Bác sĩ cảnh báo tự chẩn đoán sức khỏe tâm thần có thể gây nguy hiểm cho bản thân

Sức khỏe 10/05/2024 05:00

Các chuyên gia cho biết mạng xã hội giúp chúng ta hiểu về bệnh tâm thần nhưng những gì thông tin tìm thấy trên mạng là không đáng tin cậy và không thể thay thế sự trợ giúp của chuyên gia.

Nếu bạn có một vấn đề sức khỏe không xác định được, bạn sẽ gặp bác sĩ để chẩn đoán. Ít nhất thì trước đây nó đã như vậy. Ngày nay, trong thời đại truyền thông xã hội, việc tự chẩn đoán - đặc biệt là bệnh tâm thần - đã trở nên phổ biến.

Trên các nền tảng như TikTok và Instagram, mọi người báo cáo cách họ tự chẩn đoán, chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hoặc chứng tự kỷ - rõ ràng là không phải bệnh tâm thần.

Nhiều người mô tả các triệu chứng của họ và kể lại câu chuyện đau khổ của họ. Một số khuyến khích người khác làm điều tương tự.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần đã được thảo luận trên mạng xã hội từ khá lâu. Những người mắc bệnh, trong số đó có những người có ảnh hưởng và những người nổi tiếng có lượng khán giả lớn, tải lên những video trong đó họ nói về chứng rối loạn của mình.

Và các nhà tâm lý học và trị liệu tâm lý đăng nội dung về chuyên môn của họ.

Có thể là ADHD, chứng tự kỷ, trầm cảm hoặc điều gì khác, các trang kết quả sẽ bật lên nếu bạn tìm kiếm chúng trực tuyến.

Nhà trị liệu tâm lý có trụ sở tại Berlin, Umut Özdemir, đồng thời là tác giả, giảng viên và người sử dụng mạng xã hội tích cực, cho rằng việc mạng xã hội đang giúp giảm kỳ thị bệnh tâm thần ở giới trẻ là một điều tốt.

Bác sĩ cảnh báo tự chẩn đoán sức khỏe tâm thần có thể gây nguy hiểm cho bản thân - Ảnh 1
Các chuyên gia cho biết, đôi khi mọi người không nhận ra rằng họ có thể mắc bệnh tâm thần cho đến khi họ nhìn thấy điều gì đó trên mạng xã hội. Ảnh: Getty

Đôi khi những người trẻ tuổi không nhận ra mình có thể mắc bệnh tâm thần cho đến khi họ nhìn thấy điều gì đó trên mạng xã hội.

 “Trước tiên, bạn phải nhận thức được rằng bạn không cảm thấy giống như hầu hết những người khác, rằng những gì bạn nghĩ là bình thường thì thực ra không bình thường chút nào”, Özdemir nói.

Đồng thời ông lưu ý rằng nếu bạn không nghi ngờ bất cứ điều gì, bạn sẽ không làm được. một cuộc hẹn với một nhà trị liệu tâm lý.

Lấy ADHD làm ví dụ. Theo Özdemir, số liệu thống kê cho thấy số lượng chẩn đoán ADHD đang tăng lên. Ông nói, điều này không phải vì chứng rối loạn này đã trở nên phổ biến hơn mà vì các triệu chứng đã được biết đến rộng rãi hơn.

Ông nói: “Bây giờ mọi người có cơ hội tìm hiểu thông tin về chính mình”.

Bác sĩ chuyên khoa phải đưa ra chẩn đoán xác định

Ngày càng có nhiều người đến phòng khám trị liệu của anh vì nghi ngờ họ mắc bệnh tâm thần.

Özdemir nói: “Điều này cho tôi thấy rằng họ đang đặt những câu hỏi phù hợp và không bác bỏ vấn đề,” đồng thời nhấn mạnh rằng bác sĩ chuyên khoa phải đưa ra chẩn đoán xác định và việc tự chẩn đoán rất dễ xảy ra lỗi.

 “Có một điều, tự chẩn đoán là chủ quan. Ngoài ra, họ thường thiếu chuyên môn liên quan đến chẩn đoán phân biệt,” ông nói, đề cập đến thực tế là một số bệnh có cùng triệu chứng.

Ông phê phán những người mong đợi được đối xử đặc biệt từ người khác dựa trên một giả định không được xác nhận bởi một đánh giá y tế chuyên nghiệp.

“Trong trường hợp xấu nhất, điều đó có thể dẫn đến người đó dựa vào giả định của mình”, ông nói.

Bác sĩ cảnh báo tự chẩn đoán sức khỏe tâm thần có thể gây nguy hiểm cho bản thân - Ảnh 2
Các chuyên gia khuyên nên đến các phòng khám để được chẩn đoán phù hợp. Ảnh: Shutterstock

Kiểm tra nguồn thông tin cẩn thận

Tiến sĩ Burkhard Rodeck, tổng thư ký Hiệp hội Nhi khoa và Y học vị thành niên Đức (DGKJ), cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của việc tự tìm hiểu về bệnh tật từ thông tin thu thập trên mạng xã hội.

Ông nói, mặc dù mạng xã hội không nên bị lên án toàn bộ như một nguồn thông tin, nhưng “thường thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng và có rất ít sự phân biệt giữa thực tế và quan điểm”.

Ông nói, đặc biệt là thanh thiếu niên không có kinh nghiệm để nhận ra sự khác biệt và nói thêm rằng thông tin đáng tin cậy có sẵn từ các hiệp hội y tế và trong các hướng dẫn về bệnh tật.

Özdemir cũng khuyên mọi người nên kiểm tra nghiêm túc các nguồn thông tin.

Ông nói: “Rất nhiều người chỉ đơn giản là nhảy vào phong trào chăm sóc sức khỏe tâm thần. Đôi khi tôi có ấn tượng rằng mọi người đều là 'chuyên gia' về tâm lý.”

Rodeck chỉ ra một vấn đề khác. Ông nói: “Tất cả chúng ta đều có thành kiến ​​với bản thân, nghĩa là chúng ta đọc những gì chúng ta muốn đọc”.

Ông nói thêm rằng “nhận thức của chúng tôi luôn mang tính chủ quan”, đó là lý do tại sao sự tham gia của một người trung lập và có chuyên môn nhất có thể lại quan trọng khi đưa ra chẩn đoán.

“Nhưng trước khi hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc nhà trị liệu , tất nhiên bạn có thể tự mình thu thập thông tin ,” ông nói.

Ung thư trước khi được phát hiện thì vẫn ổn nhưng lại tử vong ngay sau khi được điều trị? Bác sĩ thẳng thắn trả lời

Một khi được chẩn đoán mắc ung thư, liệu việc điều trị có làm gia tăng tốc độ tử vong và việc không điều trị có thể tốt hơn, quan điểm này đã thu hút sự quan tâm và thảo luận rộng rãi.

TIN MỚI NHẤT