Bác sĩ mừng vì 1 tuần liền không phải đón bệnh nhân tai nạn giao thông do uống rượu, bia

Sống khỏe 09/01/2020 14:11

Bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, lượng bệnh nhân bị tai nạn giao thông trong mấy ngày vừa qua giảm rất đáng kể.

Bác sĩ đỡ vất vả

Theo ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Thanh Nhàn, trong khoảng 1 tuần trở lại đây không có bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông.

Bác sĩ mừng vì 1 tuần liền không phải đón bệnh nhân tai nạn giao thông do uống rượu, bia - Ảnh 1

Bác sĩ Vũ Xuân Hùng chăm sóc cho bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ Xuân Hùng – Trưởng Khoa chấn thương chỉnh hình – BV Thanh Nhàn cho biết, Nghị định 100 của Chính phủ ban hành đã thực sự có hiệu quả trong việc giảm tải tai nạn giao thông.

Nếu như trước đây, thời điểm cuối năm cũ, đầu năm mới bệnh viện thường tiếp nhận nhiều ca bị tai nạn giao thông nhưng khoảng 1 tuần nay không có ca nào nhập viện vì tai nạn giao thông.

Ngoài ra, bác sĩ Hùng cũng cho biết thêm, mỗi ngày tại khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 – 130 bệnh nhân nhưng mấy ngày vừa qua giảm xuống 60 – 70 ca cấp cứu.

Bác sĩ Vũ Xuân Hùng chia sẻ "Trước đây, bệnh nhân nhập viện cấp cứu bị đa chấn thương do uống rượu nhất là đối tượng người trẻ tuổi. Ngoài ra, bệnh viện cũng bố trí các kíp trực do lượng người tham gia giao thông ngày Tết ngày càng đông hơn".

Vị bác sĩ này cũng chia sẻ, năm nay, chúng tôi đỡ vất vả hơn vì Luật Phòng chống tác hại rượu bia ban hành, lượng bệnh nhân tai nạn giao thông do rượu bia đã giảm so với cùng kỳ.

Bệnh nhân ngộ độc rượu giảm hẳn

Tại khoa Hồi sức tích cực của BV Thanh Nhàn, mấy ngày qua số lượng bệnh nhân nhập viện do sử dụng rượu bia giảm hẳn.

Bác sĩ Lê Văn Dẫn – khoa Hồi sức tích cực cho hay, vào dịp này những năm trước, số lượng bệnh nhân nhập viện do sử dụng rượu bia rất nhiều. Nguy hiểm nhất là các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng đến tính mạng.

Tuy nhiên, kể từ sau khi Nghị định 100 của ban hành, tại khoa Hồi sức tích cực của BV Thanh Nhàn đã giảm hẳn các bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu bia.

Vị bác sĩ này cho rằng, ngoài hiệu ứng tích cực cho cộng đồng, Nghị định 100 còn giúp giảm tải cho các bác sĩ nhất là vào những ngày Tết.

BS Hùng cũng khuyến cáo, đã uống rượu bia thì không nên tham gia giao thông. Việc sử dụng rượu bia không chỉ có ảnh hưởng về sức khỏe và mà còn gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

"Chúng tôi khuyến cáo cộng đồng, đặc biệt là trong những dịp cuối năm, không nên sử dụng rượu bia, đặc biệt là trong các cuộc liên hoan"- BS Lê Văn Dẫn cho biết.

Theo bác sĩ Dẫn, khi nồng độ cồn có trong máu sẽ gây tổn thương đến hệ thần kinh, rối loạn chuyển hóa nặng nề, suy đa tạng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Làm vài ly rượu trong tiệc liên hoan cuối năm, bị phạt 35 triệu đồng

Điều khiển ôtô đi dự tiệc liên hoan cuối năm, anh H.N.L. ở Ninh Bình có uống rượu nên lúc về đã bị CSGT Công an TP Ninh Bình dừng kiểm tra và xử phạt 35 triệu đồng do nồng độ cồn trong hơi thở vượt nhiều lần so với quy định.

TIN MỚI NHẤT