Nữ sinh 20 tuổi bị công an dỏm 'thao túng tâm lý', lừa tiền của gia đình hơn 3 tỉ đồng

Đời sống 08/05/2025 14:06

Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) cho hay gần đây xuất hiện tình trạng phạm tội trên không gian mạng nhắm vào “nạn nhân” là học sinh, sinh viên để lừa đảo. Điển hình là trường hợp cô gái 20 tuổi, trú tại Hà Nội, sinh viên một trường đại học.

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) nhận được đơn trình báo của cháu N.T.G (SN 2005, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) sinh viên của một trường đại học trên địa bàn Thủ đô bị lừa, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Theo nội dung trình báo, G. nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông tự xưng là Trung úy Nguyễn Văn Nam, công tác Phòng Công an kinh tế TP Hà Nội, thông báo G. đang là nghi can trong vụ việc hình sự. Đồng thời yêu cầu G. vào TP.HCM khoảng 5 -10 ngày để trình báo và phối hợp điều tra vụ việc. Tuy nhiên, do G. đang đi học nên không thể vào TP. HCM theo yêu cầu.

Đối tượng hướng dẫn G. tải phần mềm Zoom, cung cấp một ID cuộc họp và yêu cầu tham gia.

Trong cuộc họp, G. được đối tượng thông báo về một đường dây lừa đảo, các đối tượng trong đường dây lừa đảo đã lấy tên của G và nhiều người nữa để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản có quy mô lên tới 31 tỷ đồng. Trong cuộc họp trực tuyến này, chúng gửi cho G công văn, tang vật thu giữ liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, đối tượng bật camera để nữ sinh nhìn thấy trên màn hình máy tính hình ảnh cán bộ Công an mặc quân phục có bảng tên là Trần Hiếu Nghĩa, có sử dụng súng và còng tay và yêu cầu phải giữ bí mật về vụ án này với người thân trong vòng 72 giờ tới, nếu không sẽ phải chịu tội hình sự.

Tiếp đó, những người này đe dọa rằng đối tượng trong đường dây lừa đảo đã khai báo G. đã bán thông tin của bản thân với giá 600 triệu đồng. Do đó, G. phải chụp ảnh thẻ sinh viên 2 mặt để gửi cho đối tượng và yêu cầu chia sẻ màn hình điện thoại và máy tính trong suốt thời gian trao đổi để phối hợp điều tra.

Đáng chú ý, chúng còn yêu cầu nữ sinh nộp tiền vào tài khoản chỉ định để chứng minh mình vô tội.

Khi nữ sinh cho biết bản thân không có tiền thì chúng hướng dẫn cách nói dối gia đình để chứng minh tài chính theo yêu cầu "Thông báo chương trình học bổng đồng hành kỳ 47 - năm học 2025-2026"… và gửi thư điện tử dhqg.truongdaihockinhteueb@gmail.com về thông báo danh sách top 15 học sinh nhận học bổng toàn phần tại Đại học Quốc gia Đại học Kinh tế; chỉ cách để nói chuyện với mẹ về vấn đề chứng minh tài sản để đi du học.

Qua một chuỗi các thủ thuật thao túng tâm lý, chúng đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Nữ sinh 20 tuổi bị công an dỏm 'thao túng tâm lý', lừa tiền của gia đình hơn 3 tỉ đồng - Ảnh 1
Ảnh minh họa
Theo thông tin từ VnExpress, thủ đoạn phổ biến gần đây là nhóm lừa đảo mạo danh cơ quan công an, VKS hoặc Tòa án gọi điện, gọi video nhằm tạo dựng lòng tin với các bị hại. Sau đó, chúng lợi dụng tâm lý sợ hãi của các học sinh, sinh viên để đe dọa, thao túng và gây áp lực.

Kịch bản bọn chúng tạo ra thường là thông báo các em có liên quan đến vụ án đang điều tra, đề nghị giữ bí mật, nếu không làm theo yêu cầu sẽ bị bắt giữ. Sau đó, chúng yêu cầu nạn nhân tìm các địa điểm kín như nhà nghỉ, khách sạn và làm theo hướng dẫn do bọn chúng soạn sẵn. Có nhiều vụ án, nhóm lừa đảo đe doạ nếu không chuyển tiền sẽ bị đưa sang Campuchia làm việc hoặc hứa hẹn đi du học.

Xe đầu kéo lấn làn, con gái đi cùng bố bị cán tử vong trên quốc lộ 5

Vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe ô tô đầu kéo xảy ra trên quốc lộ 5, đoạn qua TP Hải Dương đã khiến người phụ nữ 33 tuổi tử vong thương tâm.

TIN MỚI NHẤT