Ho suốt 8 năm tưởng mắc ung thư phổi nhưng “thủ phạm” thực sự gây bất ngờ

Sống khỏe 25/02/2019 05:05

Một tờ báo ở Trung Quốc đưa tin, gần đây Khoa hô hấp của Bệnh viện trung tâm thành phố Chu Châu đã tiếp nhận một bệnh nhân bị ho liên tục trong vòng 8 năm, chẩn đoán là ung thư phổi, tuy nhiên “thủ phạm” thực sự lại gây bất ngờ.

Người phụ nữ ho trong nhiều năm nhưng không tìm ra nguyên nhân

Năm 2011, cô Tôn (Trung Quốc) xuất hiện triệu chứng ho, bởi vì nghĩ rằng đó là do mệt mỏi, nên chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày sẽ hồi phục, do đó cô Tôn cũng không để ý nhiều. Nhưng không ngờ rằng, tình trạng ho kéo dài đến vài tháng. Sau đó, cô Tôn đến bệnh viện ở địa phương để kiểm tra, nhưng bác sĩ không phát hiện ra dấu hiệu bất thường. Các bác sĩ đã kê cho cô Tôn một số loại thuốc ho, tiêu đờm để cô uống tạm thời.

Ho suốt 8 năm tưởng mắc ung thư phổi nhưng “thủ phạm” thực sự gây bất ngờ - Ảnh 1

Sau một vài tháng, khi uống hết thuốc, cô Tôn lại bắt đầu ho dữ dội. Do vậy, cô Tôn lại đi đến bệnh viện, lần này bác sĩ kiến nghị cô nhập viện, kiểm tra tổng quát toàn bộ cơ thể. Sau một tuần, kết quả các cuộc kiểm tra lớn nhỏ cũng không phát hiện thấy điều bất thường. Nhiều năm trôi qua, cô Tôn vẫn ho liên tục, gia đình cho rằng tình trạng của cô là do viêm phế quản mãn tính. Mặc dù, cô Tôn đã tìm đến các bệnh viện, uống nhiều thuốc, nhưng cuối cùng vẫn không tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Phát hiện trong phổi có dị vật, đó là hạt dưa hấu

Năm nay, tình trạng ho của cô Tôn ngày càng nặng, có khi còn ho ra máu. Lần này cô đến Bệnh viện trung tâm thành phố Chu Châu để khám. Sau khi chụp CT, cho thấy có một bóng mờ, lúc này bác sĩ chẩn đoán cô Tôn bị ung thư phổi, cần phải nhập viện để điều trị. Tuy nhiên, khi khám nội soi phế quản, bác sĩ phát hiện phần dưới phổi của cô Tôn có một màu đen bất thường, dị vật đã dính vào phần phổi, gây sung huyết tắc nghẽn phế quản, còn sinh mủ gây viêm.

Ho suốt 8 năm tưởng mắc ung thư phổi nhưng “thủ phạm” thực sự gây bất ngờ - Ảnh 2

Bác sĩ đã quyết định loại bỏ dị vật ngay lập tức thông qua nội soi phế quản ống mềm. Vì vị trí của dị vật nằm ở phần cuối ở đáy phổi, nên rất khó để loại bỏ. Sau hơn nửa giờ làm việc, các bác sĩ mới lấy được dị vật ra ngoài. Thật bất ngờ, dị vật chính là một hạt dưa hấu màu đen, bằng móng tay của người lớn.

Bác sĩ Lương Ngạn Siêu, Phó Khoa Hô hấp, Bệnh viện trung tâm thành phố Chu Châu cho biết, cô Tôn trong nhiều năm bị ho mãn tính, chính là do sự bám dính của dị vật vào phổi, kích thích màng nội khí quản. Nếu không lấy dị vật ra ngoài, sẽ khiến dị vật xâm nhập vào trong tổ chức phổi, yêu cầu phải tiến hành phẫu thuật.

Lúc này, cô Tôn nhận ra rằng, cơn ho kéo dài suốt 8 năm thực sự là do hạt dưa hấu. Sau một hồi suy nghĩ, cô Tôn nhớ lại cách đây 8 năm, khi đang ăn dưa hấu, không cẩn thận đã khiến hạt dưa hấu tắc ở cổ họng, sau đó cô không thấy vướng ở cổ họng thì nghĩ hạt dưa hấu đã được xuống dạ dày để tiêu hóa, không ngờ hạt dưa lại mắc vào khí quản và gây nên bệnh.

Ho suốt 8 năm tưởng mắc ung thư phổi nhưng “thủ phạm” thực sự gây bất ngờ - Ảnh 3

Bác sĩ Lương cho biết, đối với những trường hợp ho dài ngày không khỏi, tái diễn liên tiếp, các bác sĩ cần chú ý khai thác hội chứng xâm nhập trước đó (ví dụ như sặc trong khi ăn). Bệnh nhân nên tới bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán chính xác. Vì khi trong phế quản, phổi có dị vật, dị vật sẽ gây viêm nhiễm, phù nề, kích ứng gây ho dai dẳng, viêm tái diễn.

Khi ăn uống, nếu đang bình thường bỗng có các dấu hiệu ho sặc sụa, ngưng thở, tím tái, trợn mắt thì phải nghĩ ngay bị dị vật đường thở và cần nhanh chóng sơ cứu đưa bệnh nhân tới viện. Còn sau cơn ho, tím tái rồi lại trở lại bình thường, nhưng sau đó thường xuyên ho dài ngày, tái diễn cũng nên tới bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám để loại trừ nguyên nhân do hóc dị vật bỏ quên.

Người bị rối loạn tiêu hóa cứ chăm ăn những loại thực phẩm này sẽ giúp đẩy lùi tình trạng bệnh hiệu quả

Những người bị rối loạn tiêu hóa thường gặp nhiều vấn đề trong quá trình ăn uống, từ đó gây sút cân nghiêm trọng và làm ảnh hưởng tới vóc dáng của bạn.

TIN MỚI NHẤT