Một bài toán tiểu học đang "làm khó" cho tất cả các giáo viên và hiệu trưởng Trung Quốc. Nhiều người đã phải đồng ý rằng, quả thật toán học không chỉ là việc ghi nhớ và áp dụng đúng công thức mà còn đòi hỏi sự nhạy bén, tinh mắt, óc quan sát.

Bài toán có nội dung như sau:

Có 30 phút để giải bài toán tiểu học đơn giản này nhưng cả 200 giáo viên và hiệu trưởng đều trả lời sai, bạn có muốn thử sức? - Ảnh 1

Bài toán khiến 200 giáo viên bó tay.

Được biết, bài toán này được được đưa ra trong cuộc hội thảo giáo dục dành cho hiệu trưởng và giáo viên các trường tiểu học ở Trung Quốc. Tuy nhiên, mặc dù được cho tới 30 phút suy nghĩ nhưng cả 200 giáo viên có mặt đều trả lời sai. Điều đáng nói trong số này có cả giáo viên dạy Toán và hiệu trưởng các trường. Các đáp án được mọi người đưa ra là 17, 19, 20... thậm chí 30.

Có 30 phút để giải bài toán tiểu học đơn giản này nhưng cả 200 giáo viên và hiệu trưởng đều trả lời sai, bạn có muốn thử sức? - Ảnh 2

Bài toán được đưa ra trong một hội thảo của ngành giáo dục ở Trung Quốc.

Tưởng rằng đây là một bài toán cao cấp hay trong cuộc kiểm tra IQ, tuy nhiên thực tế đây là bài toán thông thường dành cho học sinh tiểu học . Chỉ cần một chút tinh ý là mọi người có thể giải ngay bài đoán đơn giản này. Thế nhưng, đa số mọi người chỉ nhìn thoáng qua mà không để ý phép tính cuối con mèo không đeo còi và hình cuối chỉ có 1 chiếc còi.

Có 30 phút để giải bài toán tiểu học đơn giản này nhưng cả 200 giáo viên và hiệu trưởng đều trả lời sai, bạn có muốn thử sức? - Ảnh 3

 Bài toán được giải đáp như sau:

Đôi già

Con mèo (có còi) = 5

Con mèo (không còi): 5 -

Phép tính cuối cùng sẽ là: 10 + 3 x .

Bài toán sau đó được chia sẻ lên mạng xã hội và nổ ra cuộc tranh cãi. Rất nhiều đáp án được đưa ra nhưng có tới 99% câu trả lời là sai. Nhiều người trêu đùa: "Toán cấp 1 mà khó quá. May mình đã tốt nghiệp từ lâu chứ không chắc chắn bị trượt tốt nghiệp mất rồi".

Mãi không làm được bài toán chia táo, con trai phụng phịu ‘cho bố tất đấy, không học nữa đâu’ khiến phụ huynh bật cười

Mãi không làm được bài toán chia táo, con trai phụng phịu ‘cho bố tất đấy, không học nữa đâu’ khiến phụ huynh bật cười

Những chuyện hài hước của các ông bố, bà mẹ khi dạy con học chưa bao giờ hết "nóng" trên mạng xã hội. Dù không quá mới nhưng chúng luôn nhận được sự quan tâm của mọi người.

Theo Minh Hà/Tổ Quốc