Ngày 26.2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tới Hà Nội và sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều với Tổng thống Donald Trump vào ngày 27-28.2.

Chủ tịch Kim Jong-un khởi hành tại ga Bình Nhưỡng vào khoảng 16h30 (giờ địa phương) ngày 23.2. Từ đây, hành trình của ông Kim Jong-un đi qua Trung Quốc, đến ga Đồng Đăng rồi tiếp tục chuyển sang ô tô để di chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội. Tổng thời gian chuyến đi hơn 60 tiếng.

Vì sao Chủ tịch Kim Jong-un chọn đi tàu hoả mất 3 ngày mới tới Hà Nội? - Ảnh 1

Chủ tịch Kim Jong-un trên đoàn tàu bọc thép chống đạn. Ảnh KBS

Khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội ước tính 4.500 km. Đoàn tàu có lớp bảo vệ an ninh cao và nội thất giống như khách sạn. Bề ngoài đoàn tàu đặc biệt của gia đình Chủ tịch Kim Jong-un trông rất bình thường, được sơn xanh đậm, có sọc vàng chạy dọc thành toa. Nhưng đoàn tàu có tới khoảng 20 đến 25 toa tất cả đều được bọc thép, cửa sổ được lắp kính sậm, có hai đầu máy kéo và chạy với tốc độ không quá 60 km/giờ vì lớp bọc thép quá nặng. 

Các chuyên gia phân tích cho rằng một trong những nguyên nhân chính khiến ông Kim Jong-un chọn tàu hoả là phương tiện để di chuyển đến Hà Nội tham dự cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều là do đây cũng chính là cách mà ông nội của nhà lãnh đạo, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành đã tới thăm Việt Nam vào năm 1958 và 1964. Khi đó ông Kim Nhật Thành đã sử dụng cả máy bay và tàu hoả để di chuyển qua Trung Quốc rồi mới tới Việt Nam.

Ông Kim Jong-un được cho là thường lặp lại những điều mà ông nội và bố ông làm để tạo nên dấu ấn về gia tộc.

Một chuyên gia khác lại cho rằng việc chọn tàu hoả là lựa chọn an toàn cho ông Kim Jong-un bởi máy bay Chammae-1 của Triều Tiên đã cũ và phi công của Triều Tiên không nhiều kinh nghiệm trong các chuyến bay dài.

Máy bay Chammae-1 có từ thời Liên Xô cũ và chỉ có khả năng di chuyển tối đa 10.000 km. Các máy bay còn lại chỉ thích hợp cho chuyến bay quãng ngắn nội đia.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 1 diễn ra vào tháng 6.2018, ông Kim Jong-un đã mượn máy bay của Trung Quốc để tới Singapore.  

Thông tin ông Kim Jong-un đi tàu hoả đến Việt Nam thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, thêm vào đó việc này đem lại ý nghĩa lịch sử khi đi lại bằng tàu hoả giữa Triều Tiên và Việt Nam.

Vì sao Chủ tịch Kim Jong-un chọn đi tàu hoả mất 3 ngày mới tới Hà Nội? - Ảnh 2

Ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju trên đoàn tàu trong chuyến thăm Bắc Kinh năm ngoái.

Một chuyên gia của Hàn Quốc bình luận: "Cả thế giới trong đó có chúng ta, chứng kiến ​​một thực tế đơn giản là đường sắt ở Bình Nhưỡng được kết nối với Việt Nam, gợi cho chúng ta suy nghĩ rằng một chuyến tàu khởi hành từ Busan sẽ có thể đi qua Bình Nhưỡng để đến các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam".

Đoàn tàu của ông Kim Jong-un được coi như “một khách sạn di động” có tên gọi là DF-0002. Trước đó bố của ông Kim Jong-un là Kim Jong-il thường di chuyển bằng tàu hoả có tên gọi là DF-0001.

Chuyên cơ Air Force One của ông Trump tốn chi phí ra sao khi bay thẳng từ Mỹ đến Việt Nam?

Chuyên cơ Air Force One của ông Trump tốn chi phí ra sao khi bay thẳng từ Mỹ đến Việt Nam?

Do máy bay được tiếp nhiên liệu trên không nên không cần phải quá cảnh. Tuy nhiên, chi phí cho một giờ bay có thể đạt mức hơn 140 nghìn đô, đem nhân với tổng giờ bay sẽ cho ra một con số "khủng".

Theo Lan Hương/Lao động