Đu đủ là một loại quả rất ngon và bổ dưỡng. Nhưng ít người biết đu đủ có tác dụng gì. Lá đu đủ, thường bị bỏ đi mà không ngờ rằng đây là một vị thuốc quý. Tác dụng của lá đu đủ xanh được thể hiện ở nhiều khía cạnh của sức khỏe Ăn lá đu đủ có tác dụng gì? Từ chống sốt rét, chống nhiễm khuẩn hay cao hơn là hỗ trợ điều trị ung thư. Hãy cùng tìm hiểu lá đu đủ có tác dụng gì trong bài báo này nhé.

Bật mí lá đu đủ có tác dụng gì? Tác dụng kỳ diệu ở nhiều khía cạnh sức khỏe 

Tác dụng của lá đu đủ xanh trong hỗ trợ điều trị ung thư

Lá đu đủ xanh hỗ trợ điều trị ung thư tích cực
Lá đu đủ xanh hỗ trợ điều trị ung thư tích cực. Ảnh: Internet

Tuy còn nhiều nghi ngờ, nhưng hiện tại đã có một số người sử dụng lá đu đủ đực để hỗ trợ điều trị ung thư. Một số bệnh nhân đã thấy có chuyển biến tích cực khi sử dụng lá đu đủ đực để hỗ trợ điều trị ung thư. Bài thuốc lá đu đủ đực + hoa đu đủ đực + sả để hỗ trợ điều trị ung thư có phát huy được tác dụng. Như vậy câu trả lời đầu tiên của câu hỏi lá đu đủ có tác dụng gì là hỗ trợ điều trị ung thư.

Lá đu đủ có tác dụng gì đặc biệt? Đó là ức chế sự phát triển của vi khuẩn và đuổi sâu

Thực tế đây là do nhựa đu đủ tạo ra công dụng của lá đu đủ xanh. Nhựa đu đủ xanh có chứa tới hơn 50 các loại hợp chất khác nhau có tác dụng ức chế sự phát triển vi khuẩn. Nhựa đu đủ xanh cũng có thể làm thuốc đuổi sâu (nhựa đu đủ xanh không thể giết hay làm hại các loại sâu bọ thông thường, nó chỉ có tác dụng dọa đuổi sâu đi mà thôi)

Tác dụng của lá đu đủ xanh trong chữa các bệnh tiêu hóa thường gặp

Có một số bệnh tiêu hóa thường gặp như đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi có thể dễ dàng bị loại bỏ khi ăn lá đu đủ. Các enzyme trong lá đu đủ giúp tiêu hóa các thức ăn khó tiêu, cũng như giảm phát sinh các hại khuẩn trong đường ruột lên sẽ hóa giải bệnh đầy hơi dễ dàng.

Lá đu đủ xanh giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa rất tốt
Lá đu đủ xanh giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa rất tốt. Ảnh: Internet

Lưu ý: Tuy lá đu đủ có tác dụng khá tốt trong một vài vấn đề tiêu hóa thường gặp. Nhưng tuyệt đối không lạm dụng lá đu đủ cho người bệnh có tiền sử đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. Nhựa trong lá đu đủ có thể làm trầm trọng thêm các bệnh này.

Ăn lá đu đủ xanh hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là điều trị các triệu chứng như sốt, viêm, giảm tiểu cầu,...Hiện tại chưa có thuốc đặc trị cho bệnh sốt xuất huyết. Lá đu đủ lại là một phương thuốc khá hiệu quả trong việc hỗ trợ người bệnh chống lại virus dengue gây ra. Ăn lá đu đủ xanh sẽ chống lại sự phá vỡ tiểu cầu, cải thiện các vấn đề đông máu và hạn chế các tổn thương do virus Dengue gây ra.

Lá đu đủ có tác dụng kỳ diệu giúp giảm đau cho chị em vào những ngày đèn đỏ

Chị em ai bị đau bụng đến ngày thì không thể bỏ qua công dụng giảm đau kỳ diệu này của lá đu đủ đâu
Chị em ai bị đau bụng đến ngày thì không thể bỏ qua công dụng giảm đau kỳ diệu này của lá đu đủ đâu. Ảnh: Internet

Nước ép lá đu đủ tuy hơi hăng và cay, nhưng lại có tác dụng khá tốt trong việc giảm đau bụng kinh cho các chị em vào những ngày đèn đỏ. Công thức món sinh tố lá đu đủ rất dễ làm: Lá đu đủ xanh, bỏ cuộng, thêm me, muối và xay nhuyễn. Lọc qua vải màn, lấy nước uống. Nên uống trước vài ngày bắt đầu kì kinh và trong suốt thời gian chu kì sẽ cho kết quả tốt nhất.

Công dụng của lá đu đủ xanh giúp tăng cảm giác ngon miệng

Một số loại thuốc khi dùng có thể làm mất đi vị giác hoặc mất cảm giác thèm ăn. Đừng lo, chỉ cần vài lá đu đủ sao khô, ướp cùng gừng và hoa nhài. Pha nước nóng vừa và uống khi còn ấm. Chỉ cần mỗi ngày 1 bữa sẽ cho bạn cảm giác thèm ăn trở lại, thậm chí còn ngon miệng nữa. 

>> Tác dụng của đu đủ xanh với vòng 1

Uống nước trước khi đi ngủ có hại thận?

Uống nước trước khi đi ngủ có hại thận?

Bác sĩ cho hỏi có nên uống nước trước khi ngủ? Điều này có gây hại thận hay không?