Mùa hè ăn gì cho mát mà vẫn bổ dưỡng và không mất nhiều thời gian nấu nướng?

09/05/2018 09:24

Mùa hè ăn gì cho mát, giúp giải nhiệt cơ thể và ngăn ngừa mệt mỏi? Câu trả lời chính là những món ăn rất đơn giản này.

Những ngày nóng nực mà phải lăn lộn trong bếp là điều mà chẳng ai muốn làm. Chưa kể nếu bữa ăn không như ý muốn thì triệu chứng chán ăn, lười ăn dẫn tới cơ thể lúc nào cũng suy nhược, mệt mỏi là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, với những món ăn giải nhiệt mùa hè dưới đây thì bạn sẽ không còn phải lo mùa hè ăn gì cho mát và sợ vào bếp nữa. Đây là những món ăn tuyệt ngon, giúp cải thiện vị giác, tăng cảm giác thèm ăn và cực kỳ bổ dưỡng nhé.

1. Canh cua

Mùa hè ăn gì cho mát mà vẫn bổ dưỡng và không mất nhiều thời gian nấu nướng? ảnh 1
Canh cua. Ảnh minh họa: Xaluan.com.

Canh cua là món ăn rất dễ làm. Món ăn này không thể thiếu trong bữa ăn hàng tuần của nhiều gia đình Việt.

Nguyên liệu: 300g cua đồng, 1 bó rau mồng tơi (có thể cho thêm rau đau, rau dền và mướp hương), muối, hạt nêm.

Cách làm:

  • Làm sạch cua, tách mai, bỏ yếm rồi lấy gạch cua. Giã nhỏ thịt cua hoặc xay với muối trắng. Để tiết kiệm thời gian, chị em có thể mua cua đồng đã được làm sẵn trong siêu thị.
  • Rửa sạch các loại rau, thái nhỏ vừa ăn.
  • Cho nước cua lên bếp. Đun sôi. Sau đó, cho rau vào và tiếp tục đun trong 5 đến 7 phút.
  • Cho gạch cua vào chảo, xào chín rồi đổ vào nồi canh cua.
  • Nêm nếm gia vị và để nguội nguội rồi mời cả nhà thưởng thức.

2. Canh ngao nấu đậu phụ

Mùa hè ăn gì cho mát mà vẫn bổ dưỡng và không mất nhiều thời gian nấu nướng? ảnh 2
Canh ngao nấu đậu phụ. Ảnh minh họa: Internet.

Đơn giản hơn, chị em có thể mua đậu phụ và cà chua về rồi chế biến theo các bước này. Tuy bình dị nhưng lại rất tốt để giải nhiệt mùa hè.

Nguyên liệu: 1kg ngao, cà chua, đậu phụ, hành củ, hành lá, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Ngâm ngao trong nước cho bớt sạn. Tầm 1 tiếng sau vớt ra, rửa sạch. Tiếp tục, cho ngao vào nồi luộc, tách con và nước để riêng.
  • Rửa sạch cà chua, hành củ, hành lá.
  • Cho hành vào nồi, phi thơm rồi cho con ngao vào xào săn. Cho thêm cà chua bổ múi vào đảo qua rồi đổ nước luộc ngao vào. Thêm chút hạt nêm và đun sôi.
  • Khi nước sôi, thả hành lá và nêm nếm gia vị vừa ăn. Có thể rắc thêm hành lá để trang trí cho món ăn đẹp mắt.

3. Canh hến nấu rau ngót

Mùa hè ăn gì cho mát mà vẫn bổ dưỡng và không mất nhiều thời gian nấu nướng? ảnh 3
Canh hến nấu rau ngót. Ảnh minh họa: Internet.

Một bát canh hến nấu rau ngót sẽ “ăn đứt” mấy món canh ngoài hàng. Thế nên, chị em hãy vào bếp trổ tài với món ăn này để cả gia đình được thưởng thức nhé.

Nguyên liệu: hến, rau ngót, gia vị.

  • Ngâm hến trong nước vo gạo để làm sạch và loại bỏ bụi bẩn.
  • Rửa sạch hến, sau đó cho vào nồi đun sôi để lấy nước. Vết hến ra, đãi sạch cho hết sạn.
  • Rửa sạch rau ngót, vò lá và loại bỏ những lá hỏng.
  • Cho hến vào nồi nước vừa luộc hến đã lọc cặn. Đun sôi rồi cho rau ngót vào. Cho thêm củ hành đập dập để tăng hương vị.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Trên đây là 3 món ăn đơn giản, dễ làm để giải nhiệt mùa hè. Bổ sung chúng vào bữa cơm hàng ngày để cả gia đình cùng ăn nhé.

Top các thực phẩm giảm căng thẳng mệt mỏi càng ăn càng khỏe người
Thực phẩm không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể mà còn giúp chống căng thẳng, mệt mỏi và...
XEM TIẾP
Ăn bơ đậu phộng tốt nhưng chớ có ăn nhiều, đây là lý do tại sao
Bơ lạc hay còn gọi là bơ đậu phộng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, liệu ăn nhiều bơ đậu...
XEM TIẾP
Ăn quá nhiều muối tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo
Sử dụng muối khi chế biến thức ăn sẽ giúp món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối sẽ tiềm ẩn nhiều...
XEM TIẾP
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM