Vào khoảng hơn 1h sáng ngày 26/2 (giờ Hà Nội), Tổng thống Donald Trump đã lên chuyên cơ Air Force One, cất cánh từ căn cứ không quân Andrews, bang Maryland. 

Đến 21h cùng ngày (giờ Hà Nội), máy bay chở ông Trump đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào hai ngày tiếp theo.

Như vậy, chuyên cơ Air Force One đã bay liên tục khoảng 18 - 20 giờ đồng hồ (tính luôn cả công tác chuẩn bị, lên xuống máy bay). Khoảng thời gian này cũng hợp lí so với quãng đường Maryland - Hà Nội dài gần 14.000km và tốc độ trung bình của máy bay đạt trên 800km/h.

Chuyên cơ Air Force One của ông Trump tốn chi phí ra sao khi bay thẳng từ Mỹ đến Việt Nam? - Ảnh 1

Tổng thống Trump bước lên Air Force One tại Căn cứ không quân Andrews để bắt đầu hành trình tới Việt Nam (Ảnh: AP)

Được biết, chuyên cơ đã bay thẳng từ Maryland đến Hà Nội mà không cần phải quá cảnh. Đó là do máy bay được tiếp nhiên liệu trên không, cho phép bay thẳng đến bất kỳ đâu trên thế giới. 

Để đổi lấy sự thuận tiện đó thì chi phí nhiên liệu, hộ tống và đảm bảo an ninh cho chuyến bay của Air Force One có thể tốn đến hàng triệu USD.

Theo số liệu của Liên minh Người nộp thuế Mỹ (NTUF), chi phí cho mỗi giờ bay là 142.380 USD (2017), giảm so với 180.118 USD/giờ của năm 2016. Chi phí này bao gồm nhiên liệu, vật tư cũng như phí bảo trì trước, trong và sau mỗi chuyến bay.

Chuyên cơ Air Force One của ông Trump tốn chi phí ra sao khi bay thẳng từ Mỹ đến Việt Nam? - Ảnh 2

Chuyên cơ Air Force One (Ảnh: iStock)

Tổng kết lại, chuyên cơ của ông Trump đã tốn 18 - 20 giờ bay từ Mỹ sang Việt Nam. Chi phí cho mỗi giờ bay (theo số liệu 2017) là 142.380 USD. Đem nhân các con số này với nhau, có thể tính được tổng chi phí cho chuyến bay Air Force One từ Mỹ đến Việt Nam là ở mức 2,5 - 2,9 triệu USD (tương đương 58 - 68 tỷ đồng).

Chân dung người vợ xinh đẹp, bí ẩn và cuộc tình kín tiếng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Chân dung người vợ xinh đẹp, bí ẩn và cuộc tình kín tiếng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Để làm vợ một người đàn ông kiệt xuất như Kim Jong-un thì đúng là người phụ nữ ấy không thể tầm thường.

Theo Team Thế Giới/Helino