Ca sĩ Thủy Tiên trao tiền hỗ trợ: Những nơi nào 'không xác định được chính xác số tiền'?

Xã hội 17/11/2021 20:32

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hải Lăng nói, huyện không xác định chính xác được số tiền mà đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ thêm cho những hộ không trong danh sách.

Quảng Trị: Hải Lăng không xác định chính xác được

Hôm nay, chia sẻ với tờ Dân trí, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã làm việc với hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng, liên quan quá trình ca sĩ Thủy Tiên về trao tiền hỗ trợ.

Vị này nói, địa phương có gần 19.000 đối tượng được hỗ trợ. Tuy nhiên, khó nhất là nhóm đối tượng phát sinh trong quá trình nữ ca sĩ hỗ trợ.

"Trong quá trình làm từ thiện, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên thấy khó khăn thì hỗ trợ, có hộ từ 1-5 triệu đồng, thậm chí có hộ được nhận nhiều hơn. Thủy Tiên phát quà hỗ trợ cho người dân nhưng không ký nhận nên khó xác định số tiền đã hỗ trợ", lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị trả lời Dân trí.

Theo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Vĩnh Quyền (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hải Lăng) cho biết, đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên về hỗ trợ 3 đợt, với tổng số tiền là 26,56 tỉ đồng cho 17.808 hộ trong danh sách.

Đáng nói, huyện này sau đó tự tìm ra được có 359 người không có trong danh sách song vẫn được hỗ trợ. Theo ông Quyền, huyện Hải Lăng không xác định chính xác được số tiền mà đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ thêm, không nằm trong danh sách.

Ông Quyền cũng thông tin, đoàn của nữ ca sĩ trao tiền theo kiểu "5 không", gồm: Không có ký nhận tiền hỗ trợ của người dân; Không có tổ chức/đơn vị hỗ trợ, giám sát việc phát tiền của đoàn; Không có thành phần đoàn hỗ trợ, giám sát trực tiếp tại các điểm cứu trợ; Không kiểm đếm số tiền cứu trợ khi bắt đầu và kết thúc; Không lập biên bản khi kết thúc phiên cứu trợ.

Quảng Bình: Lệ Thủy "than khó" khi thống kê

Theo thuật lại của báo Dân Việt, nhiều xã ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình không thể thống kê được số tiền Thủy Tiên trao trong đợt lũ cuối năm 2020. Bà Đặng Thị Hồng Thắm (Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy) trả lời với nguồn này, huyện không thể thống kê được số tiền mà Thủy Tiên đã trao. Bởi đoàn củ Thủy Tiên về thẳng địa phương mà không thông qua UBND huyện nên huyện không thể thống kê báo cáo.

Ca sĩ Thủy Tiên trao tiền hỗ trợ: Những nơi nào 'không xác định được chính xác số tiền'? - Ảnh 1
Ca sĩ Thủy Tiên trao tiền cho người dân ở Lệ Thủy, Quảng Bình. Ảnh: Công an nhân dân

 Còn Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Đặng Đại Tình cho tờ Dân Việt biết: "Huyện đã trao đổi, báo cáo với Bộ Công an về việc khó khăn trong rà soát, thống kê tiền hỗ trợ người dân vùng lũ của đoàn ca sĩ Thủy Tiên. Cơ quan điều tra cũng cho biết sẽ phối hợp để làm rõ".

Ông Tình cho Tri thức trực tuyến biết, đoàn của Thủy Tiên trực tiếp về các xã trao cho người dân nên huyện chỉ cử cán bộ trong Ban Dân vận dẫn đường. Còn số lượng người dân và tiền mặt không thể thống kê chính xác.

Một cán bộ Ban Dân vận huyện Lệ Thủy nói với nguồn trên, đoàn của Thủy Tiên đến 7 xã của huyện Lệ Thủy gồm Sơn Thủy, Liên Thủy, Hoa Thủy, An Thủy, Lộc Thủy, Thanh Thủy, Hồng Thủy, trao tiền hỗ trợ trogn 2 ngày. Về số tiền, vị này "không nắm rõ được cụ thể".

Tại xã Lộc Thủy, ông Dương Công Nhân (Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy) trả lời Tri thức trực tuyến, địa phương lập danh sách 1.232 hộ dân, mỗi hộ được đoàn hỗ trợ 3 triệu đồng.

Nghệ An: Huyện Thanh Chương hỏi đến từng hộ dân về số tiền được nhận

Một vị lãnh đạo huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết trên Vietnamnet, thời điểm lũ lụt năm 2020, địa phương đã rà soát thiệt hại của từng hộ dân và có báo cáo danh sách cụ thể và trao đổi với vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên, trước khi đoàn về trao hỗ trợ.

Vị này cho hay, theo xác minh của Ủy ban MTTQ từ các hộ dân thì có chênh lệch về số tiền. Cụ thể, khi phát có thể cho 10 triệu hoặc 15 triệu đồng, song có nhiều người kêu khổ thì đoàn lại cho thêm 2 hoặc 3 triệu đồng. Hiện giờ khi hỏi người dân thì 'họ khai chưa chuẩn xác'.

"Vụ việc đang điều tra và chúng tôi mong muốn người dân Thanh Chương hãy thật lòng, khai cho đúng và chuẩn số tiền mình nhận. Tuyệt đối không được khai thêm hay bớt đi.

Chúng tôi làm công văn xuống tận xã rà soát, hỏi đến từng hộ dân thời điểm đó nhận được bao nhiêu tiền để thống kê", lãnh đạo huyện Thanh Chương bày tỏ với Vietnamnet.

(Tổng hợp)

Diễn biến bất ngờ vụ tiền từ thiện Thủy Tiên trao ở Quảng Trị: Ít hơn so với biên bản hàng tỷ đồng

Qua báo cáo, rà soát lại, số tiền cứu trợ của đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên tại 2 huyện của tỉnh Quảng Trị thấp hơn khoảng 4 tỷ đồng so với xác nhận ban đầu.

TIN MỚI NHẤT