Uống cà phê cùng chanh - xu hướng mới nổi này có đem lại nhiều lợi ích như lời đồn?

Dinh dưỡng 03/10/2022 23:15

Trong thời gian gần đây, trên các chuyên trang y tế nước ngoài xuất hiện nhiều thông tin về xu hướng uống cà phê cùng chanh.

Điển hình, chuyên trang y tế Healthline viết rằng nhiều người thích uống cà phê cùng chanh, cho rằng đây là loại đồ uống bổ dưỡng, giúp giảm đau đầu và tiêu chảy.

Vì cà phê và chanh đều có nhiều lợi ích sức khỏe, thật dễ hiểu khi nhiều người nghĩ rằng kết hợp chúng với nhau giúp nhân đôi lợi ích.

Vậy uống cà phê với chanh có đem lại nhiều lợi ích như lời đồn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Cà phê và chanh – hai nguyên liệu phổ biến bậc nhất thế giới

Cà phê và chanh là hai nguyên liệu phổ biến có trong hầu hết mọi gian bếp.

Khoảng 75% người Mỹ cho biết họ uống cà phê hằng ngày, chủ yếu là do hàm lượng caffeine trong cà phê giúp gia tăng sự tỉnh táo.

Mặt khác, chanh là loại trái cây có múi được sản xuất nhiều thứ ba trên thế giới, sau cam và quýt.

Chanh chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, cùng với nhiều hợp chất thực vật có lợi khác. Đó là lý do tại sao mọi người đã sử dụng chanh để làm thuốc trong nhiều thế kỷ.

Với những người uống cà phê cùng chanh, họ thường pha với tỷ lệ 1 tách (240 ml) cà phê với nước cốt của 1 quả chanh.

Một số người có thể nghĩ rằng đây là một sự kết hợp bất thường. Tuy nhiên, nhiều người khác tin rằng sự kết hợp này có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta hãy cùng xem các nghiên cứu khoa học nói gì về điều này.

Uống cà phê cùng chanh - xu hướng mới nổi này có đem lại nhiều lợi ích như lời đồn? - Ảnh 1

Cà phê và chanh là hai nguyên liệu phổ biến có trong hầu hết mọi gian bếp. (Ảnh minh họa)

Lợi ích sức khỏe của cà phê và chanh khi sử dụng riêng biệt

Cả cà phê và chanh đều có nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh, chủ yếu có liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các phân tử này bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là một số lợi ích của cà phê và chanh khi sử dụng riêng biệt.

Lợi ích của cà phê

Hạt cà phê rang chứa hơn 1.000 hoạt chất sinh học, nhưng caffeine và axit chlorogenic (CGA) là những hoạt chất quan trọng có khả năng chống oxy hóa.

Hai chất này kích hoạt các cơ chế giúp chống lại sự phát triển của ung thư, do đó, cà phê thường được cho là có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và bệnh gan, trầm cảm, cũng như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Cuối cùng, hàm lượng caffeine trong cà phê giúp tăng năng lượng, ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất tập luyện và tăng số lượng calo bạn đốt cháy khi tập.

Lợi ích của chanh

Chanh là một nguồn cung cấp vitamin C và flavonoid tuyệt vời, cả hai đều là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Vitamin C và flavonoid trong hoa quả có múi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, hai chất này đều cung cấp khả năng bảo vệ chống lại bệnh tim. Riêng vitamin C còn bảo vệ hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng.

Như vậy, cà phê và chanh mang lại nhiều lợi ích giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, trộn hai loại đồ uống này với nhau có nhân đôi lợi ích?

Uống cà phê cùng chanh - xu hướng mới nổi này có đem lại nhiều lợi ích như lời đồn? - Ảnh 2

Chanh là một nguồn cung cấp vitamin C và flavonoid tuyệt vời, cả hai đều là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. (Ảnh minh họa)

Những tin đồn phổ biến về việc uống cà phê với chanh

Có bốn tin đồn chính về lợi ích của việc uống cà phê với chanh. Hãy cùng xem các tin đồn này được khoa học củng cố không.

1. Giúp làm tan mỡ

Đây là lời đồn phổ biến khi nhắc tới chanh, nhưng sự thật là cả chanh và cà phê đều không thể làm tan mỡ.

Cách duy nhất để loại bỏ chất béo dư thừa là tiêu thụ ít calo hơn hoặc đốt cháy calo nhiều hơn. Do đó, lời đồn trên là không chính xác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp bạn giảm cân, đó là lý do tại sao một số người có thể giảm một chút cân khi uống cà phê thường xuyên.

Vậy nên, tác dụng giảm cân nếu ghi nhận được có thể là do chất caffeine trong cà phê, không phải do hỗn hợp cà phê với chanh.

2. Giảm đau đầu

Đau đầu và các cơn đau nửa đầu đã được xếp hạng trên toàn thế giới là những nguyên nhân chính gây giảm khả năng vận động ở những người dưới 50 tuổi.

Do đó, mọi người thường tìm kiếm các biện pháp giảm đau đầu tại nhà. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho ra kết quả rất khác nhau về việc sử dụng cà phê cho mục đích này.

Một giả thuyết cho rằng caffeine trong cà phê có tác dụng co mạch, qua đó làm giảm lưu lượng máu đến đầu và giảm đau.

Nghiên cứu cũng cho thấy caffeine có thể khuếch đại tác dụng của thuốc trị đau đầu và trị đau nửa đầu.

Tuy nhiên, một giả thuyết khác tin rằng caffeine có thể hoạt động như một tác nhân gây đau đầu đối với một số người, cùng với một số đồ uống và thực phẩm khác như sô cô la, rượu và các loại trái cây có múi như chanh.

Vì vậy, uống cà phê với chanh có thể làm dịu hoặc làm trầm trọng cơn đau đầu tùy thuộc vào từng người. Và nếu nó giúp giảm đau, lý do là caffeine trong cà phê chứ không phải do cà phê pha cùng chanh.

Uống cà phê cùng chanh - xu hướng mới nổi này có đem lại nhiều lợi ích như lời đồn? - Ảnh 3

Nhiều người cho rằng uống cà phê cùng chanh có thể giúp giảm đau đầu và tiêu chảy. (Ảnh minh họa)

3. Giảm tiêu chảy

Nhiều người nói rằng ăn cà phê xay cùng chanh sẽ giúp giảm tiêu chảy.

Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng chanh để điều trị tiêu chảy. Còn cà phê thì có khả năng kích thích ruột kết, làm tăng nhu cầu đi tiêu.

Ngoài ra, tiêu chảy làm cơ thể mất nước. Tác dụng lợi tiểu của cà phê có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước.

4. Làm đẹp da

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa của cà phê và chanh đều có thể mang lại lợi ích cho da, vì vậy lời đồn này không phải là không có căn cứ.

Hàm lượng CGA trong cà phê có thể cải thiện lưu lượng máu và giúp da được cấp nước tốt hơn.

Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ cà phê có thể làm giảm độ bong tróc của da, cải thiện độ mịn và ngăn ngừa sự suy giảm hàng rào bảo vệ da.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong chanh có thể kích thích sản xuất collagen và giảm tổn thương da do các gốc tự do.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng những lợi ích này bằng cách tiêu thụ cà phê và chanh riêng biệt, vì không có bằng chứng nào cho thấy tác dụng chỉ phát huy khi cả hai được trộn lẫn với nhau.

Kết luận

Cà phê và chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chủ yếu là do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh uống cà phê với chanh làm giảm tiêu chảy hoặc làm tan mỡ.

Đối với các lợi ích như làm đẹp da, giảm đau đầu, việc tiêu thụ cà phê và chanh riêng biệt cũng có thể đem lại những lợi ích này. Vì vậy, bạn không cần phải kết hợp cả hai nếu không thích.

(Nguồn: Healthline)

Nhân đôi dinh dưỡng, gấp ba sức mạnh cho bữa sáng với 5 loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ

Có vô số món ăn và thực phẩm để bạn lựa chọn có thể biến đổi thành các bữa ăn tăng cường miễn dịch vì có rất nhiều dưỡng chất cho bữa sáng. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có được những thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng quan trọng trong ngày.

TIN MỚI NHẤT