Trong số phát sóng mới đây của chương trình Giải mã tri kỷ, cặp đôi bạn thân cũng là hai người đồng nghiệp gắn bó với nhau trên sân khấu cải lương -  nghệ sĩ Bình Tinh và Thanh Thảo đã đem đến những phút trải lòng khi kể về nghề. 

Lý do con gái nuôi Kim Tử Long phải đi hát đám ma, đám giỗ dù là con nhà nòi cải lương - Ảnh 1

Nghệ sĩ Thanh Thảo (trái) và nghệ sĩ Bình Tinh (phải) là tri kỷ của nhau hàng chục năm qua.

Là con của hai gia tộc tuồng cổ lớn, Bình Tinh và Thanh Thảo cùng nhau lớn lên và cùng theo đuổi nghiệp sân khấu, thậm chí "mắc nợ" nhau tới lúc đã lập gia đình. Nghệ sĩ Bình Tinh hài hước tiết lộ: "Nó vui, nó buồn, thậm chí nó lấy chồng, nó đẻ lúc nào cũng phải có mặt Tinh hết á". Trong công việc, Bình Tinh cũng không ít lần "cứu" bạn khi đứng trong cánh gà hát giúp cho Thanh Thảo lúc cô bị bệnh.

Tuy nhiên, trái với "cái nôi" vững chắc của cả hai, sự nghiệp theo đuổi cải lương của Thanh Thảo - Bình Tinh lại vô cùng gian nan khi bộ môn nghệ thuật này đã không còn phát triển như trước. Bình Tinh là con gái nghệ sĩ cải lương Đức Lợi - Bạch Mai, có cha nuôi là NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Vũ Linh. Có thời điểm, khán giả gần như không còn thấy cô xuất hiện trên sân khấu vì những khó khăn bủa vây.

Lý do con gái nuôi Kim Tử Long phải đi hát đám ma, đám giỗ dù là con nhà nòi cải lương - Ảnh 2

2 nghệ sĩ khiến khán giả trường quay xúc động vì những câu chuyện làm nghề lần đầu được kể.

Bạn thân của cô là nghệ sĩ Lê Thanh Thảo cũng không mấy suôn sẻ vì thời điểm hiện tại, nghệ thuật cải lương không còn phát triển như trước. Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn này, cải hai đều rớt nước mắt, nghệ sĩ Bình Tinh chia sẻ: "Trong cái nghề hát của tôi với Thảo thì rất nhiều lận đận. Đến thời của hai đứa thì cải lương đã đi xuống và đã không biết bao lần hai đứa rơi nước mắt".

Khi nghe bạn thân chia sẻ, nghệ sĩ Thanh Thảo cũng không giữ được bình tĩnh, cô nói: "Nghề thì mình luôn giữ, mình luôn sống hết mình, những vai diễn cho tôi có được ngày hôm nay là nhờ sự kiên trì của bản thân. Ông bà tôi đã dạy từ nhỏ, dù vai nhỏ hay lớn, dù có chết với sân khấu thì mình cũng phải sống vì vai diễn đó".

Lý do con gái nuôi Kim Tử Long phải đi hát đám ma, đám giỗ dù là con nhà nòi cải lương - Ảnh 3

Bình Tinh may mắn trở thành quán quân "Sao nối ngôi" và được mời làm huấn luyện viên bộ môn cải lương cho "Thử tài siêu nhí".

Hơn 30 năm theo nghề, không ít lần Thanh Thảo đã nhận những vai các anh chị nghệ sĩ khác không nhận, cô luôn cố gắng diễn vì đam mê sân khấu và muốn được sống với nghề. Đến khi tham gia chương trình Tài tử tranh tài đã khiến niềm đam mê của Lê Thanh Thảo sống dậy để cô tiếp tục theo đuổi đam mê với bộ môn này.

Nói về lí do khán giả không còn thấy mình thường xuyên như xưa, nghệ sĩ Bình Tinh không khỏi xót xa khi chứng kiến nghệ thuật cải lương ngày một mờ nhạt với thị hiếu của khán giả trẻ. Để duy trì nghề, cô và nhiều nghệ sĩ khác sẵn sàng đi hát những nơi tiệc, lễ chỉ để thỏa nỗi nhớ nghề.

"Không được xuất hiện trên bất kì sân khấu cải lương nào dù mình là con nhà nòi. Có nhiều khán giả tưởng tôi chết rồi hay tôi đã đi định cư ở nước ngoài. Thời gian đó tôi như một cọng rác bên đường. Tôi hát bất cứ nơi đâu từ đám ma, đám giỗ, đình, miếu để thỏa niềm đam mê với nghề", Bình Tinh chia sẻ.

Lý do con gái nuôi Kim Tử Long phải đi hát đám ma, đám giỗ dù là con nhà nòi cải lương - Ảnh 4

Cả hai dù đã có gia đình riêng nhưng vẫn rất thân thiết trong cuộc sống lẫn trong nghề.

Lần đầu chia sẻ những thăng trầm khi theo đuổi cải lương, 2 nghệ sĩ vẫn không quên dành những lời xin lỗi cho nhau với tình bạn hàng chục năm này. "Có những lúc Tinh rất cô đơn, sẽ cảm thấy hụt hẫng trong nghề nghiệp, không có ai nâng đỡ, không được đi hát trên sân khấu cùng bạn bè, cùng Thảo gọi là thánh đường nghệ thuật đúng nghĩa. Tinh phải bươn chải đủ thứ thì Tinh rất buồn. Thảo cũng vậy nên xin lỗi Tinh rất nhiều vì mỗi người mỗi hoàn cảnh", nghệ sĩ Thanh Thảo nghẹn ngào khi đối mặt với bạn thân.

Lý do con gái nuôi Kim Tử Long phải đi hát đám ma, đám giỗ dù là con nhà nòi cải lương - Ảnh 5

Tình bạn đẹp của Bình Tinh và Thanh Thảo nhận được sự ngưỡng mộ từ khán giả.

Đáp lại, Bình Tinh cũng thể hiện sự trân trọng với tình bạn đẹp này: "Tinh rất thương Thảo, Tinh chỉ mong mãi mãi được là bạn của Thảo vì Tinh biết không ai tốt với Tinh như Thảo, dù thời gian có bao nhiêu lâu đi chăng nữa. Tinh mong là mọi thứ sẽ mỉm cười với cả hai chúng mình".

Nghệ sĩ Kim Tử Long thông báo lần đầu lên chức ông ngoại

Nghệ sĩ Kim Tử Long thông báo lần đầu lên chức ông ngoại

Con gái nghệ sĩ Kim Tử Long - diễn viên Mai Ka đã sinh con đầu lòng. Em bé được đặt tên là Yuri.

Theo Loan Trần/Dân Việt