

Ngồi bên chiếc quan tài lạnh lẽo của người mẹ, anh Toàn chỉ biết nén nỗi đau, tự hứa sẽ mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho người chị gái và em trai sau ngày mẹ mất.

Bố mất sớm, mẹ đột ngột qua đời, hai chị em mù mò mẫm đi tìm ánh sáng, không biết nương tựa vào ai - Ảnh 6

Chị Nga đau đớn vì sự ra đi đột ngột của người mẹ: "Mẹ bỏ đi rồi, chị em con biết sống thế nào đây?"

"Mẹ đi rồi, chặng đường dài phía trước con chưa biết phải vượt qua như thế nào. Nhưng con mong mẹ hãy an nghỉ. Con sẽ cố gắng thay mẹ lo cho chị Nga và em Thắng thật tốt", anh Toàn chia sẻ trong nước mắt.

Cuộc sống phía trước của chị Nga và anh Thắng vô cùng khó khăn sau ngày bà Liễu đột ngột qua đời. Hoàn cảnh của họ cần lắm sự chung tay giúp đỡ, sẻ chia của mọi người.

Mọi giúp đỡ cho chị em Nga xin vui lòng gửi về địa chỉ: anh Nguyễn Bá Toàn, thôn 3, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hoặc STK của anh Nguyễn Bá Toàn: 51510000446040, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn. ĐT: 0973.573.686.

Xin chân thành cảm ơn!

Bi đát cảnh đời cụ bà 83 tuổi nuôi con gái 51 tuổi mắc bệnh ung thư: 'Tôi mà chết, con sẽ sống thế nào đây?'

Bi đát cảnh đời cụ bà 83 tuổi nuôi con gái 51 tuổi mắc bệnh ung thư: 'Tôi mà chết, con sẽ sống thế nào đây?'

“Bươn chải cả cuộc đời rồi tôi vẫn chưa hết khổ. Vất vả mấy tôi không sợ, chỉ sợ chết. Tôi mà chết rồi ai sẽ rau cháo nuôi con. Đời nó đã quá bất hạnh vì bệnh tật hành hạ rồi”, cụ bà 83 tuổi chia sẻ trong nước mắt.

Theo Nhã Hoàng/HELINO