Nghiên cứu mới chỉ ra 'thời gian tâm lý' ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương

Sức khỏe 04/01/2024 10:12

Kết quả một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ chữa lành của cơ thể thay đổi tùy thuộc vào tốc độ thời gian mà con người cảm nhận được. Nghĩa là nếu bạn nghĩ thời gian trôi nhanh, vết thương cũng được hồi phục nhanh hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ chữa lành của cơ thể thay đổi tùy thuộc vào tốc độ thời gian mà con người cảm nhận được. 

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard công bố vào ngày 2/1/2024 (giờ địa phương) rằng tốc độ thực tế mà cơ thể con người chữa lành vết thương thay đổi tùy thuộc vào tốc độ của thời gian tâm lý. Nếu bạn cảm thấy thời gian trôi đi tương đối chậm thì vết thương của bạn sẽ lành lâu, còn nếu bạn nghĩ thời gian trôi đi nhanh thì vết thương của bạn sẽ lành nhanh hơn. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Nghiên cứu mới chỉ ra 'thời gian tâm lý' ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Để so sánh tốc độ lành vết thương theo thời gian tâm lý, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những vết thương nhỏ cho 33 người tham gia nghiên cứu và đo tốc độ lành vết thương. Tốc độ chữa bệnh của mỗi người tham gia nghiên cứu được đo theo ba điều kiện: điều kiện thời gian bình thường, điều kiện thời gian nhanh và điều kiện thời gian chậm. 

Thời gian thực hiện cho cả ba điều kiện là 28 phút, nhưng thời gian người tham gia cảm nhận ở điều kiện thời gian nhanh là 14 phút và ở điều kiện thời gian chậm là 56 phút. Nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh thời gian cảm nhận tương đối thông qua khảo sát và trò chơi.

Nghiên cứu mới chỉ ra 'thời gian tâm lý' ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu cho thấy rằng trong những điều kiện mà thời gian được cho là trôi qua nhanh hơn, vết thương sẽ lành nhanh hơn, trong khi khi thời gian được cho là trôi qua chậm hơn, vết thương sẽ lành chậm hơn. 

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng thời gian nhận thức tâm lý có thể ảnh hưởng đến việc chữa lành thể chất bất kể thời gian thực tế". Nhóm nghiên cứu nói thêm trong bài báo: "Nhận thức, kỳ vọng và niềm tin của con người được phản ánh trong cơ thể và có ảnh hưởng đến các quá trình sinh học và sinh lý". 

Nghiên cứu mới chỉ ra việc tập thể dục nhẹ 2-3 lần một tuần cũng có ích cho sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục 2-3 lần một tuần góp phần làm tăng khối lượng não và giúp cải thiện khả năng nhận thức.

TIN MỚI NHẤT