5 loại thực phẩm ăn thay gạo trắng vẫn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe

Dinh dưỡng 16/05/2021 08:05

Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể thay thế gạo trắng để cung cấp cho cơ thể vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa bảo vệ sức khỏe nhưng ít người biết đến.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngũ cốc tinh chế như gạo trắng nếu ăn nhiều có thể có liên quan tới một số bệnh như béo phì. Gạo trắng được loại bỏ lớp cám và mầm bên ngoài, chỉ để lại phần nội nhũ, sau đó được tinh chế để cải thiện hương vị và kéo dài thời gian sử dụng. Chính vì thế, nó chứa quá nhiều tinh bột, ăn nhiều sẽ gây béo và có nguy cơ bị tiểu đường. Bên cạnh đó, gạo trắng còn làm tăng nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa và có liên quan nhiều đến việc giảm cân.

Gạo lứt thay thế gạo trắng giúp giảm cân hiệu quả

Gạo lứt là loại gạo vẫn giữ nguyên lớp cám dinh dưỡng bên ngoài, rất giàu chất xơ. 100 gram gạo lứt chứa ít calo và carbs hơn gạo trắng, nhưng lại nhiều chất xơ gấp đôi.

5 loại thực phẩm ăn thay gạo trắng vẫn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Nếu đánh bóng loại bỏ lớp cám gạo, gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng. Do đó, gạo lứt chứa nhiều anthocyanins, khoáng chất, chất xơ và vitamin hơn gạo trắng đã đánh bóng.Ngoài ra, vì gạo lứt dai hơn nên nhai lâu, giúp đạt được mục đích nhai chậm, tốt cho việc giảm cân.

Hạt diêm mạch (hạt quinoa) rất tốt cho sức khỏe

5 loại thực phẩm ăn thay gạo trắng vẫn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Hạt diêm mạch là một trong những loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Loại hạt này không chứa gluten, giàu protein hơn gạo. Nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu của cơ thể cần và trở thành một lựa chọn protein phù hợp nhất cho người ăn chay.

Khoai tây thay thế gạo trắng

Khoai tây rất thơm và ngon nhưng hàm lượng carbohydrate của nó ít hơn 1/4 so với gạo. Dựa trên cùng một lượng calo và hàm lượng carbohydrate, 100 gram cơm trắng tương đương với 150 gram khoai tây hấp.

Khoai tây cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao và natri thấp. Đồng thời, nó có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với ngũ cốc thông thường.

5 loại thực phẩm ăn thay gạo trắng vẫn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe - Ảnh 3Ảnh minh họa

Nhược điểm lớn nhất của khoai tây có lẽ là mọi người thích nấu chín chúng bằng cách chiên. Do đó, muốn kiểm soát lượng calo, khoai tây chỉ nên được sử dụng bằng cách hấp, luộc, nướng, nên ăn ở dạng cơ bản càng tốt.

Yến mạch

5 loại thực phẩm ăn thay gạo trắng vẫn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe - Ảnh 4

Ảnh minh họa

Hàm lượng protein và khoáng chất của yến mạch cao hơn so với gạo. Mặc dù hàm lượng carbohydrate trong bột yến mạch tương tự như gạo, nhưng nó rất giàu chất xơ hấp thụ nước, sẽ giãn nở trong dạ dày, kéo dài thời gian trống của dạ dày, do đó tạo cảm giác no hơn, phù hợp cho người muốn giảm cân.

Khoai lang

So với ngũ cốc, khoai lang có hàm lượng caroten cao hơn, đặc biệt hàm lượng chất xơ của nó có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

5 loại thực phẩm ăn thay gạo trắng vẫn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe - Ảnh 5

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khoai lang có hàm lượng protein thấp, tạo cảm giác no lâu, ăn xong có thể không muốn ăn thêm thức ăn khác nên không thích hợp làm thực phẩm chính trong thời gian lâu dài. Nếu thích ăn, bạn có thể thỉnh thoảng thay thế một hai bữa. Ngoài ra, khoai lang có hàm lượng tinh bột cao, những người hay bị khó tiêu không nên ăn quá nhiều một lúc.

Mua mướp đắng về đừng nấu chín, hãy dùng theo cách này bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi đáng kể trong thời gian ngắn 

Cách đúng nhất để tận dụng trọn vẹn dinh dưỡng của mướp đắng đó là: Uống nước ép mướp đắng.

TIN MỚI NHẤT