Đừng để đến giai đoạn cuối rồi mới ân hận, khi phát hiện những điều bất thường này bạn nên nghĩ ngay đến phổi đang gặp vấn đề

Sống khỏe 30/11/2021 11:14

Những dấu hiệu tưởng chừng như vô hại nhưng lại là dấu hiệu ngầm cảnh báo phổi bạn đang chịu tổn thương, tuyệt đối đừng chủ quan với những biểu hiện dưới đây.

Bị sưng và đau ở một chân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng và đau chân. Nhưng nhiều người không hề nghĩ đây là một trong những triệu chứng của bệnh phổi, dấu hiệu này có thể cảnh báo bạn bị huyết khối tĩnh mạch sâu, cục máu đông ở chân.

Đừng để đến giai đoạn cuối rồi mới ân hận, khi phát hiện những điều bất thường này bạn nên nghĩ ngay đến phổi đang gặp vấn đề - Ảnh 1
Đừng chủ quan khi chân bị sưng và đau bất thường (Ảnh minh họa: Internet)

Nguy cơ ở đây là cục máu đông có thể vỡ ra và xâm nhập vào phổi, gây ra tình trạng thuyên tắc phổi. Cục máu đông trong phổi có thể chặn lưu lượng máu và gây ra các vấn đề khác như khó thở và đau tức ngực. Vì vậy, nếu bạn không làm việc nặng, làm việc quá sức, không va đập vào bất cứ nơi đâu nhưng ở chân có dấu hiệu sưng đau bất thường thì nên đến bệnh viện kiểm tra ngay. Biết đâu đó chính là lời nhắc nhở để bạn có thể cứu lấy bản thân mình.

Đau một bên ở vùng ngực

Khi các khối u ở phổi bắt đầu phát triển dần dần lớn hơn, sớm muộn nó cũng sẽ ảnh hưởng tới đường hô hấp, lúc này thùy phổi không được cung cấp đủ oxy sẽ gây tức ngực, khó thở, đau ngực và các triệu chứng đi kèm. Các cơn đau ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi tương đối nhẹ, biểu hiện chủ yếu là đau âm ỉ, thời gian đau âm ỉ không cố định, dần dần căn bệnh tiến triển nặng hơn, khi căn bệnh trở nặng số lần đau và mức độ cũng sẽ tăng dần.

Đừng để đến giai đoạn cuối rồi mới ân hận, khi phát hiện những điều bất thường này bạn nên nghĩ ngay đến phổi đang gặp vấn đề - Ảnh 2
Đau tức vùng ngực có thể là do khối u ung thư đã phát triển (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi, đau ngực cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm đến tim mạch. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được bỏ qua nếu gặp phải tình trạng này kéo dài.

Da mặt bắt đầu thay đổi rõ rệt

Phổi chi phối quá trình hô hấp và duy trì đủ lượng oxy trong máu nên sẽ giúp da mặt giữ được độ hồng hào, sáng bóng. Nếu bỗng nhiên bạn thấy da mặt bắt đầu sẫm màu hơn thường ngày, đặc biệt là ở mũi thì nhiều khả năng là chức năng phổi bị giảm sút và không thể đào thải các chất độc chuyển hóa ra ngoài. Da mặt sẽ nổi mẩn đỏ dần dần sẽ chuyển sang tím tái và thâm đen. Lúc này tình trạng bệnh đã khá nghiêm trọng bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn kiểm tra càng sớm càng tốt.

Những dấu hiệu bất thường cảnh báo cơ thể có cục máu đông, bạn nên điều trị sớm để tránh đột quỵ

Thông thường nếu cục máu đông thường xuất hiện ở tĩnh mạch sâu gần cơ bắp sẽ đặt tính mạng bạn vào tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, nếu cơ thể có những tín hiệu cảnh báo này bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

TIN MỚI NHẤT