Bệnh nhân nam (57 tuổi, Bắc Giang) được gia đình đưa đến BV Trung ương Quân đội 108 sau một thời gian có biểu hiện đại tiện khó, khuôn phân dẹt có nhầy máu, đau tức vùng hạ vị, người mệt mỏi gầy sút cân.

Qua thăm khám và đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ nhận thấy cách mép hậu môn 3cm có khối u GIST khổng lồ trực tràng bề mặt sần sùi, mật độ chắc, chiếm hết lòng trực tràng, không di động. Đây chính là nguyên nhân khiến trực tràng bị bít tắc làm bệnh nhân khó đi đại tiện, đại tiện khuôn phân bị dẹt.

Phát hiện u trực tràng khủng nhờ dấu hiệu đi đại tiện khó - Ảnh 1

Hình ảnh khối u trực tràng kích thước lớn chiếm toàn bộ tiểu khung, đè đầy các thành phần trong tiều khung (niệu quản, bàng quang, mạch máu).

Các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật để giải phóng khối u khủng trực tràng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật do PGS.TS. Triệu Triều Dương và kíp bác sỹ khoa Phẫu thuật hậu môn trực tràng, Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện.

Trong ca mổ, các bác sĩ nhận thấy toàn bộ tiểu khung là khối u bít chặt (kiểu đúc khuôn), đè đẩy vào niệu quản 2 bên và động mạch chậu. Vì thế, các bác sĩ đã phải mở hai đường phẫu thuật là đường bụng và hậu môn.

Với đường bụng, các bác sỹ đã phẫu tích di động trực tràng và khối u khỏi các cơ quan lân cận. Đây là một phẫu thuật khó do trường mổ rất hẹp. Còn đường hậu môn, các bác sỹ đã tiến hành từ đường lược vào gian cơ thắt, phẫu tích giải phóng trực tràng ngược lên gặp đường phẫu tích ở đường bụng để di động hoàn toàn trực tràng khỏi tiểu khung.

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã giải phóng được khối u. Tuy nhiên, bệnh nhân cần điều trị hóa chất bổ trợ và khám định kỳ sau phẫu thuật.

Bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là GIST là tên viết tắt của Gastrointestinal Stromal Tumor, là một loại sarcoma. Sarcoma là ung thư của các mô liên kết và xương.

Khối u GIST có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa và phân bố ở dạ dày là 60-70%; ở tá tràng- ruột non là 20-30%, đại trực tràng 5% và thực quản và phần khác là dưới 5%.

Khối u gây ra nhiều triệu chứng, phụ thuộc vào kích thước khối u cũng như vị trí mà khối u phát triển.

Trong đó, dấu hiệu phổ biến thường gặp như: có máu trong phân, đau hoặc khó chịu ở bụng, buồn nôn và nôn, có thể tự sờ thấy u, khó nuốt, người mệt mỏi suy nhược... Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ, sau 40 tuổi cần được nội soi đường tiêu hóa để kiểm tra, phát hiện nguy cơ.

Ngày nào cũng ăn món này, cô gái sắp kết hôn nhận tin bị ung thư đại trực tràng

Ngày nào cũng ăn món này, cô gái sắp kết hôn nhận tin bị ung thư đại trực tràng

Các loại thịt đỏ chứa nhiều đạm và phù hợp cho sự phát triển của thể chất. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ, có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trường hợp của cô Trương (Trung Quốc) là minh chứng điển hình.

Theo Hồng Hải/Dân Trí