Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn lẩu để tránh rước họa vào thân

Sống khỏe 28/12/2021 15:11

Lẩu là một món ăn được nhiều yêu thích, nhưng nên tránh những sai lầm cơ bản khi ăn lẩu sau đây để tránh rước họa vào thân.

Khi thời tiết chuyển lạnh, món lẩu luôn là sự chọn lựa hấp dẫn cho những buổi tụ họp gia đình hoặc liên hoan, gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe: đau bụng, tiêu chảy, viêm túi mật. Nguyên nhân là do người ăn vẫn chưa biết cách ăn lẩu an toàn.

Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn lẩu để tránh rước họa vào thân - Ảnh 1
Lẩu luôn là sự chọn lựa hấp dẫn cho những buổi tụ họp gia đình hoặc liên hoan, gặp gỡ bạn bè. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn quá nóng: Khi ăn lẩu rất dễ khiến niêm mạc đường tiêu hóa bị bỏng. Nguyên nhân là do khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày của con người rất "mỏng manh". Thông thường chúng chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ 50 – 60 độ C. Nếu thực phẩm quá nóng sẽ gây tổn thương tới niêm mạc đường tiêu hóa dẫn tới viêm thực quản.

Không ăn thịt trước: Thông thường thực phẩm chính trong các món lẩu là các loại thịt. Nhưng xét từ góc độ sức khỏe nên ăn rau sau đó mới ăn đến thịt. Lúc này dạ dày sẽ hình thành lớp bảo vệ trong dạ dày giúp tránh những thành phần gây kích thích như cay nóng trong lẩu gây tổn hại tới dạ dày.

Thời gian ăn không nên kéo dài: Thông thường chúng ta có thói quen ăn lẩu kéo dài đến vài tiếng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng khi ăn lẩu bạn không nên ngồi quá 2 tiếng. Vì nếu thời gian ăn quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.

Không ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc: Khi ăn lẩu chua cay thường dễ toát mồ hôi khi ăn, nhiều người thường uống nước đá lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Tuy nhiên, bạn có biết cách ăn này sẽ dễ gây hại cho đường ruột và dạ dày của ta.

Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn lẩu để tránh rước họa vào thân - Ảnh 2
Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Ảnh minh họa: Internet

Những người nên kiêng ăn lẩu

Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.

Ăn nghệ mỗi ngày, phụ nữ sẽ nhận về những lợi ích quý giá này không phải ai cũng biết

Nghệ được biết đến rộng rãi như một loại gia vị, sử dụng trong một số món ăn hàng ngày. Ngoài ra nó còn được ứng dụng rất nhiều trong y học cổ truyền với những tác dụng tuyệt vời mang lại cho sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT