Hơn 60.000 người từ Đà Nẵng về chưa được xét nghiệm, Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Sống khỏe 12/08/2020 20:17

Chiều 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Khó xác định thời điểm lây nhiễm BN867

Nói về trường hợp (BN867) ở Hải Dương khi đi khám bệnh tại Hà Nội mới phát hiện mắc COVID-19, lãnh đạo huyện Thanh Trì cho biết, ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng của huyện đã thức trắng đêm để truy vết các trường hợp liên quan. 

Hơn 60.000 người từ Đà Nẵng về chưa được xét nghiệm, Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc COVID-19 trong cộng đồng - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Theo CDC Hà Nội, lịch trình đi lại, khám chữa bệnh của BN867 rất phức tạp, khó xác định thời điểm lây nhiễm.

Về trường hợp này, TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia nhận định, cần phải làm rõ xem bệnh nhân này bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội vì trường hợp bệnh nhân này rất đáng lo ngại.

Về việc liên tiếp có các ca bệnh mới liên quan đến bệnh viện, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc hơn quy trình phòng chống dịch. Ông Hiền lấy dẫn chứng: “Như BN 867 khi đi khám được chẩn đoán viêm phổi rồi cấp thuốc cho về là rất nguy hiểm”.

Về kết lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về, Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 15h ngày 12/8, đã lấy được 16.242 mẫu, đã có kết quả 11.039 mẫu âm tính.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt thông tin, hiện nay, TP đang gặp khó khăn trong số lượng vật tư y tế để làm xét nghiệm. "Hơn 60.000 người trở về từ Đà Nẵng chưa được xét nghiệm" - ông Việt cho hay. 

Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng, công tác phòng chống dịch trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế, khó khăn. Đặc biệt là việc người dân vẫn có người dân chưa đeo khẩu trang trên đường. 

Ngoài ra, Hà Nội cũng chỉ mới xét nghiệm được 1/7 số người về từ Đà Nẵng. Đáng chú ý là có những ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm. 

“Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng. Chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng lên nếu không có biện pháp mạnh mẽ”, ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và TP, không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát có hiệu quả không để dịch bệnh lây lan song hành với thực hiện mục tiêu kép.

Các đơn vị cũng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp: tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Quý yêu cầu Công an thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện lý nhập cảnh trái phép, các hợp thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

"Các quận huyện cùng sở Y tế tổ chức duy trì hoạt động Tổ giám sát cộng đồng làm sao hoạt động hiệu quả" - ông Quý yêu cầu và nhấn mạnh "Đây là vấn đề rất quan trọng".

Bộ Y tế: Ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, đã hạn chế được việc lây lan rộng ra cộng đồng

Nhận định tình hình, Bộ Y tế cho biết, ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, đã hạn chế được việc lây lan rộng ra cộng đồng, số trường hợp mắc mới ghi nhận giảm trong những ngày gần đây.

TIN MỚI NHẤT