TP.HCM: Đã có 2 người mắc Covid-19 không triệu chứng trước ngày rời khu cách ly tập trung

Xã hội 03/04/2020 16:36

Lý giải vì sao đã đủ cách ly 14 ngày nhưng nhiều người vẫn chưa thể rời khu cách ly tập trung, cơ quan chức năng cho biết trong số 2.000 người đã rời khỏi khu cách ly có 2 trường hợp xét nghiệm phát hiện mắc Covid-19 trước khi rời khỏi khu cách ly, đáng chú ý là các trường hợp này không có triệu chứng.

Sáng ngày 3/4, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM đã có những chia sẻ thông tin với báo chí lý giải vì sao đã đủ cách ly 14 ngày nhưng nhiều người vẫn chưa thể rời khu cách ly tập trung.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết thời gian cách ly trong khu cách ly tập trung theo quy định là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tuy nhiên Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu làm xét nghiệm 2 lần (lúc vào và trước khi rời khỏi khu cách ly tập trung) để đảm bảo người cách ly về cộng đồng an toàn và có nguy cơ lây nhiễm thấp nhất.

TP.HCM: Đã có 2 người mắc Covid-19 không triệu chứng trước ngày rời khu cách ly tập trung - Ảnh 1

Bs Nguyễn Trí Dũng giải thích vì sao đủ 14 ngày cách ly nhưng nhiều người vẫn chưa thể rời khỏi khu cách ly.

Hiện, Thành phố có gần 2000 trường hợp đã rời khu cách ly tập trung, trong đó đã có 2 trường hợp xét nghiệm phát hiện mắc Covid-19 trước khi rời khỏi khu cách ly, đáng chú ý là các trường hợp này không có triệu chứng. Vì vậy điều kiện quan trọng là phải có kết quả xét nghiệm trước khi rời khỏi khu cách ly, cho dù đã cách ly đủ 14 ngày. 

Theo bác sĩ, cần phải truyền thông cho người cách ly hiểu, đánh giá nếu có trường hợp dương tính ngay trước khi rời khu cách ly, thì trường hợp dương tính mới có tiếp xúc với người nào khác hay không. Bởi nguyên tắc ở khu cách ly là phòng nào cách ly phòng đó, trong phòng không tiếp xúc với nhau tuy nhiên trên thực tế vẫn có những trường hợp không tuân thủ nguyên tắc.

TP.HCM: Đã có 2 người mắc Covid-19 không triệu chứng trước ngày rời khu cách ly tập trung - Ảnh 2

Sáng nay (3/4) do chưa đủ kết quả xét nghiệm lần 2 nên những người trong khu cách ly tập trung tại khu quân đội ở làng ĐHQG TP. HCM vẫn chưa thể rời cách ly về nhà dù đã đủ 14 ngày.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố khuyến cáo khi rời khỏi khu cách ly mà chưa có kết quả lần 2 thì sẽ lấy mẫu và đưa trở vào khu cách ly nếu cần thiết.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết, việc tổ chức xét nghiệm phải đảm bảo tính chính xác cao, có trường hợp phải làm tới làm lui để cho kết quả tốt nhất. Một test xét nghiệm mất từ 4-6 tiếng mới có kết quả, khác với test nhanh cho kết quả liền, có lúc phải làm đi làm lại.

Bị nhắc nhở vì tắm biển giữa mùa dịch Covid-19, người đàn ông đánh, nhổ nước bọt vào cảnh sát

Khi bị nhắc nhở vì tắm biển giữa mùa dịch Covid-19, người đàn ông không chỉ tấn công mà còn nhổ nước bọt vào cảnh sát.

TIN MỚI NHẤT