Chỉ mới 32 tuổi, cô gái được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Cô Trương, 32 tuổi đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, (Trung Quốc), cô đã có dự định kết hôn vào năm tới. Nhưng chỉ cách đây vài ngày, đã xảy ra sự việc ngoài ý muốn, cô Trương đột nhiên phát hiện mắc bệnh ung thư trực tràng, mặc dù gia đình cô không có tiền sử ung thư.

Tất cả sự bất hạnh này đều bắt nguồn từ thói quen xấu trong nhiều năm của cô. Cô Trương nói rằng cô đặc biệt thích ăn mì thịt bò. Cơ bản mỗi ngày cô Trương đều ăn mì thịt bò ít nhất một lần và còn rất thích ăn cay, khi ăn cô còn ngâm thêm bánh quẩy, chính là vì thói quen này khiến cô Trương gặp vấn đề lớn về sức khỏe.

Ngày nào cũng ăn món này, cô gái sắp kết hôn nhận tin bị ung thư đại trực tràng - Ảnh 1

Mỗi ngày cô Trương đều ăn mì thịt bò.

Cô Trương nói: "Trước đây tôi thường xuyên có máu trong phân, có thể là vì tôi thích ăn cay, nóng, nhưng tôi cũng không chú ý. Tuy nhiên, cách đây không lâu tôi phát hiện đi đại tiện không bình thường, thường xuyên bị tiêu chảy, có khi vài ngày tôi không đi đại tiện, kèm theo bụng có chút đau”. Vì lo lắng nên cô Trương mới đến bệnh viện để chẩn đoán, kết quả cô bị ung thư đại trực tràng.

Ăn mì thịt bò cũng có thể gây ung thư đại trực tràng?

Theo các chuyên gia y tế, từ lâu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể làm nguy cơ gây ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu nước ngoài cũng chỉ ra rằng, thịt bò trong thịt đỏ có thể dễ dẫn tới căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Ngày nào cũng ăn món này, cô gái sắp kết hôn nhận tin bị ung thư đại trực tràng - Ảnh 2

Thời gian dài ăn mì thịt bò là nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng của cô Trương

Ở các nước Phương Tây có nhiều thịt bò hơn, do vậy tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn ở châu Á. Chuyên gia y tế giải thích, hai axit amin là levo-phenylalanine và sarcosine trong thịt bò và thịt cừu cao hơn các loại thịt khác. Một khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, như chiên, nướng, chúng sẽ trở thành chất gây ung thư.

Ăn thịt đỏ như thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Chuyên gia khuyến cáo mọi người thịt đỏ bạn vẫn có thể ăn được nhưng nên hạn chế lượng ăn. Nếu bạn muốn ăn thịt đỏ, tốt nhất nên chú ý đến phương pháp nấu ăn, và kết hợp sử dụng các thực phẩm chống oxy hóa như trái cây và rau quả để loại bỏ các gốc tự do gây ung thư.

Ngày nào cũng ăn món này, cô gái sắp kết hôn nhận tin bị ung thư đại trực tràng - Ảnh 3

Thịt bò là loại thịt đỏ, ăn thịt bò với lượng vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe

Bác sĩ nhắc nhở, bình thường những người có máu trong phân, đại tiện bất thường, phình hậu môn, đau bụng, tiêu chảy và táo bón nên kịp thời đến bệnh viện nội soi đại tràng. Nếu phát hiện mắc bệnh trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, u nhú hậu môn, người bệnh cần được điều trị kịp thời, đặc biệt trong trường hợp polyp ruột, có tỷ lệ biến đổi ung thư cao, nhất định phải được cắt bỏ và làm sinh thiết.

Những cách có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư từ thịt đỏ

1. Lượng thịt đỏ ăn trong một tuần không được vượt quá 500g

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã đưa ra một đề xuất kiến nghị mọi người: mỗi tuần không tiêu thụ quá 500g thịt đỏ. Vậy lượng thịt đỏ ăn mỗi ngày không quá 50g đến 75g, nghĩa là ăn miếng thịt đỏ to cỡ bằng lòng bàn tay. Nếu vượt quá số lượng, tức là mỗi tuần cứ tăng 85g thịt đỏ, nguy cơ ung thư trực tràng tăng 17% và mỗi tuần ăn tăng thêm 50g thịt chế biến sẵn, nguy cơ bị ung thư trực tràng tăng thêm 18%.

2. Phương pháp nấu ăn lành mạnh

Ngày nào cũng ăn món này, cô gái sắp kết hôn nhận tin bị ung thư đại trực tràng - Ảnh 4

Hấp thường là phương pháp nấu ăn vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa giàm bớt tác hại từ thực phẩm tới sức khỏe.

Những phương pháp nấu ăn gây nguy hiểm cho cơ thể bao gồm chiên, xào ở nhiệt độ cao, thịt nướng, hun khói, lẩu,... tạo ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, từ lâu những chất này đã được chứng minh là gây ung thư. Thịt đỏ nấu chín bằng cách hầm, hấp, luộc,... không chỉ có lượng dầu thấp mà còn giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, hương vị tươi ngon hơn. Đặc biệt là ít tạo ra chất gây ung thư và dĩ nhiên là tốt cho sức khỏe hơn.

3. Lượng muối không vượt quá một nắp chai mỗi ngày

Lưu ý rằng nắp ở đây đề cập đến nắp bia thông thường, có nghĩa là nó không thể vượt quá 5g mỗi ngày. Bởi vì ăn thịt chế biến sẵn chứa nhiều muối và thịt đỏ nhiều dầu trong thời gian dài có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4. Thêm nước chanh

Ngày nào cũng ăn món này, cô gái sắp kết hôn nhận tin bị ung thư đại trực tràng - Ảnh 5

Thêm một ít nước chanh khi nấu, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp thức ăn có hương vị thơm ngon hơn.

Chanh rất giàu axit hữu cơ như vitamin C, axit citric và axit quinic, có tác dụng ức chế nhất định đối với các chất gây ung thư. Khi ăn thịt đỏ, hãy thử thêm một ít nước chanh, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp thức ăn có hương vị thơm ngon hơn.

Thịt bò có rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên ăn quá nhiều lại gây hại cho sức khỏe. Do đó, khuyến cáo mọi người nên ăn lượng thích hợp, chọn phương pháp chế biến tốt, giúp bảo vệ sức khỏe.

Sửa ngay những thói xấu khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư vòm họng, cái số 3 giới trẻ mắc phải rất nhiều

Sửa ngay những thói xấu khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư vòm họng, cái số 3 giới trẻ mắc phải rất nhiều

Không muốn mắc bệnh ung thư vòm họng hay các bệnh ung thư nguy hại khác thì bạn cần chủ động bỏ ngay một số thói xấu dưới đây.

Theo Hà Vũ/Khám Phá