Cụ bà sống thọ 121 tuổi nhờ 1 "bộ môn" đơn giản, giúp hạ đường huyết hiệu quả

Sức khỏe 16/01/2024 09:32

“Bộ môn” mà cụ bà Trung Quốc này cố gắng thực hiện mỗi ngày là một trong những phương pháp kéo dài tuổi thọ đơn giản mà rất hiệu quả.

Theo Sohu, cụ bà Chu Trịnh sinh ngày 2/8/1900 là một trong những “ngôi sao sống thọ” nổi tiếng ở Tứ xuyên, Trung Quốc. Ở tuổi 121, ngoại trừ việc đi lại gặp khó khăn, cụ Chu vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Chia sẻ về bí quyết sống thọ, bên cạnh yếu tố di truyền, gia đình cho biết cụ Chu đã duy trì một lối sống lành mạnh với 4 thói quen được hình thành từ ngày trẻ, từ đó giúp đẩy lùi bệnh tật và kéo dài tuổi thọ hiệu quả.

1. Đi bộ

Đi bộ là một trong những thói quen giúp cụ Chu kéo dài tuổi thọ hiệu quả. Theo chia sẻ của gia đình, cụ Chu thường có sở thích đi bộ nhẹ nhàng sau những bữa ăn và mỗi buổi chiều. Thói quen này đã được cụ bà 121 tuổi này duy trì từ ngày trẻ. Cho đến năm 119 tuổi, cụ Chu bị ngã gãy chân nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn hơn. Dẫu vậy, cụ không từ bỏ thói quen này mà vẫn cố gắng duy trì bằng cách đi loanh quanh trong sân hoặc quanh nhà.

Cụ bà sống thọ 121 tuổi nhờ 1 'bộ môn' đơn giản, giúp hạ đường huyết hiệu quả - Ảnh 1
Cụ bà sống thọ 121 tuổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đi bộ thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, rèn luyện sức mạnh cơ bắp của chi dưới, đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tốc độ trao đổi chất, giảm nguy cơ đột quỵ, giúp kéo dài tuổi thọ.

Đặc biệt, bộ môn này cũng rất có tác dụng tích cực trong việc ổn định đường huyết và là phương pháp rèn luyện sức khỏe phù hợp nhất và hiệu quả cho người mắc bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia, đi bộ có thể làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin của bệnh nhân tiểu đường và giúp kiểm soát đường huyết ổn định hơn. Tập luyện thường xuyên ở bệnh nhân tiểu đường type 2 có thể làm giảm lượng chất béo trung tính, huyết áp và insulin trong cơ thể.

2. Chăm chỉ làm việc

Sinh ra ở vùng quê nghèo, phải làm lụng vất vả mới có cái ăn cái mặc nên từ khi còn nhỏ, cụ Chu đã rất chăm chỉ làm việc. Đây dần trở thành thói quen và là niềm vui của bà cụ. Ngay cả khi tuổi đã cao, cụ Chu vẫn muốn tự mình làm việc nhà mặc cho con cháu can ngăn. Có thể vì thường xuyên được rèn luyện nên cụ bà 121 tuổi này có sức khỏe rất tốt. Đó cũng là một trong những chìa khóa sống thọ của cụ Chu.

 Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ trung bình của những người chăm chỉ vận động sẽ cao hơn những người “lười”. Cơ thể được vận động thường xuyên có thể giúp cải thiện khả năng kháng virus của cơ thể, tránh sự xuất hiện của bệnh tật, và cũng có thể giúp trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa. Do đó, nếu muốn khỏe mạnh và sống lâu thì mọi người nên chăm chỉ vận động hoặc tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

3. Ăn uống nhẹ nhàng, lành mạnh

Bên cạnh sở thích vận động, thói quen ăn uống lành mạnh cũng là một trong những lý do giúp cụ Chu có một sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ. 

Theo cháu gái 65 tuổi của cụ Chu, chế độ ăn hàng ngày của cụ rất nhẹ nhàng. Cụ thường chỉ ăn cháo khoai lang vào bữa sáng, thỉnh thoảng có cho thêm một quả trứng.

Cụ bà sống thọ 121 tuổi nhờ 1 'bộ môn' đơn giản, giúp hạ đường huyết hiệu quả - Ảnh 2
Cụ bà Chu Trịnh. Ảnh: Sohu

Bữa trưa và bữa tối của cụ Chu thường đa dạng thực phẩm hơn. Cụ không kén ăn món gì và đặc biệt thích món thịt. Tuy nhiên vì tuổi đã cao, răng yếu đi nên cụ thường ưu tiên ăn những món luộc hơn những món đậm vị khác.

Theo các nghiên cứu, chế độ ăn uống như vậy có thể giữ lại tối đa lượng vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác trong thực phẩm. Đồng thời giảm sản sinh chất gây ung thư, đây là yếu tố quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

(Theo Sohu)

Trên 55 tuổi, nếu có 5 biểu hiện này sau khi thức dậy buổi sáng thì chứng tỏ bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh và tuổi thọ tốt

Khi vừa thức dậy, một số dấu hiệu đơn giản có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của người già.

TIN MỚI NHẤT