Ba mẹ con lĩnh án chống người thi hành công vụ từ chiếc đồng hồ nước

Xã hội 22/08/2019 06:00

Chiều 21-8, TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đưa ra phán quyết về vụ án “Chống người thi hành công vụ”, xảy ra tại địa bàn phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, với tội “Chống người thi hành công vụ”, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hai Bà Trưng quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1957), Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1983) cùng mức án 8 tháng tù và Nguyễn Bá Cường (SN 1981) 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Nhận định tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm khẳng định căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa đủ cơ sở kết luận khoảng 15h ngày 19-8-2017, tại khu vực sân chung số 15 phố Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đơn vị thi công Dự án Cải tạo mạng lưới cấp nước và chống thất thoát nước khu vực Ô 26 – Hai Bà Trưng tiến hành thi công di chuyển đồng hồ nước của gia đình Nguyễn Thị Minh Nguyệt đang sử dụng về vị trí được duyệt theo thiết kế.

Ba mẹ con lĩnh án chống người thi hành công vụ từ chiếc đồng hồ nước - Ảnh 1

Phiên tòa xét xử ba bị cáo là mẹ con về tội Chống người thi thành công vụ.

Theo sự chỉ đạo, phân công của chính quyền địa phương, các đồng chí Đỗ Văn Xuân, Nguyễn Đăng Thuấn, Lưu Minh Hoàng và Mai Quốc Hiếu (Công an phường Phạm Đình Hổ) thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong quá trình thi công dự án.

Các bị cáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Bá Cường và Nguyễn Thị Minh Thịnh (ba mẹ con) đã có hành vi chửi bới, giằng co, xô đẩy, đập phá cản trở việc thi hành nhiệm vụ của các đồng chí Công an phường Phạm Đình Hổ.

“Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội Chống người thi hành công vụ được quy định tại khoản 1, Điều 257 – Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009” -  HĐXX sơ thẩm khẳng định.

Đánh giá về nhân thân, HĐXX cho rằng các bị cáo đều là những người có trình độ, có địa vị trong xã hội nhưng cố tình thực hiện không đúng kế hoạch đã được chính quyền địa phương thông báo và cấp có thẩm quyền phê duyệt, đi ngược lại lợi ích chung của khu dân cư, gây mất trật tự, an ninh trên địa bàn.

Khi bị cưỡng chế, các bị cáo đã cố tình cản trở, chống đối việc thực thi công vụ của các đồng chí công an, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, thể hiện sự coi thường pháp luật... Do đó cần phải áp dụng những mức hình phạt tương xứng để răn đe, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung.

Trước đó, cáo trạng truy tố cho thấy, từ ngày 6-3-2017, Ban Quản lý dự án Đầu tư cải tạo cấp nước, thuộc Công ty nước sạch Hà Nội triển khai thi công Dự án Cải tạo mạng lưới cấp nước và chống thất thoát, thất thu nước khu vực Ô 26 – Hai Bà Trưng trên địa bàn các phường: Ngô Thì Nhậm, Đồng Nhân, Bạch Đằng và Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với mục tiêu nâng cao chất lượng, dịch vụ cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân.

Trong đó có nội dung di chuyển toàn bộ đồng hồ đo nước của khách hàng trước đây đã lắp đặt trong nhà ra bên ngoài và thay thế các đồng hồ hết niên hạn sử dụng.

Cuối tháng 3-2017, theo kế hoạch, đơn vị thi công của Dự án trên có di chuyển đồng hồ nước nhà bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt từ trong nhà ra vị trí giữa sân chung trong ngõ số 15 Hàn Thuyên theo yêu cầu của bà Nguyệt, sai so với vị trí thiết kế được phê duyệt.

Việc để đồng hồ ở vị trí giữa sân chung, ảnh hưởng đến môi trường, việc sinh hoạt và đi lại của các hộ dân trong ngõ, khiến nhân dân phản ánh, tổ dân phố, khu dân cư và chi bộ có đơn thư nhiều lần, khiến nghị UBND phường Phạm Đình Hổ xử lý dứt điểm.

UBND phường Phạm Đình Hổ sau đó đã có công văn, làm việc với Ban Quản lý dự án cùng đơn vị thi công, yêu cầu di chuyển đồng hồ nước của hộ gia đình bà Nguyệt về đúng vị trí thiết kế.

Đại diện chính quyền và đơn vị thi công đã đến vận động, giải thích, thông báo trực tiếp cho bà Nguyệt cùng gia đình về việc phải di chuyển đồng hồ nước về đúng vị trí theo thiết kế nhưng không nhận được sự hợp tác nên việc tiến hành thi công gặp nhiều khó khăn, kéo dài.

Cuối tháng 6-2017, đội thi công đến di chuyển đồng hồ nước hộ gia đình bà Nguyệt, nhưng do bà Nguyệt cản trở nên không thi công được.

Ngày 18-8-2017, Ban Quản lý Dự án đầu tư công trình cấp nước có công văn số 582 gửi UBND phường, Công an phường Phạm Đình Hổ về việc phối hợp xử lý cải tạo mạng lưới cấp nước trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ, trong đó có việc đề nghị UBND phường, Công an phường phối hợp và hỗ trợ di chuyển đồng hồ nước của hộ gia đình bà Nguyệt vào ngày 19-8-2017.

UBND phường đã giao nhiệm vụ cho đồng chí Trưởng Công an phường Phạm Đình Hổ chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ phối hợp với đơn vị thi công, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công dự án.

Lý lịch bất hảo của đối tượng dùng đá đánh CSGT nhập viện

Trong lúc vợ đang làm việc với lực lượng CSGT để giải quyết vi phạm, bất ngờ Hùng dùng đá tấn công vào đầu một chiến sĩ CSGT.

TIN MỚI NHẤT