23 ca Covid-19 tử vong đều chưa tiêm vắc xin, Đắk Lắk đề nghị TPHCM hỗ trợ khẩn

Xã hội 29/10/2021 13:44

Ngày 28/10, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã có văn bản đề nghị Sở Y tế TPHCM hỗ trợ vắc-xin, thuốc, trang thiết bị và nhân lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Theo nội dung văn bản, tính đến ngày 27/10 tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3.479 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 23 trường hợp tử vong. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Qua đánh giá, một số chuỗi lây nhiễm chưa được kiểm soát hết, nhiều ổ dịch mới xuất hiện trong cộng đồng, số ca nặng, nguy kịch tăng nhanh, tỉ lệ tử vong tăng trong thời gian ngắn.

Trong 14 ngày qua, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 1.155 ca mắc mới, trong đó có 832 ca mắc được phát hiện trong cộng đồng (chiếm tỉ lệ 72% ca mắc mới). Dự báo, trong những ngày tới sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Toàn tỉnh đang có 5 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với quy mô 1.920 giường bệnh theo mô hình tháp 3 tầng. Trước diễn biến phức tạp, tỉnh dự kiến sẽ tăng số giường điều trị cho bệnh nhân Covid-19 có thể nâng lên 5.000 giường bệnh trên tất cả các tuyến.

23 ca Covid-19 tử vong đều chưa tiêm vắc xin, Đắk Lắk đề nghị TPHCM hỗ trợ khẩn - Ảnh 1
Nhiều ổ dịch cộng đồng xuất hiện tại Đắk Lắk.

Tính đến ngày 27/10, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 23 trường hợp tử vong. Theo Sở Y tế, tất cả các trường hợp tử vong đều chưa được tiêm vắc-xin.

Ngoài ra, từ đợt dịch thứ 4 đến nay tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận trên 140.000 công dân của tỉnh trở về từ các tỉnh phía Nam. Với số lượng người dân từ các vùng dịch trở về tỉnh khá lớn như vậy, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại tỉnh, khó khăn trong công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động.

Trước tình hình trên, để kiểm soát được số ca mắc, giảm tỉ lệ tử vong do Covid-19, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị Sở Y tế TPHCM hỗ trợ 200.000 liều vắc-xin cho tỉnh để tổ chức tiêm chủng cho tất cả các đối tượng đích và công dân từ các vùng dịch về nhằm hạn chế tối đa sự gia tăng số ca mắc, giảm tỉ lệ chuyển mức độ nặng, nguy kịch và có khả năng tử vong cho bệnh nhân Covid-19 như hiện nay.

Nội dung văn bản của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng nêu rõ, hiện nay các Bệnh viện Dã chiến tại TPHCM đã giảm tải công suất sử dụng, một số trang thiết bị không còn sử dụng. Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk xin được hỗ trợ số trang thiết bị tại các Bệnh viện Dã chiến từ TPHCM đã ngừng hoạt động để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt bổ sung xây dựng lắp đặt cho Bệnh viện Dã chiến số 2 với công suất 1.000 giường.

Không chỉ vậy, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị Sở Y tế TPHCM hỗ trợ thuốc điều trị Covid-19 cho tỉnh để điều trị các ca bệnh nặng và hỗ trợ thuốc điều trị F0 tại nhà. Đồng thời, hỗ trợ 2 xe cứu thương, hai xe X-Quang di động, 30 máy thở chức năng cao, 10 máy lọc máu, 40 máy đo SPO2, 2 máy đo ECG, 50 huyết áp điện tử, 1.000 bộ đồ bảo hộ cấp 4, 5.000 bộ đồ bảo hộ cấp 3, 500 giường điều trị bệnh nhân… cùng nhiều trang thiết bị khác.

Mặt khác, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị Sở Y tế TPHCM hỗ trợ điều động nhân lực để giúp Đắk Lắk điều trị bệnh nhân Covid-19, hỗ trợ phần mềm quản lý bệnh nhân điều trị F0 tại nhà.

Cảnh báo: Tin nhắn giả mạo lừa người lao động về tiền hỗ trợ Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội không gửi tin nhắn có dòng chữ "chưa nhận được", không có tin nhắn chữ "o" thay bằng số "0".

TIN MỚI NHẤT