Những bức ảnh X-quang dưới đây được chia sẻ trên Radiopaedia, một trang được ví von là "Wikipedia của khoa X-quang". Tại đây, rất nhiều bác sĩ từ khắp thế giới chia sẻ thông tin, hình ảnh chụp X-quang và thảo luận về các ca bệnh của họ.

Những ‘dị vật kỳ cục’ mắc kẹt trong cơ thể người - Ảnh 1
Hình ảnh X-quang của một bệnh nhân nam 65 tuổi cho thấy trực tràng bị thủng. Dị vật là chiếc lăn khử mùi được đưa vào trong lúc thủ dâm.

Đáng chú ý trong số ấy là những chia sẻ về "dị vật trong cơ thể người". Có cả một danh mục những món đồ khiến mọi người bất ngờ. Sự chia sẻ của bệnh nhân về cách mà món đồ đó nằm trong người cũng gây sửng sốt không kém.

Những ‘dị vật kỳ cục’ mắc kẹt trong cơ thể người - Ảnh 2

Từ trái qua phải là ảnh x-quang của một chai xịt thơm, đồ chơi tình dục, một bình đựng cà phê.

Những ‘dị vật kỳ cục’ mắc kẹt trong cơ thể người - Ảnh 3

Một quả cam, một chiếc chày giã tỏi và...nắm đấm cao su.

Tiến sĩ, bác sĩ X-quang người Úc Frank Gaillard, người thành lập trang chia sẻ này, cho biết trong quá trình chụp và phẫu thuật lấy dị vật, ông và đồng nghiệp nghe khá nhiều lý do giải thích. Từ chuyện dễ hiểu như "tôi ‘tự sướng’ và nó bị mắc kẹt bên trong" đến lý do khó tin như "Tôi đang khỏa thân để hút bụi/hoặc treo rèm cửa, sau đó bị ngã lên nó"!

Nhiều bác sĩ chia sẻ trong đời mình từng phẫu thuật lấy ra nhiều dị vật lạ như chai dầu gội, dưa chuột, một chiếc dù nhỏ, một nhánh cây, bóng đèn, tampon, thậm chí là đoạn tay cầm của ly champagne.

Dù lý do vì sao những món đồ này xuất hiện bên trong cơ thể thì tất cả đều là những ca bệnh nguy hiểm.

Giáo sư Neil Mortensen, Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Anh, chia sẻ trên trang web rằng việc loại bỏ các vật thể lạ ra khỏi cơ thể là chuyện không hiếm ở hầu hết bệnh viện trên thế giới. Dị vật có thể đến từ việc vô ý nuốt phải hoặc chủ ý đưa vào. Tuy lý do nhạy cảm có thể khiến người bệnh xấu hổ, nhưng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu mọi người không tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Ngoài việc bị nhiễm trùng, một dị vật trong đường trực tràng hoặc âm đạo có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng vì thủng ruột hoặc thủng cùng đồ.

Người đàn bà 34 tuổi bị "dị vật chui vào người" mà không biết

Người đàn bà 34 tuổi bị "dị vật chui vào người" mà không biết

Một phụ nữ trẻ bị dị vật là vòng tránh thai chui vào bụng rồi vào bàng quang gần chục năm không biết vừa được các bác sĩ phát hiện cứu chữa.

Theo Minh Hải/Tuổi Trẻ