Bác sĩ cảnh báo người già nên tránh tập thể dục theo kiểu này kẻo lão hóa sớm

Sức khỏe 12/05/2024 09:51

Tập thể dục là một hoạt động tốt cho sức khỏe tuy nhiên người già nên tránh kiểu này kẻo lão hóa sớm.

Người già nên tập thể dục hay nghỉ ngơi?

Ở một độ tuổi nhất định, các chức năng khác nhau của cơ thể bắt đầu suy giảm, nhiều người bắt đầu chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe, mong muốn được sống lâu và khỏe mạnh.

Tập thể dục là một trong những cách kéo dài tuổi thọ, bởi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tử vong sớm.

Một nghiên cứu được công bố trên BMJ cho thấy đối với người trung niên và người cao tuổi, miễn là họ thực hiện hoạt động thể chất, bất kể cường độ, họ có thể giảm nguy cơ tử vong sớm và thời lượng tập thể dục có mối tương quan tích cực với việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Bác sĩ cảnh báo người già nên tránh tập thể dục theo kiểu này kẻo lão hóa sớm - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu này bao gồm dữ liệu của 36.383 người tham gia nghiên cứu, với độ tuổi trung bình là 62,6 tuổi.

Kết quả cho thấy, người thực hiện ít nhất 6,25 giờ hoạt động thể lực nhẹ mỗi ngày, hoặc ít nhất 24 phút hoạt động thể lực trung cao mỗi ngày, so với những người ít hoặc không tham gia hoạt động thể lực, nguy cơ tử vong giảm 50%-60%.

Và, trái ngược với niềm tin rằng cuộc sống nằm trong sự tĩnh lặng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ngồi trong thời gian dài có liên quan đáng kể đến nguy cơ tử vong.

Ngồi càng lâu thì nguy cơ tử vong sớm càng cao. Những người ngồi 10 giờ mỗi ngày có nguy cơ tử vong tăng 48%; những người ngồi 12 giờ mỗi ngày có nguy cơ tử vong tăng 192%.

Năm 2021, Đại học Bắc Carolina ở Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 16.732 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 72.

Kết quả cho thấy đi bộ trong thời gian dài hay ngắn đều có thể làm giảm nguy cơ tử vong và nguy cơ tử vong tăng khi số bước giảm.

Phương pháp tập luyện này đẩy nhanh quá trình lão hóa

Tuy nhiên, nếu muốn đạt được lợi ích từ việc tập thể dục, bạn phải tuân thủ các phương pháp khoa học. Các loại bài tập sau đây có hại cho cơ thể.

Tập thể dục mỗi ngày, ngay cả khi bạn bị ốm.

Điều quan trọng nhất của việc tập thể dục là sự kiên trì, nhưng không nhất thiết phải thực hiện hàng ngày. Nó còn phụ thuộc vào độ tuổi, vóc dáng, thời gian, thói quen, v.v.

Nói chung, tần suất tập luyện chỉ cần đáp ứng được lượng vận động. Ví dụ, những người tập thể dục có thể tập thể dục 3-4 lần một tuần và khoảng thời gian giữa hai bài tập không quá 3 ngày.

Nếu bị bệnh, đừng quá vất vả, hãy nghỉ ngơi trước và đợi cho đến khi cơ thể hồi phục rồi mới tiếp tục tập thể dục, để không gây mệt mỏi quá mức và làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Thường xuyên leo núi và leo cầu thang

Bác sĩ cảnh báo người già nên tránh tập thể dục theo kiểu này kẻo lão hóa sớm - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người trung niên và người cao tuổi thích leo núi, leo cầu thang, tuy nhiên khi leo núi hoặc leo cầu thang, khớp gối phải chịu rất nhiều áp lực và dễ bị “tác động” nhiều lần, dễ gây tổn thương khớp gối và gây ra các bệnh khớp gối.

Cường độ tập luyện càng lớn thì càng tốt

Những người khác nhau chịu đựng được số lượng bài tập khác nhau. Nếu vượt quá phạm vi chịu đựng, nó sẽ chỉ có tác dụng ngược.

Tập thể dục quá mức làm tăng tiêu thụ oxy và các sản phẩm trao đổi chất, một mặt sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, dễ dẫn đến thiếu máu cơ tim và nguy cơ tử vong đột ngột. áp lực, dễ dẫn đến tử vong đột ngột. Thiệt hại xảy ra và quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Bài tập xoay vai

Một số người già thích tập các bài tập xoay vai vì nghĩ rằng có thể rèn luyện cơ vai. Ngoài ra còn có một số bệnh nhân bị cứng vai và thoái hóa đốt sống cổ tin rằng việc xoayvai có thể làm giảm các triệu chứng và điều trị bệnh.

Trên thực tế, việc xoay vai sẽ làm tăng gánh nặng cho khớp vai, dễ gây đứt chóp xoay và làm nặng thêm các triệu chứng.

Phụ nữ nên làm sạch “vùng kín” bằng dung dịch vệ sinh không? Bác sĩ nhắc nhở không nên thực hiện điều này tránh gây hại sức khỏe

Rất nhiều sản phẩm được bán trên thị trường dành riêng cho việc vệ sinh âm đạo và các chuyên gia tiết lộ liệu bạn có thực sự cần chúng hay không.

TIN MỚI NHẤT