1. Thức khuya

Giấc ngủ có tác dụng làm đẹp là điều đã được khoa học chứng minh. Các nhà khoa học của đại học Y Western Reserve đã nghiên cứu thông tin về lối sống của 60 phụ nữ trong độ tuổi 30 - 49. Một nửa số đó thường xuyên mất ngủ, chất lượng giấc ngủ kém. Những người phụ nữ thiếu ngủ thường có dấu hiệu lão hóa da nhiều hơn như nhiều nếp nhăn, sắc tố da không đều, da chùng và giảm độ đàn hồi.

Dừng ngay 8 thói quen 'độc hại' này nếu bạn không muốn cơ thể già đi mỗi ngày khi tuổi vẫn còn 'thanh niên' - Ảnh 1

2. Lười hoạt động suốt cả ngày

Trong nghiên cứu lớn nhất về mức độ lão hóa sức khỏe tại Úc, các nhà nghiên cứu phân tích hành vi, lối sống của hơn 230.000 người tham gia. Họ kết luận rằng ngủ quá nhiều (hơn 9 giờ/đêm), ngồi quá nhiều (hơn 7 giờ/ngày, ít tập thể dục (ít hơn 150 phút/tuần) có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm tới 14 lần và tất nhiên khiến cơ thể bị lão hóa nhanh hơn.

Nghiên cứu cho thấy, chúng ta thực sự nên xem xét và điều chỉnh các thói quen sống này một cách nghiêm túc, cũng giống như hạn chế các nguy cơ bệnh tật do ăn uống không lành mạnh để bảo vệ sức khỏe.

3. Suy nghĩ già trước tuổi

Điều khiến bạn lão hóa nhanh nhất chính là suy nghĩ, cảm giác chính bản thân đang giá đi. Khi chúng ta cảm thấy trẻ trung, chúng ta sẽ nhiều hy vọng và hoạt động tích cực hơn. Nhờ đó, chúng ta tiếp cận được những điều tích cực hơn trong cuộc sống.

Một nghiên cứu về sức khỏe tâm lý năm 2016 kết luận rằng, những người cảm thấy già nua hơn tuổi tác thật của họ thường mắc nhiều bệnh tật và phải đi bệnh viện nhiều hơn. Vì thế, càng cảm thấy trẻ trung tích cực bạn càng gìn giữ được tuổi thanh xuân lâu hơn.

4. Không bao giờ thiền định

Làm dịu tâm trí cũng có tác dụng chống lão hóa hiệu quả. Các chuyên gia nghiên cứu từ Trung tâm UCLA Brain Mapping tìm ra rằng, những người thường xuyên thiền định có khối lượng chất xám trong não nhiều hơn. Đây là vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ, cảm xúc, nghe, nhìn, nói và sự quyết đoán.

Nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng, những người có thói quen thiền định có sự kết nối giữa các bộ phận trong não tốt hơn, ít nguy cơ bị sa sút trí tuệ sớm.

5. Cho rằng cuộc đời đã thôi tươi đẹp

Giả tưởng rằng những năm tháng tốt đẹp nhất cuộc sống của bạn đã chấm dứt là một suy nghĩ độc hại. Nó sẽ vô tình trở thành một lời tiên tri và "điều khiển" bạn biến nó trở thành hiện thực.

Nếu bạn vẫn luôn suy nghĩ như vậy, bạn sẽ tìm ra những lý do khiến suy nghĩ đó trở thành hiện thực. Đừng để sự tiêu cực dẫn dắt cuộc sống của bạn. Hãy chấp nhận những thử thách của cuộc sống và chống lại những điều tưởng là định mệnh này.

6. Ngồi làm việc với tư thế xấu

Tất cả mọi thứ trên bàn làm việc của bạn từ bàn phím, màn hình máy tính, thói quen ngồi đều có thể dần dần thay đổi cơ thể của bạn, làm căng cơ, gây ra đau lưng, cổ, vai gáy hoặc hông.

Dừng ngay 8 thói quen 'độc hại' này nếu bạn không muốn cơ thể già đi mỗi ngày khi tuổi vẫn còn 'thanh niên' - Ảnh 2

Tư thế ngồi xấu có thể khiến cột sống bị lệch khỏi sự liên kết bình thường, dẫn đến các cơ đĩa xương bị đau nhức. Thậm chí, gây ra các hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người phải chịu đựng cho tới khi về già.

7. Giữ những mối hận thù

Tất cả những cay đắng và thất vọng dồn nén có thể khiến tuổi thọ của bạn bị giảm đi nhiều. Theo giáo sư Karn Swartz, trung tâm nghiên cứu tâm trạng và hành vi, việc bị tổn thương về tinh thần, thất vọng kéo dài tạo ra gánh nặng về thể chất rất lớn. Trên thực tế, một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người khó khăn trong việc tha thứ cho lỗi lầm của người khác có khả năng chết sớm hơn những người có lòng vị tha.

Ngoài ra, ôm mối hận thù cũng có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim, thậm chí dẫn đến trầm cảm. Hãy cho qua mọi thứ, tâm trí và cơ thể sẽ cảm ơn bạn.

8. Không kiểm soát mức độ căng thẳng

Sự căng thẳng khiến bạn phát ốm và lão hóa cả về thể chất và tinh thần theo nghĩa đen. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, căng thẳng liên quan đến công việc có tác động tiêu cực tới ADN của bạn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người Phần Lan bị căng thẳng do công việc có các telomere ngắn hơn, dẫn tới các đoạn ADN khi phân chia có thể khiến các thế bào bị tổn thương hoặc chết. Thực tế, các telomere hao mòn theo thời gian, nhưng có thể sự lo lắng và căng thẳng sẽ khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Đó là cách mà sự căng thẳng khiến cơ thể bạn lão hóa nhanh hơn.

Chính vì vậy, hình thành các thói quen tập thể dục, tập yoga, đọc sách để giải tỏa stress là cách hữu hiệu làm dịu tâm trí của bạn trước sự hối hả của cuộc sống thường ngày. Đây là lời khuyên chống lão hóa mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

Viễn cảnh da lão hóa không phanh ở tuổi 35 - 40 rất dễ xảy ra, nếu bạn không duy trì 4 thói quen này sớm hơn

Viễn cảnh da lão hóa không phanh ở tuổi 35 - 40 rất dễ xảy ra, nếu bạn không duy trì 4 thói quen này sớm hơn

Muốn da khỏe đẹp trẻ lâu thì trước hết, bạn cứ siêng năng duy trì 4 thói quen chăm sóc da sau đây.

Theo Minh Ngọc/Trí Thức Trẻ