Chuyên gia chia sẻ 12 mẹo tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV có hại trong ngày hè

Sức khỏe 17/06/2024 05:00

Mùa hè là mùa mà hầu hết chúng ta có một kỳ nghỉ dài và dành thời gian rảnh rỗi vui chơi ngoài trời. Ngoài làn da, đôi mắt cũng là cơ quan tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời cần được bảo vệ. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Hindustan Times Lifestyle, Bác sĩ Jay Goyal, Bác sĩ phẫu thuật mắt, Chuyên gia LASIK & Võng mạc và Giám đốc Bệnh viện Mắt Surya (Ấn Độ), khẳng định rằng nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, mắt  dễ bị dị ứng mắt, khô mắt, nhiễm trùng mắt như lẹo mắt, viêm kết mạc, v.v.

Chuyên gia chia sẻ 12 mẹo tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV có hại trong ngày hè - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cách bảo vệ đôi mắt vào mùa hè

Theo Bác sĩ Jay Goyal, khô mắt có thể gây bỏng rát, kích ứng và nhạy cảm với ánh sáng hoặc khó chịu nói chung, do đó, ông đưa ra một số mẹo có thể giúp bảo vệ mắ  trong mùa hè. 

1. Kính râm chống tia UV

Tia cực tím (UV) có thể gây viêm giác mạc và khô mắt. Tia UV có hại từ mặt trời có thể đẩy nhanh quá trình hình thành đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và các vấn đề khác liên quan đến tuổi tác. Đeo kính râm có khả năng chống tia cực tím và ngăn chặn tia UVA và UVB. Luôn đeo kính râm bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời, ngay cả trong những ngày nhiều mây.

Chuyên gia chia sẻ 12 mẹo tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV có hại trong ngày hè - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

2. Sử dụng mũ hoặc tấm che mặt

Ngoài kính râm, đội mũ rộng vành hoặc tấm che mặt có thể bảo vệ mắt bằng cách che mắt khỏi ánh nắng trực tiếp. Điều này giúp giảm lượng bức xạ tia cực tím chiếu tới mắt và những tổn thương tiềm ẩn.

3. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Nhìn vào màn hình thiết bị điện tử liên tục là nguyên nhân gây khô mắt rất phổ biến. Đã vào mùa hè, mắt sẽ dễ bị khô hơn bình thường. Vì vậy, hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử hoặc nghỉ giải lao thường xuyên khi sử dụng thiết bị điện tử sẽ giúp giảm khô mắt.

Chuyên gia chia sẻ 12 mẹo tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV có hại trong ngày hè - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

4. Thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt giúp giảm khô mắt và làm dịu mắt. Sẽ rất hữu ích nếu bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. 

5. Bảo vệ mắt khi bơi lội

Bơi lội là hoạt động thú vị nhất trong mùa hè nhưng có thể gây ra các vấn đề về mắt. Nhiều hồ bơi được xử lý bằng clo có thể dẫn đến kích ứng mắt. Vì vậy, tốt nhất bạn nên luôn đeo kính bảo hộ khi bơi lội. Sau khi bơi, hãy rửa mặt và rửa mắt bằng nước sạch.   

Chuyên gia chia sẻ 12 mẹo tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV có hại trong ngày hè - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung vào danh sách các mẹo chăm sóc mắt cho mùa hè, Bác sĩ Shachi Joshi, Bác sĩ nhãn khoa ở Mumbai, đã đề xuất một số xu hướng chăm sóc mắt toàn diện hơn có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn an toàn và mát mẻ trong mùa hè này.    

6. Uống đủ nước: Tình trạng mất nước rất phổ biến trong mùa hè, đặc biệt là ở trẻ em. Điều quan trọng là phải uống nước và các chất lỏng khác thường xuyên để giúp duy trì lượng nước trong cơ thể. 

7. Ăn uống lành mạnh: Hãy tận dụng tất cả các loại trái cây và rau quả tươi có sẵn trong mùa hè. Cụ thể, các loại rau lá xanh (rau bina, rau arugula và cải xoăn), cà chua, khoai lang, bông cải xanh và bí xanh rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng - carotenoid, lutein và zeaxanthin - giúp bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương và thoái hóa.

Chuyên gia chia sẻ 12 mẹo tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV có hại trong ngày hè - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

8. Tránh mắt tiếp xúc trực tiếp với điều hòa hoặc quạt gió

Mặc dù chúng ta cần điều hòa để mát mẻ trong mùa hè, nhưng cũng nên cẩn thận không ngồi gần để tránh bụi từ quạt gió hoặc điều hòa rơi vào mặt hoặc mắt vì có thể dẫn đến khô mắt.

9. Có giấc ngủ chất lượng

Thiếu ngủ dẫn đến khô và ngứa mắt. Thiếu ngủ cũng gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Ngủ đủ giấc rất quan trọng để có một cơ thể khỏe mạnh.

Chuyên gia chia sẻ 12 mẹo tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia UV có hại trong ngày hè - Ảnh 6
Ảnh minh họa: Internet

10. Vệ sinh tay

Vào mùa hè chúng ta có xu hướng ngứa mắt rất nhiều. Nếu không rửa tay có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt như lẹo mắt, viêm kết mạc, v.v. Trẻ em đặc biệt dễ mắc phải bệnh này.

11. Rửa tay thường xuyên 

Rửa tay thường xuyên rất quan trọng, đặc biệt là trong mùa hè.

12. Tránh nắng giữa trưa

Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng ở trong nhà, đặc biệt là vào các giữa trưa vì đây là thời điểm ánh nắng mặt trời ở mức tối đa và tia UV ở mức cao nhất. Nếu bạn cần ra ngoài, hãy đeo kính phân cực vì loại kính này giúp làm giảm độ chói.

6 mẹo chống nắng cho mắt trong mùa hè cho người bệnh mắt

Bạn có thể đảm bảo đôi mắt của mình luôn được an toàn và thoải mái dưới cái nắng hè chói chang bằng cách áp dụng 6 biện pháp bảo vệ sau.

TIN MỚI NHẤT