Sở Y tế TP.HCM mới thông tin thêm về chuyên gia người Hàn Quốc dương tính COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên sau khi rời khỏi TP.HCM đến Nhật Bản.

Trước đó, ngày 24/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp nhận thông tin từ cơ quan IHR Nhật Bản về 1 trường hợp đi từ TP.HCM đến Tokyo, được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID-19 bằng phương pháp CLEIA (chemiluminescence enzyme immunoassay) tại sân bay Narita theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính.

Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh COVID-19 hay không (hiện HCDC chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản).

1 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 ở TP. HCM đang đi cứu trợ ở Quảng Bình - Ảnh 1

Chuyên gia người Hàn Quốc dương tính COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên sau khi rời khỏi TP.HCM đến Nhật Bản. Ảnh minh họa

Ngay khi nhận thông tin từ phía Nhật Bản, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã khẩn trương kích hoạt ngay quy trình điều tra và xử lý dịch bệnh theo quy định.

Người nghi ngờ mắc bệnh là một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc, làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/7/2020.

Chuyên gia này không có yếu tố từng tiếp xúc với người bệnh COVID-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP.HCM từ ngày 16/8/2020 đến ngày 24/10/2020.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã liên lạc với người nghi ngờ mắc bệnh nêu trên để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian người này cư trú tại TP.HCM, từ đó phối hợp trung tâm y tế các quận, huyện có liên quan khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. 

Đến nay, các trung tâm y tế các quận đã tiếp cận được 48 người thuộc nhóm tiếp xúc gần, đã cách ly tập trung 47 người, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính (-), 1 trường hợp tiếp xúc gần đang đi cứu trợ ở Quảng Bình, HCDC đang cố gắng kết nối liên lạc để cách ly và làm xét nghiệm đúng theo quy định.

Ngoài ra, HCDC đã xác định được 296 trường hợp có tiếp xúc với với những người tiếp xúc gần (f2), tất cả đều được kiểm tra xét nghiệm, kết quả đều âm tính (-).

Nam thanh niên Hà Tĩnh mắc COVID-19, là ca bệnh 1145 của Việt Nam

Nam thanh niên Hà Tĩnh mắc COVID-19, là ca bệnh 1145 của Việt Nam

Sáng 22/10, Việt Nam có thêm 1 ca nhiễm COVID-19. Đây là một nam thanh niên quê ở Hà Tĩnh, đang được cách ly tại BV đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Theo An An/Gia đình mới