Mụn rộp sinh dục, căn bệnh phòng the khiến nhiều chị em đau đớn và những biểu hiện ban đầu

Sức khỏe 05/03/2024 08:35

Mụn rộp sinh dục căn bệnh khá phổ biến và cũng có thể ngăn ngừa được nếu bạn phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Mụn rộp sinh dục là một căn bệnh có thể dẫn đến lở loét. Chúng xảy ra xung quanh miệng (nếu do quan hệ tình dục bằng miệng), hoặc xung quanh bộ phận sinh dục (trong trường hợp quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn). Trong trường hợp nghiêm trọng, người ta có thể bị đau dữ dội. Hơn nữa, nếu không quan tâm đến bệnh lây truyền qua đường tình dục chúng có thể tái phát. Một điều nữa nên biết là bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt giới tính.

Nguyên nhân gây ra mụn rộp sinh dục

Quan hệ tình dục không an toàn: Không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn là nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục phổ biến hiện nay. Dù là bạn có quan hệ tình dục dưới bất cứ hình thức nào, qua bộ phận sinh dục, miệng hay hậu môn thì nguy cơ bạn bị nhiễm bệnh mụn rộp là rất cao.

Mụn rộp sinh dục, căn bệnh phòng the khiến nhiều chị em đau đớn và những biểu hiện ban đầu - Ảnh 1
 Ảnh minh họa: Internet

Tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở: Các virus gây bệnh mụn rộp sinh dục có thể xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua những lỗ hổng trên da hoặc màng nhầy của bạn.

Lây qua con đường gián tiếp: Sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mắt, bàn chải đánh răng, nhà vệ sinh,... với người bị mụn rộp sinh dục khiến bạn có thể bị lây bệnh. virus gây mụn rộp sinh dục thường tồn tại ở điều kiện môi trường ẩm ướt khá lâu. Vì thế nếu sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người bệnh có chứa dịch mủ gây bệnh thì bạn hoàn toàn có khả năng bị nhiễm mụn rộp sinh dục

Lây truyền từ mẹ sang con: Khả năng lây nhiễm mụn rộp sinh dục từ mẹ sang con thường khá ít. Tuy nhiên nếu mẹ bị bệnh mụn rộp sinh dục khi mang thai nên lựa chọn phương pháp sinh mổ để hạn chế lây nhiễm sang con.

Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh rộp sinh dục bạn cần lưu ý

Mụn nước nhỏ li ti xung quanh dương vật, mông hoặc đùi.

Các vết mụn nước này chứa đầy chất lỏng, nếu vô tình bị vỡ ra thì sẽ trở thành các vết loét nhẹ trên da. Các vết loét này sẽ tự lành lại sau 7-14 ngày. Các vết mụn nước nhỏ li ti này cũng có thể xuất hiện trên mặt hoặc ở miệng nếu bạn có sự tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Đau khi đi tiểu cũng là một biểu hiện thường gặp của bệnh mụn rộp sinh dục.

Bệnh nhân lần mắc bệnh còn có dấu hiệu sốt, đau , các triệu chứng giống như cảm cúm, sưng hạch bạch huyết và đau cơ.

Đối với nam giới mụn rộp sinh dục thường xuất hiện ở dương vật, rất dễ bị tái phát vì virus HSV tồn tại trong cơ thể suốt đời.

Vì thế dù nam hay nữ bạn cũng cần có kiến thức về căn bệnh này và kỹ năng phòng bệnh để tránh bị lây nhiễm nhé!

Bệnh nhân cao huyết áp nên tránh 3 loại thực phẩm này càng xa càng tốt nếu không muốn gặp hậu họa về sau

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm và nếu gặp phải bạn nên tránh 3 loại thực phẩm có thể gây hại này.

TIN MỚI NHẤT