Luật sư nói về vụ hàng loạt người dân bị nhiễm HIV: Nếu có dấu hiệu tội phạm, công an cần vào cuộc làm rõ

13/08/2018 11:16

Luật sư Thơm cho rằng, trong vụ việc này cần thiết lập Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc nhiều người nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ. Nếu qua đánh giá chuyên môn, xét thấy có dấu hiệu tội phạm, Hội đồng chuyên môn sẽ chuyển vụ việc đến Cơ quan Công an xử lý theo quy định.

Liên quan đến vụ việc hàng loạt người dân bị nhiễm HIV, ngày 13/8 trao đổi với chúng tôi luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, đây là vụ việc rất phức tạp, gây hoang mang lo lắng cho người dân nên cần có sự vào cuộc nhanh chóng của các Cơ quan chức năng điều tra.

Người dân Phú Thọ hoang mang trước việc nhiều người bị nhiễm HIV.

Để có căn cứ xác định bệnh nhân bị lây nhiễm HIV từ phòng khám của bác sĩ T. hay không cần thiết lập hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc, quy trình khám chữa bệnh của vị bác sĩ này.

Kết luận của hội đồng chuyên môn sẽ là căn cứ xác định giải quyết vụ việc theo qui định của pháp luật. Nếu qua đánh giá chuyên môn, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, hội đồng chuyên môn sẽ chuyển vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả nhiễm HIV của người dân ở Phú Thọ.

Để có căn cứ chứng minh bác sĩ T. trong quá trình tiêm đã làm lây nhiễm HIV cho những người khác hay không thì cần thiết phải xác định các dụng cụ y tế mà bác sĩ T. sử dụng có Virus HIV mà bác sĩ đã không thay mới, tiếp tục sử dụng lại.

Nếu có căn cứ xác định bác sỹ Th vô ý do cẩu thả đã không thực hiện đúng quy trình khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của ngành y đã là nguyên nhân dẫn tới làm nhiều người bị lây nhiễm bệnh HIV thì có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 315 Bộ luật hình sự 2015.

Rất nhiều người mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc trên.

Tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh là loại tội phạm có cấu thành vật chất nên cần phải có hậu quả do hành vi bác sỹ gây ra cho các nạn nhân. Hậu quả tổn hại về sức khỏe của là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm.

Trường hợp các nạn nhân bị lây nhiễm HIV cần phải giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe để làm căn cứ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đối tượng gây lây nhiễm bệnh cho nhiều người với tỷ lệ tổn hại sức khỏe càng cao thì sẽ phải chịu chịu hình phạt càng lớn theo định khung tăng nặng.

Lãnh đạo xã Kim Thượng chia sẻ về vụ.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, cách đây hơn 1 tháng, một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3 bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV .

Đáng ngạc nhiên là bệnh nhân trung tuổi này chủ yếu ở nhà, hiếm khi đi xa và khó có khả năng tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh.

Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết: chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sĩ ở địa phương.

Biết được thông tin này, nhiều người dân tại đây vô cùng hoang mang. Bởi nhiều người trong số họ đều đã từng khám và điều trị tại nhà vị bác sĩ này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cặp đôi nhiễm HIV mua bán “cái chết trắng”
Cường và Bình là 2 đối tượng nghiện nhiễm HIV, cả hai có sự liên kết với nhau trong việc lấy ma túy từ Đà...
XEM TIẾP
Tên trộm dùng kim tiêm đe dọa lây nhiễm HIV để tẩu thoát
Sau khi lấy trộm tài sản bị chủ nhà phát hiện đuổi theo, đối tượng đã dùng kim tiêm đe dọa lây nhiễm HIV cho...
XEM TIẾP
Truy bắt nữ quái buôn ma túy, 8 cảnh sát bị phơi nhiễm HIV
Đối tượng bị HIV/AIDS đã hung hãn tấn công lực lượng công an Hưng Yên khiến 8 chiến sĩ bị phơi nhiễm HIV.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM