3 loại thực phẩm dễ gây nhồi máu não cần tránh xa nếu không muốn cơ thể gặp nguy hiểm

Dinh dưỡng 05/11/2023 12:11

Nhồi máu não là căn bệnh nguy hiểm và để tránh điều này, chúng ta nên hạn chế ăn 3 loại thực phẩm này.

Thực phẩm có nhiều muối như dưa chua, thịt xông khói

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao và huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến nhồi máu não.

Chế độ ăn nhiều muối sẽ khiến nồng độ ion natri trong cơ thể tăng cao, từ đó làm tăng hàm lượng nước trong máu, tăng thể tích máu và tăng huyết áp.

3 loại thực phẩm dễ gây nhồi máu não cần tránh xa nếu không muốn cơ thể gặp nguy hiểm - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Huyết áp cao lâu dài có thể làm hỏng thành mạch máu và làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi máu não, chúng ta nên giảm tiêu thụ các thực phẩm có nhiều muối như dưa chua , đồ muối chua, mì ăn liền,…, cố gắng lựa chọn nguyên liệu tươi, giảm sử dụng muối một cách hợp lý.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo chủ yếu bao gồm nội tạng động vật, mỡ, bơ, v.v. Những thực phẩm này rất giàu axit béo bão hòa và cholesterol … Ăn lâu dài sẽ dẫn đến lượng cholesterol trong máu tăng cao và làm tăng nguy cơ lắng đọng lipid trong mạch máu.

Sự lắng đọng lipid trong mạch máu có thể khiến thành mạch máu bị thu hẹp, từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi máu não, chúng ta nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất béo, cố gắng chọn thực phẩm ít chất béo như cá, đậu, rau củ,… và duy trì cơ cấu chế độ ăn uống hợp lý.

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường chủ yếu bao gồm đồ uống có đường, kẹo, sôcôla, món tráng miệng, v.v. Ăn thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và tiết insulin quá mức , dẫn đến tình trạng kháng insulin.

3 loại thực phẩm dễ gây nhồi máu não cần tránh xa nếu không muốn cơ thể gặp nguy hiểm - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Kháng insulin làm tăng nồng độ axit béo và cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ tích tụ lipid trong mạch máu. Ngoài ra, thực phẩm nhiều đường còn có thể dẫn đến tăng cân, tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường , từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi máu não, chúng ta nên giảm ăn thực phẩm nhiều đường và cố gắng chọn những thực phẩm ít đường như trái cây và thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Chuyên gia tiết lộ 5 loại thực phẩm có thể ăn nhiều nhưng vẫn giảm được cân không phải ai cũng biết đặc biệt là số 4

Giảm cân là một việc mà nhiều chị em hằng mơ ước nhưng để thực hiện được điều đó chúng ta cần phải đưa ra một phương pháp hợp lý và câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

TIN MỚI NHẤT