Tế bào ung thư có thể xuất hiện với kích thước nhỏ. Khi phát triển vào sâu trong da, chúng có khả năng lan rộng nhanh chóng tới các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, Jennifer DeFazio, chuyên gia y khoa tại Trung tâm Ung bướu Memorial Sloan Kettering cho biết, phát hiện ung thư hắc tố sớm là chìa khóa quan trọng để trị bệnh và gia tăng thời gian sống sót.

Bạn cần đi khám càng sớm càng tốt nếu nhận thấy những dấu hiệu ung thư thế này - Ảnh 1

Tế bào ung thư có thể xuất hiện với kích thước nhỏ.

Ung thư hắc tố là gì?

Ung thư hắc tố được bắt nguồn từ sự phát triển thiếu kiểm soát của tế bào da melanocyte. Tế bào này chịu trách nhiệm sản sinh melanin, sắc tố màu nâu giúp tạo màu da và làm da bị rám nắng khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Các tế bào hắc tố xuất hiện phổ biến nhất ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bao gồm da đầu, móng tay và thậm chí là mắt.

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao

Hiện nay có rất nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hắc tố. Một trong những nguyên nhân lớn nhất là tiếp xúc với tia UV và tắm nắng.

Saira J. George, giáo sư da liễu học tại Trung tâm Ung bướu MD Anderson cho biết, đa số các bệnh về ung thư da đều có liên quan tới việc tiếp xúc với ánh mặt trời trước đó. Vì vậy, những người bị bỏng nắng khi còn nhỏ có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn người khác. Ngoài ra, bạn cũng nên đến bác sĩ kiểm tra nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư hắc tố, xuất hiện nhiều nốt ruồi bất thường, không điển hình và có tóc đỏ.

Bạn cần đi khám càng sớm càng tốt nếu nhận thấy những dấu hiệu ung thư thế này - Ảnh 2
Ung thư hắc tố được bắt nguồn từ sự phát triển thiếu kiểm soát của tế bào da melanocyte.

Các dấu hiệu ung thư hắc tố

Tổ chức da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo, mọi người nên đến các trung tâm da liễu mỗi tháng một lần. Nếu không có điều kiện, bạn có thể sử dụng gương để tự kiểm tra làn da ở những khu vực cần thiết. Dưới đây các dấu hiệu ung thư sắc tố điển hình mà mọi người cần nhận biết qua các biểu hiện của nốt ruồi:

Không cân xứng: Các tế bào hắc tố có thể xuất hiện không cân xứng, khác với hình dạng của những nốt ruồi.

Đường viền: Các cạnh nốt ruồi không đều, mờ nhạt có thể là dấu hiệu của ung thư hắc tố. Nốt ruồi bình thường sẽ có đường viền sắc nét và đều đặn.

Màu sắc: Các tế bào ác tính có xu hướng đa màu, thường bao gồm màu đen, nâu, đỏ hoặc xanh lam. Những nốt ruồi thông thường chỉ có 1-2 màu và màu được phân bố đều.

Bạn cần đi khám càng sớm càng tốt nếu nhận thấy những dấu hiệu ung thư thế này - Ảnh 3

Các cạnh nốt ruồi không đều, mờ nhạt có thể là dấu hiệu của ung thư hắc tố.

Đường kính: Nếu nốt ruồi có đường kính lớn hơn 6 mm, bạn nên đi kiểm tra. Các tế bào ác tính thường mang kích thước lớn hơn nốt ruồi.

Khả năng phát triển: Các nốt ruồi bình thường sẽ không phát triển hoặc thay đổi nhiều, đặc biệt khi bạn bước sang độ tuổi trưởng thành. Nếu nhận thấy bất kì thay đổi bất thường nào về kích thước, hình dạng, màu sắc, đường viền, kết cấu hoặc xuất hiện tình trạng ngứa và chảy máu, bạn hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, các triệu chứng ung thư hắc tố khác bao gồm: sưng đỏ ở rìa nốt ruồi, ngứa và đau gần nốt ruồi, xuất hiện vảy, chảy máu hoặc chảy mủ ở nốt ruồi.

Phát hiện bệnh càng sớm càng tốt

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng ung thư hắc tố nào, bạn hãy đặt lịch hẹn với các chuyên gia da liễu ngay lập tức.

Bạn cần đi khám càng sớm càng tốt nếu nhận thấy những dấu hiệu ung thư thế này - Ảnh 4

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng ung thư hắc tố nào, bạn hãy đặt lịch hẹn với các chuyên gia da liễu ngay lập tức.

Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, phát hiện ung thư hắc tố sớm sẽ nâng cao tỉ lệ sống sót trong giai đoạn đầu lên tới 90%. Nếu không có điều kiện, bạn nên tự kiểm tra cho bản thân. Alisha Plotner, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Wexner trực thuộc Đại học bang Ohio cho biết, càng quen thuộc với các nốt ruồi trên cơ thể thì bạn càng dễ dàng phát hiện được những hiện tượng bất thường.

Hai thói quen tai hại của đàn ông là nguyên nhân khiến chị em dễ mắc ung thư vú nhất

Hai thói quen tai hại của đàn ông là nguyên nhân khiến chị em dễ mắc ung thư vú nhất

Những yếu tố bên ngoài đôi khi lại chính là tác nhân khiến các chị em dễ mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Theo Hồng Quân/Helino