Hà Nội nới lỏng từng bước sau 21/9, chú trọng quét mã QR

Đời sống 21/09/2021 06:32

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước, chú trọng triển khai việc quét mã QR Code.

Chiều 19/9, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Dương Đức Tuấn cho biết, trong chiến dịch thần tốc vừa qua, Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng. Tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm xuống còn 10%.

Sau đó, thành phố đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, nhắm tới khu vực nguy cơ. Ông Tuấn phân tích, kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thủ đô.

Đồng thời, Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận để phối hợp quản lý người ra vào thành phố.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay, sau ngày 21/9, thành phố dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn. Vì thế việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Tuy nhiên, tại các khu vực điểm đỏ không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì phải dừng lại.

Hà Nội nới lỏng từng bước sau 21/9, chú trọng quét mã QR - Ảnh 1

Hà Nội nới lỏng từng bước sau 21/9. Ảnh minh họa.  

Tiếp đó, ông đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR…

Cùng với đó, các quận, huyện cần chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về thành phố. Với các trường học được trưng dụng làm nơi cách ly phải tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập.

Đến nay, thành phố Hà Nội ghi nhận 4.179 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, thành phố còn 44 điểm đang phong tỏa; 1.025 bệnh nhân đang điều trị. Về công tác xét nghiệm, trong ngày 19/9, thành phố lấy 4.711 mẫu, phát hiện 14 ca dương tính. Công tác tiêm vaccine tiếp tục được triển khai, lũy kế đến nay đã tiêm 5.671.478 mũi, đạt 94,2% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và chiếm 67,9% tổng dân số.

Đại diện lãnh đạo quận Long Biên cho biết, liên quan đến ổ dịch tại Tổ 4, phường Việt Hưng, tính từ 18/9 đến nay đã ghi nhận tổng số 12 trường hợp F0. Quận đã cho rà soát lại toàn bộ các khu vực có các trường hợp liên quan đến F0, tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng hơn 4.000 người tại khu vực này và dự kiến ngày 20/9 sẽ có kết quả.

Ông Dương Đức Tuấn thông tin, từ các mốc thời gian của từng loại vaccine, thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021. Ông Tuấn nhấn mạnh, đây là điều kiện quan trọng để thực hiện "mục tiêu kép".

Khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

Kết quả khảo sát, đánh giá sức khỏe tâm thần của người bệnh tại một bệnh viện trên địa bàn TP. Thủ Đức cho thấy tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%.

TIN MỚI NHẤT