Ăn uống chung có thể lây virus gây ung thư vòm họng

23/06/2019 05:44

EBV là virus có liên quan rõ rệt với căn bệnh ung thư vòm họng. Nó có thể lây qua dịch tiết, nước bọt khi hôn và ăn uống chung.

Tại chương trình phòng chống ung thư từ gốc diễn ra mới đây, BSCKII Trần Thị Hợp - nguyên giảng viên bộ môn ung thư, Đại học Y Hà Nội; nguyên Phó chủ nhiệm khoa Ngoại A, Bệnh viện K Trung ương - cho biết ung thư vòm họng đang gia tăng. Trong đó, số ca ở miền Bắc cao hơn các vùng miền khác do môi trường và tập quán ăn uống.

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư vòm họng vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hợp, nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan khá rõ của virus EBV với căn bệnh này.

Khi xét nghiệm, kháng thể virus EBV cao trên bệnh nhân ung thư vòm họng loại biểu mô không biệt hóa. Đặc biệt, loại virus này có thể lây lan.

BSCKII Trần Thị Hợp chia sẻ thông tin về ung thư vòm họng. Ảnh: BT.

“Virus EBV có thể lây lan tương tự virus viêm gan B, C. Theo đó, chúng lây qua dịch tiết, nước bọt khi hôn, ăn uống chung. Tuy nhiên, thực tế, không phải tất cả trường hợp có virus EBV đều có thể tiến triển thành ung thư. Các nhà khoa học nghĩ tới tổn thương chức năng tế bào lympho kèm theo nhiễm EBV mãn tính là hai yếu tố nguy cơ cao", bác sĩ Hợp nói.

Theo chuyên gia này, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một gia đình có nhiều người mắc ung thư vòm họng liên quan yếu tố gen. Do đó, để tầm soát và phát hiện ung thư sớm, nhiều người đã tìm tới phương pháp "test gen".

Hiện, việc này được triển khai ở cả hai nội dung chẩn đoán sớm và với trường hợp đã mắc ung thư.

Tại Bệnh viện K Trung ương và bệnh viện lớn khác, các bác sĩ đã làm "test gen" với bệnh nhân ung thư để dùng hóa chất điều trị trúng đích. Tuy nhiên, việc chẩn đoán sớm, hiện nay, mới chỉ có một số cơ sở bắt đầu triển khai.

Theo bác sĩ Hợp, đây là phương pháp có chi phí cao và không phải tất cả người dân đều nên thực hiện.

“Với chúng ta, điều đầu tiên cần làm là phải lắng nghe cơ thể mình và đi khám sức khỏe định kỳ. Đó là yếu tố vô cùng quan trọng”, bác sĩ Hợp khuyến nghị.

Bên cạnh đó, bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích. Bởi, đây cũng là yếu tố liên quan căn bệnh này.

 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư xảy ra ở vòm họng. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất...
XEM TIẾP
Chủ quan vì tưởng bệnh thông thường để rồi ‘hối không kịp’ khi biết đó là dấu hiệu của ung thư vòm họng
Những dấu hiệu ban đầu của ung thư vòm họng rất dễ nhầm lẫn với viêm họng thông thường, chính vì vậy mà nhiều người...
XEM TIẾP
Sửa ngay những thói xấu khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư vòm họng, cái số 3 giới trẻ mắc phải rất nhiều
Không muốn mắc bệnh ung thư vòm họng hay các bệnh ung thư nguy hại khác thì bạn cần chủ động bỏ ngay một số...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM